Sự kiện - chuyên đề:

Trường TH – THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đạt thành tích tốt năm học 2018 – 2019

VHDN: Là một trong những lá cờ đầu trong ngành giáo dục – đào tạo của tỉnh Quảng Ninh, năm 2018 – 2019, dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo nhà trường cùng sự nỗ lực cũng như quyết tâm cao độ của các thầy cô giáo, các em học sinh, trường TH – THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã phấn đấu đạt nhiều thành tích tốt trong công tác dạy và học.

Năm học 2018-2019, cơ sở vật chất nhà trường tiếp tục được cùng cố và đầu tư. Nhà trường xây dựng thêm 1 dãy nhà học 5 tầng gồm 16 phòng học, 01 hội trường, 01 phòng tập Yoga. Tổng số phòng học văn hóa là 81 phòng học bộ môn là 05, các phòng chức năng 13 (tăng so với năm học trước là 27 phòng).

Tổng số học sinh đầu năm là 2211 em, tỷ lệ duy trì sĩ số là 99%, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường là 128, trong đó có 06 cán bộ quản lý. Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường đạt chuẩn 100% (trong đó có 20% trên chuẩn).

Năm 2015, trường TH – THCS – THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm đã được công nhận trường chuẩn quốc gia. Từ đó đến nay tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường luôn cố gắng phấn đấu để duy trì và giữ vững trường chuẩn quốc gia. Nhà trường luôn coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng. Đây là yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy, các tổ, nhóm chuyên môn thường xuyên tiến hành rà soát, bồi dưỡng để nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo đạt chuẩn kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng với yêu cầu đổi mới toàn diện nền giáo dục hiện nay. Trong năm học nhà trường rất quan tâm và tạo điều kiện cho các thầy cô giáo có nhu cầu đi học tập để bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ như cử đúng thành phần giáo viên tham dự các đợt tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở, Phòng, phân công công tác hợp lý tạo điều kiện cho các thầy cô đi học Cao học, hoặc hoàn thiện đại học( đối với cấp TH, THCS).

Nhà trường luôn chỉ đạo tốt hoạt động dạy và học cùng các phòng trào thi đua nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục và các hoạt động. Chú trọng bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém, rèn kỹ năng sống, giáo dục đạo đức pháp luật cho học sinh toàn trường. Đồng thời tham mưu cho Hội đồng quản trị và huy động các nguồn xã hội hóa nhằm tiếp tục củng cố và đầu tư cơ sở vật chất, chỉnh trang lớp học và khuôn viên nhà trường.

Đối với khối trung học, nhà trường chỉ đạo, quán triệt tới toàn thể cán bộ, giáo viên đặc biệt coi trọng công tác giáo dục chất lượng mũi nhọn. Kế hoạch Bồi dưỡng các đội tuyển được triển khai từ sớm, giáo viên hướng dẫn học sinh tận tình nên chất lượng học sinh giỏi tỉnh năm 2018-2019 đạt 62 giải học sinh giỏi cấp tỉnh ( 2 nhất, 8 nhì, 19 ba, 33 KK) Tỷ lệ HSG toàn diện các cấp học cũng tăng cụ thể: Cấp THCS: 12,88, THPT: 10,78; Cấp TH hoàn thành tốt: 34,2%.

Đổi mới hình thức tổ chức dạy học, các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, dạy học : Tổ chức cho cấp TH và THCS đi trải nghiệm sáng tạo 02 lần/ năm tại Quảng Yên và Đông Triểu, tổ chức hướng dẫn học sinh cấp THCS, THPT tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật: 01 ba cấp tỉnh của cấp THPT, 01 giải tư  cấp Thành phố của cấp THCS, 01 giải ba cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp TP.

Năm học 2018-2019, nhà trường chỉ đạo các nhóm chuyên môn nghiên cứu đổi mới hình thức tổ chức dạy học. Trong đó các bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ, Địa lý luôn chú trọng việc gắn kiến thức lý thuyết với kỹ năng thực hành. Nhiều nhóm học sinh đã thành lập câu lạc bộ như Câu lạc bộ Tìm hiểu pháp luật, Câu lạc bộ Tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, CLB Tiếng Anh, CLB STEM…. Cơ bản các thầy cô đã tiếp cận và thực hiện việc đổi mới PPGD theo hướng phát huy năng lực của học sinh: Tổ Tự nhiên: Nhóm Lý đã thực hiện thành công chuyên đề cấp cụm và đặc biệt được Phòng GD HL đề cử là trường  có GV và hs tham gia giảng dạy chương trình STEM cấp tỉnh và đã thành công rực rỡ. Nhóm Hóa với các chuyên đề Hóa học vui gắn với thực tiễn cuộc sống đã thu hút được đông đảo học sinh cấp THCS và THPT tham gia.

Nhà trường tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các trường trên địa bàn như: tham gia chuyên đề dạy học đối với khối TH, THCS, tổ chức hội nghị chuyên đề cấp cụm môn Vật Lý ở cấp THCS , tham gia Hội nghị chuyên đề về đổi mới phương pháp ôn tập THPTQG với các trường ngoài công lập trên địa bàn Thành phố Hạ Long và các hoạt động trao đổi chuyên môn với các trường trong công ty TNHH Thanh Sơn.

Đối với công tác ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhà trường xây dựng kế hoạch ôn thi THPT quốc gia trên cơ sở đăng ký môn thi của học sinh và triển khai ôn thi ngay khi kết thúc chương trình học kỳ II. Trong quá trình ôn tập, nhà trường luôn bám sát và thực hiện các công văn chỉ đạo của Sở; chỉ đạo giáo viên tổ, nhóm chuyên môn rút kinh nghiệm trong xây dựng kế hoạch, trong giảng dạy từ những công văn kết luận kiểm tra công tác ôn thi THPT quốc gia.

Nhà trường tổ chức cho học sinh khối 12 thi khảo sát 03 lần (tháng 2, tháng 3, riêng tháng 5 nhà trường phối hợp với trường THPT Bãi Cháy để tổ chức thi chung khảo sát THPTQG lần 3). Sau mỗi lần khảo sát nhà trường đều niêm yết kết quả và thông báo tới PHHS và học sinh, đồng thời các thầy cô trực tiếp ôn tập từng lớp căn cứ vào kết quả khảo sát điều chỉnh nội dung và phương pháp ôn tập sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT đối với cán bộ, giáo viên, phụ huynh và các em học sinh.

Có thể nói, so với các năm học trước, chất lượng đào tạo mũi nhọn về cơ bản được duy trì và đảm bảo chỉ tiêu đề ra. Trong các cuộc thi khoa học kỹ thuật của cấp THCS và cấp THPT các dự án tham gia dự thi đều đạt giải ( cấp THPT đạt giải Ba), ( cấp THCS đạt giải Tư). Công tác giáo dục ngoại khoá được nhà trường quan tâm tổ chức theo hướng chất lượng. Đội ngũ Cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên yên tâm công tác và tự học để bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đây là những tiền đề tốt để thầy và trò trường TH – THCS – THPT tiếp tục cố gắng, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong năm 2019 – 2020 cũng như các năm tiếp theo.

Khánh Huyền – Mỹ Lệ

14:27:31 08-10-UTC

VHDN: Là một trong những lá cờ đầu trong ngành giáo dục – đào tạo của tỉnh Quảng Ninh, năm 2018 – 2019, dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo nhà trường cùng sự nỗ lực cũng như quyết tâm cao độ của các thầy cô giáo, các em học sinh, trường TH – THCS […]

Đối tác của chúng tôi