Sự kiện - chuyên đề:

Trường THCS Lê Quý Đôn – Hòa Bình: Tự hào 50 năm với sự nghiệp ươm mầm tri thức

VHDN: Trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, dưới làn mưa bom, bão đạn, trường cấp II Phương Lâm được thành lập. Năm 1994, trường được đổi tên là Trường Chuyên Phương Lâm. Đây là ngôi trường đầu tiên có hệ chuyên bậc THCS ở tỉnh Hòa Bình, đánh dấu một mốc son, một bước phát triển mới của một ngôi trường Đến năm học 1997 – 1998, trường được đổi theo tên của nhà bác học lớn nhất Việt Nam thời phong kiến. Trường THCS Lê Quý Đôn đã vững vàng đi qua chiến tranh, gìn giữ và kiến thiết giáo dục cho thế hệ tương lai.

Trường THCS Lê Quý Đôn, tên gọi ấy gợi lên bao niềm tự hào đối với những ai đã và đang  gắn bó ở mái trường này. Nhìn lại chặng đường mà ta đã đi qua chắc chắn ta sẽ trào dâng những cảm xúc thiêng liêng khó tả.

Tập thể nhà trường chụp ảnh cùng PHHS trong Lễ Khai giảng năm học 2021-2022

Trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ – năm 1972, dưới làn mưa bom, bão đạn, trường cấp I, II Phương Lâm được thành lập. Đây là tiền thân của trường THCS Lê Quý Đôn. Đến năm 1994, trường được đổi tên là trường Chuyên Phương Lâm. Đây là ngôi trường đầu tiên có hệ chuyên bậc THCS ở tỉnh Hòa Bình. Đến năm học 1997 – 1998, một lần nữa trường được đổi tên là Trường THCS Lê Quý Đôn – tên của nhà bác học lớn nhất Việt Nam thời phong kiến. Đó là niềm tự hào, gửi gắm bao kì vọng mong ước về sự nghiệp đào tao nhân tài tại ngôi trường thân yêu này. Hiện tại trường đứng chân ở tổ 2, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Ngôi trường đã đi qua chặng đường với 50 năm bền bỉ, vững vàng vượt lên hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt, không ngừng nỗ lực phấn đấu của bao thế hệ thầy cô và học trò để phát huy truyền thống dạy và học: đào tạo nhân lực, ươm mầm tài năng cho đất nước.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, trường THCS Lê Quý Đôn đã nhiều lần được vinh danh với bề dày thành tích trên nhiều lĩnh vực. Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liền đạt danh hiệu “Chi bộ trong sạch, vững mạnh”, nhà trường đã có nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh và thành phố. Trong các kỳ thi chọn vào trường chuyên, trường PTDT nội trú của tỉnh, hầu như năm nào nhà trường có học sinh giữ vị trí thủ khoa ở các môn chuyên. Các thầy, cô giáo được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nhiều thầy, cô đoạt giải cao trong các cuộc thi viên dạy giỏi, Tổng Phụ trách giỏi các cấp. Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác như TDTT, văn nghệ, mĩ thuật, công tác Công đoàn, công tác Đội, công tác thiện nguyện, khuyến học khuyến tài … nhà trường luôn tạo cơ hội để giáo viên, học sinh tham gia tích cực, các cuộc thi đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Nhiều cá nhân đã thực sự trưởng thành từ các hoạt động xã hội.’

Các em học sinh được trao giải cuộc thi: “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022”

Trải qua bao gian khó thực hiện nhiệm vụ “trồng người” cao cả, trong nhiều năm, trường THCS Lê Quý Đôn đã vinh dự, tự hào đạt những danh hiệu, phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; “Lá cờ đầu khối THCS” của tỉnh về thành tích dạy và học, đã ba lần được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia và liên tục được Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình khen tặng đơn vị “Dạy tốt – học tốt”.

Từ mái trường này bao thế hệ học trò được chắp đôi cánh tri thức bằng tình yêu thương của thầy, cô bay đi muôn phương. Giờ đây những học trò trong sáng, hồn nhiên ngày nào đã trưởng thành ở những cương vị khác nhau là kĩ sư, bác sĩ, nhà quản lí kinh tế… đem tài, đức của mình đóng góp cho sự phát triển của quê hương Hòa Bình, cho đất nước và luôn tự hào về ngôi trường xưa.

Năm học 2020-2021 diễn ra trong tình hình dịch bệnh căng thẳng và kéo dài, điều đó ảnh hưởng vô cùng lớn đến các hoạt động giáo dục nhưng thầy và trò nhà trường đã nỗ lực hết sức mình vượt mọi khó khăn, duy trì được chất lượng giáo dục và giữ vững hiệu quả đào tạo. Nhà trường tiếp tục đứng vị trí thứ Nhất toàn thành phố và thứ Nhì toàn tỉnh về tỉ lệ và chất lượng học sinh thi đỗ vào các trường THPT, Trường chuyên Hoàng Văn Thụ và Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường đạt Giải tập thể và 02 học sinh đạt giải Nhì, Ba trong cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc” cùng với 02 giải Ba cuộc thi “Sáng tạo Khoa học kĩ thuật”, giải Nhì “Sáng tạo Thanh thiếu niên” cấp tỉnh. Liên đội TNTP Hồ Chí Minh nhiều năm liền được công nhận “Liên đội mạnh cấp tỉnh” và vinh dự là đơn vị duy nhất của thành phố nhận được Bằng khen của Trung ương Đoàn năm học 2020-2021 về phong trào Đội… là những niềm vui không nhỏ đã tạo động lực lớn cho mỗi thầy cô và mỗi học trò tiếp tục cố gắng…

Năm học 2021–2022 là năm học thật đặc biệt khi đã có tới 2 lần học sinh phải nghỉ học chống dịch Covid-19, cũng là 2 lần nhà trường sẵn sàng cho việc triển khai kế hoạch dạy – học trực tuyến hiệu quả với hơn 98% học sinh tham gia trong mỗi tiết học, buổi học là một thành công lớn ở một tỉnh miền núi. Chính vì lẽ đó, thầy và trò đã vượt qua những trở ngại của mùa dịch để vượt vũ môn thành công trong các kì thi chọn học sinh giỏi mang về những kết quả đáng tự hào: 15/15 em học sinh dự thi kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9 đều đoạt giải, trong đó có 7 giải Nhất, 07 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích.

Năm học 2021-2022, nhà trường được chọn là đơn vị Khai mạc Tuần lẽ học tập suốt đời của thành phố Hòa Bình (Tập thể CB – GV chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu)

Tháng 11 năm 2022 tới đây, với thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn là khoảng thời gian trọng đại và ý nghĩa. Đó là điểm mốc thời gian đánh dấu Trường THCS Lê Quý Đôn đã tròn 50 năm trưởng thành. Nhìn lại chặng đường nửa thế kỉ đã qua, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh của nhà trường vô cùng tự hào khi đã, đang được là thành viên trong ngôi nhà lớn.

Phát huy truyền thống vẻ vang của nhà trường, thế hệ thầy và trò trường THCS Lê Quý Đôn hôm nay sẽ cố gắng hết mình trong những chặng đường phía trước, thi đua dạy tốt – học tốt, rèn luyện, tu dưỡng để mỗi học sinh được phát huy tối đa năng lực và phẩm chất, có đầy đủ phẩm chất của công dân toàn cầu. Mỗi thầy cô cùng đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, phát huy nội lực xây dựng nhà trường là Ngôi trường Hạnh phúc. Trường THCS Lê Quý Đôn phấn đấu để có vị trí xứng đáng là điểm trường phụ huynh luôn tin cậy gửi gắm con em và tiếp tục khẳng định là điểm sáng về giáo dục trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

PV

Chia sẻ
14:42:44 06-05-2022

VHDN: Trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ, dưới làn mưa bom, bão đạn, trường cấp II Phương Lâm được thành lập. Năm 1994, trường được đổi tên là Trường Chuyên Phương Lâm. Đây là ngôi trường đầu tiên có hệ chuyên bậc THCS ở tỉnh Hòa Bình, đánh […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi