Sự kiện - chuyên đề:

Trường THCS Mai Động Người truyền lửa

VHDN: Mustafa Kernal Ataturk từng nói: “Một người thầy giỏi giống như một ngọn nến tự đốt cháy chính mình để soi sáng đường đi cho người khác”. Và, cô giáo Lê Kim Dung – Giáo viên giảng dạy bộ môn Tiếng Anh ở ngôi trường THCS Mai Động – quận Hoàng Mai một ngọn nến rực rỡ, ấm áp như vậy.  

Giản dị, gần gũi, thân thiện ấn tượng đầu tiên của mọi người về cô Dung. Bao năm đứng trên bục giảng, cô để lại ấn tượng sâu sắc trong mắt đồng nghiệp, học trò với khuôn mặt phúc hậu, bộ quần áo công sở tối màu, đôi dép xăng đan và nụ cười luôntỏa nắng. Có được gần, được nghe tâm sự về chuyện đời , chuyện nghề ta mới hiểu và càng cảm phục về một người thầy.

Trông dáng vẻ lúc nào cũng vui vẻ, lạc quan như vậy thôi nhưng nào ai biết cô giáo ấy đã trải qua biết bao sóng gió của cuộc đời. Cuộc hôn nhân đã không nằm trong mong ước. Chính vì thế, cô đã lựa chọn một hướng đi riêng cho cuộc đời mình ý nghĩa hơn. Giờ đây, một mình phải gánh vác hết tất thảy mọi công việc của gia đình, dồn tâm sức vào chăm lo cho cô con gái nhỏ. Cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn đã nằm trên đôi vai gầy nhỏ bé của người phụ nữ kiên cường ấy. Thế nhưng, chưa bao giờ cô than vãn, chỉ nửa lời. Mọi người đều khâm phục cô giáonghị lực vươn lên ấy…

Khó khăn trong cuộc sống không làm cô gục ngã. Ngược lại, như một sự thử thách, buộc phải đối mặt rồi tỏa sáng. Ẩn đằng sau con người bình thường ấy một “ngọn lửa” của niềm tin, của ý chí rất mãnh liệt không phải ai cũng nhận ra trong phút chốc.

Có thể nói, cô giáo Kim Dung một tấm gương sáng cho đồng nghiệp, học trò. Hơn 30 năm gắn với nghề, cô giáo đã nhiều đóng cho nhà trường, được đồng nghiệp, học trò ghi nhận. Cô giáo Kim Dung đã từng làm Bí thư Chi bộ 2 năm; làm Tổ trưởng tổ Xã hội 2 năm, Tổng phụ trách Đội cựu 15 năm, Bí thư Chi đoàn mẫn cán 11 năm; và hiện tại đang giữ cương vị Chủ tịch Công Đoàn nhà trường; Ở chuyên môn giảng dạy, Dung nhóm trưởng môn tiếng Anh nhiều năm một cô giáo chủ nhiệm nhiệt huyết, đã đưa bao thế hệ học sinh cập bến chuyến đò tri thức.

Dù công việc gia đình bận bịu nhưng cô giáo Lê Dung vẫn luôn bám trường, bám lớp. Ở độ tuổi gần 50, vậy cô Dung vẫn sôi nổi trong hoạt động đoàn thể của giáo viên, của học trò. Hoạt động nào cũng vậy, cô Dung luôn gương mẫu, tích cực tham gia, vận động đồng nghiệp hưởng ứng các phong trào cấp trên pháp động; cô giáo cũng cố vấn, tham mưu nhiều ý tưởng sáng tạo cho đội ngũ Chi Đoàn giáo viên để giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh. Cô giáo sẵn sàng lăn xả trên góc trường, tập múa, tập hát, tập thi với học trò, động viên học sinh tập luyện. Cô vẫn thường động viên học trò: “Các con ạ, chuyện thắng thua không quan trọng, quan trọng cô thấy các con biết đoàn kết giúp đỡ nhautích lũy được nhiều kinh nghiệm sống”. Vậy đó, chị đã hướng học trò đi đến lối sống nhân văn ấy! Có thể nói, cô Dung linh hồn trong các phong trào hoạt động luôn kề vai sát cánh bên học trò.

Vào những ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo, học sinh cũ về thăm rất đông. Chúng vây lấy tíu tít gọi “Mẹ Dung”. Quả thực, đó món quà tinh thần lớn nhất đã nhận được từ các em. Với, đó lẽ sống, tình người, “phần chìm mỗi nhà giáo chân chính cần hướng tới.

Qua những câu chuyện kể, qua lời các thầy cô giáo ở trường lâu năm kể lại: Những cậu học trò kia từng những học sinh nghịch ngợm tiếng ở trường, vậy không hiểu sao vào tay cô Dung họ lại bớt ngông cuồng dần rồi thay tâm đổi tính, những người trong số đó đã thành công và không bao giờ quên được người thầy của mình. Từ đó, mới thấy được rằng chính tình thương thật tâm, chân thành cách xử lí khéo léo của chị đã cảm hóa được học trò và khiến họ nhớ mãi.

Suốt mấy chục năm gắn với nghề giáo, cô Lê Kim Dung đã cống hiến hết tuổi xuân, tâm huyết cho nghiệp trồng người. như ngọn nến sáng rực tự đốt cháy đam mê, nhiệt huyết của mình để soi sáng cho bao thế hệ học trò và truyền cảm hứng cho những đồng nghiệp trẻ tuổi. Ngọn nến thể tắt khi bấc cạn, sáp tan thì cô Dung vẫn rạng rỡ bởi tâm hồn nguồn năng lượng hạn để soi sáng niềm tin, lí tưởng cho bao người.

PV

10:28:02 16-11-GMT+0700

VHDN: Mustafa Kernal Ataturk từng nói: “Một người thầy giỏi giống như một ngọn nến tự đốt cháy chính mình để soi sáng đường đi cho người khác”. Và, cô giáo Lê Kim Dung – Giáo viên giảng dạy bộ môn Tiếng Anh ở ngôi trường THCS Mai Động – quận Hoàng Mai là một […]

Đối tác của chúng tôi