Sự kiện - chuyên đề:

Trường đại hoc Hùng Vương: 60 năm xây dựng và phát triển (1961-2021)

VHDN: Đại học Hùng Vương là trường đại học công lập đa ngành, có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng ứng dụng; là trung tâm NCKH hiện đại và chuyển giao công nghệ tiên tiến, phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH. Tiền thân là Trường Cao đẳng Sư phạm Phú Thọ, sau 60 năm, Trường Đại học Hùng Vương ngày càng khẳng định vị thế, uy tín trong hệ thống các trường đại học uy tín của cả nước.

Thành tựu của nhà trường thể hiện trên các lĩnh vực:

Công tác phát triển đội ngũ: Khi mới thành lập, trường chỉ có 2 tiến sĩ và 43 thạc sĩ. Đến nay (7/2021) trong số 407 giảng viên của trường có 14 giáo sư, phó giáo sư, 66 tiến sĩ, 327 thạc sĩ và trình độ khác; trong đó nhiều giảng viên trình độ cao được đào tạo, học tập tại nhiều quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu như Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Canada…

Trường Đại học Hùng Vương – niềm tự hào giáo dục đào tạo trên đất Tổ Hùng Vương.

Công tác đào tạo:Từ khi thành lập đến nay Nhà trường đã đào tạo trên 74.000 giáo viên, cử nhân, thạc sĩ; thực hiện sứ mạng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển KT-XH cho tỉnh Phú Thọ và cả nước.

Đặc biệt, từ khi nâng cấp lên đại học (2003), quy mô đào tạo của Nhà trường đã có sự chuyển biến mạnh mẽ: Mở rộng về quy mô, loại hình và có sự tiến bộ rõ rệt về chất lượng. Hiện nay, nhà trường tập trung vào đào tạo đại học, sau đại học và bồi dưỡng, đào tạo ngắn hạn với quy mô hơn 10.000 sinh viên, học viên thuộc 38 ngành đào tạo đại học và 8 ngành thạc sĩ thuộc các lĩnh vực: Kinh tế, Sức khỏe (Điều dưỡng), Ngôn ngữ, Văn hóa Du lịch, Kỹ thuật công nghệ, Nông – Lâm – Ngư, Sư phạm (tỉ lệ người học tỉnh ngoài chiếm 20%, tỉnh Phú Thọ chiếm 80%). Sau gần 20 năm đào tạo bậc đại học, Nhà trường đã đào tạo trên 40 nghìn cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ.

Tháng 5/2018, trường được công nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục đại học; hiện tại đang tiến hành đánh giá chất lượng chương trình đào tạo của các ngành đào tạo đại học và 3 ngành đã hoàn thành đánh giá và được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ: Chỉ tính riêng giai đoạn 2015-2020, Trường Đại học Hùng Vương đã triển khai thực hiện gần 500 đề tài KH&CN các cấp, trong đó có:4 đề tài/dự án cấp Nhà nước, 2 đề tài/dự án cấp bộ, 19 đề tài/dự án cấp tỉnh và hơn 400 đề tài/dự án cấp trường. Các nhà khoa học của trường đã công bố hơn 1.000 bài báo khoa học trên các tạp chí và kỷ yếu hội thảo khoa học quốc tế và trong nước. Riêng năm 2020, Nhà trường đã công bố 40 bài báo khoa học quốc tế trong danh mục uy tín cao.

Trong giai đoạn 2017-2020, Nhà trường tổ chức 5 Hội thảo Quốc tế và 4 Hội thảo Quốc gia; hình thành được 5 nhóm nghiên cứu khoa học. Tạp chí Khoa học Công nghệ của Nhà trường cải tiến theo chuẩn quốc tế và Quốc gia thông dụng, được Hội đồng Giáo sư Nhà nước đưa vào danh mục Tạp chí được tính điểm ngành Kinh tế từ năm 2019. Nhiều công trình NCKH của giảng viên đã đạt được các giải thưởng cao, cùng với hàng trăm những sản phẩm được tạo ra có tính ứng dụng vào thực tiễn rất cao, lọt vào tốp 30 sản phẩm “Tự hào Trí tuệ lao động Việt Nam” năm 2018.

Phong trào NCKH của sinh viên luôn dẫn đầu khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2015 -2020 đã có gần 600 đề tài NCKH được triển khai thực hiện. Nhiều công trình NCKH sinh viên đã đạt các giải thưởng cao tại các cuộc thi cấp Nhà nước như: 01 giải Nhất, 01 giải Nhì, 05 giải Ba và nhiều giải Khuyến khích tại Giải thưởng sinh viên NCKH toàn quốc do Bộ GD&ĐT tổ chức. Các hoạt động khởi nghiệp của sinh viên được đẩy mạnh; nhiều ý tưởng khởi nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ kinh phí để được triển khai vào thực tiễn.

Trong những năm qua, Trường Đại học Hùng Vương còn quan tâm và tăng cường mối quan hệ với địa phương, tiếp cận với các chương trình chuyển giao KHCN. Đến nay, Nhà trường đã tiếp nhận gần gần 200 lượt đoàn chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài đến giảng dạy, làm việc, NCKH, gần 1000 lượt du học sinh các nước đến học tập.

Hoạt động hợp tác quốc tế: Nhà trường đã thiết lập quan hệ hợp tác với hơn 30 trường đại học, viện nghiên cứu trên thế giới như: Trung tâm Đào tạo nông nghiệp công nghệ cao Ramat Negev, Israel; các tổ chức quốc tế Fulbright, LCMS World Mission; Đại sứ quán các nước: Hoa Kỳ, Lào, Trung Quốc, Brunei; Trường Đại học Ngoại ngữ Busan (Hàn Quốc); Học viện Hồng Hà, Học viện Sư phạm Quảng Tây (Trung Quốc)… ‘

Giảng viên luôn đồng hành cùng sinh viên trong hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học.

Những năm gần đây trường tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình Hợp tác đào tạo với các đối tác quốc tế và chương trình dạy Tiếng Việt, mỗi năm đào tạo hàng trăm lưu học sinh Lào trình độ đại học (năm 2018 đào tạo trình độ thạc sĩ), hiện nay có hơn 200 lưu học sinh Lào đang học tập tại trường. Hàng năm Nhà trường cử trên 100 sinh viên đi học tập, thực tập, nâng cao trình độ ở nhiều quốc gia trên thế giới như: Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Đan Mạch, Úc, Canada, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào…

Sau gần 20 năm được đầu tư xây dựng, Trường có nhiều hạng mục khang trang, hiện đại như: Nhà hiệu bộ, khu giảng đường, Viện Nghiên cứu công nghệ cao, Trung tâm Giáo dục quốc phòng, an ninh, Trung tâm Tin học ngoại ngữ; khu ký túc xá, thư viện thông minh, trường quay, hệ thống các hội trường, phòng học, phòng thực hành, khu thí nghiệm, nhà thi đấu, sân vận động v.v… nhằm đáp ứng tốt nhất việc dạy – học, nghiên cứu của giảng viên và sinh viên.

Với những kết quả đạt được, Trường Đại học Hùng Vương được khen tặng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1986), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1995), Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2001), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2011), Huân chương Hữu nghị của Nhà nước CHDCND Lào (năm 2011); 4 lần nhận Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 22 lần được nhận Cờ Thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của UBND tỉnh, cùng nhiều Bằng khen của các cấp, các ngành.

Những thành tựu đạt được trong 60 năm qua sẽ là tiền đề, tạo thế và lực để Trường Đại học Hùng Vương phát triển, trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, một trung tâm NCKH và chuyển giao công nghệ lớn; từng bước khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam.

Phòng CTCT & HSSV ĐẠI HỌC HÙNG VƯƠNG

Chia sẻ
08:47:59 09-09-2021

VHDN: Đại học Hùng Vương là trường đại học công lập đa ngành, có sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo định hướng ứng dụng; là trung tâm NCKH hiện đại và chuyển giao công nghệ tiên tiến, phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH. Tiền thân là Trường Cao đẳng […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi