Sự kiện - chuyên đề:

Trường THPT Cẩm Phả – lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh

VHDN: Được thành lập từ năm 1956, trải qua 63 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Ban Giám hiệu nhà trường cùng sự đoàn kết của thầy và trò, trường THPT Cẩm Phả đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học, xứng đáng là lá cờ đầu gương mẫu trong ngành giáo dục của tỉnh Quảng Ninh.

Trường THPT Cẩm Phả là đơn vị giáo dục trực thuộc sự quản lí và chỉ đạo toàn diện của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, được thành lập từ năm 1956 với tên gọi ban đầu là Trường Phổ thông thị xã Cẩm Phả. Năm học 1968- 1969 được đổi tên thành trường cấp III Cẩm Phả. Trong quá trình xây dựng và phát triển, trường có các phân hiệu Cửa Ông, Lê Hồng Phong, Lê Qu‎í Đôn; từ năm 1975 đến năm 1990, các phân hiệu lần lượt được tách thành những trường độc lập. Trong những năm 1990, trường mang tên là Trung học Chuyên ban Cẩm Phả; từ năm 2000 đến nay là Trường THPT Cẩm Phả.

Qua hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành, trường THPT Cẩm Phả đã cung cấp cho địa phương và đất nước gần 40.000 học sinh tốt nghiệp THPT, các thế hệ học sinh của trường nay đã trở thành lực lượng lao động chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội khác nhau.

Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, liên tục là trường tiên tiến xuất sắc, tập thể lao động xuất sắc trong khối THPT; là trường phổ thông đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được Nhà nước tặng thưởng 03 Huân chương Lao động: hạng Ba (năm 1979), hạng Nhì (1989), hạng Nhất (1995); trường đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2005), được công nhận là trường Chuẩn quốc gia năm 2006; là trường đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của tỉnh Quảng Ninh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động (năm 2015).

Từ năm 2005 đến nay, nhà trường đã hai lần được nhận Cờ thi đua của Chính phủ (năm 2008, 2014), hai lần được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh Quảng Ninh (năm 2008, 2014), nhiều lần được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, Cờ thi đua và Bằng khen của UBND tỉnh khen thưởng những thành tích xuất sắc mà nhà trường đã đạt được.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 04 giáo viên được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú trong thời gian công tác tại nhà trường, 02 giáo viên được tặng Huân chương Lao động, nhiều lượt cán bộ, giáo viên được Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen.

Đến nay, nhà trường đã 01 có học sinh đạt giải nhì Quốc tế trong kỳ thi học sinh giỏi Olympic môn Hóa học tại Úc; góp phần giáo dục, bồi dưỡng nhiều cá nhân đã thành danh, có nhiều thành tích đặc biệt xuất sắc trong những lĩnh vực khác nhau như nghệ sĩ nhân dân Quang Thọ, đại kiện tướng cờ vua Quốc tế Nguyễn Anh Dũng,…

Bên cạnh đó, hoạt động giáo dục hướng nghiệp hàng năm được nhà trường triển khai rất hiệu quả. Công tác định hướng, hướng nghiệp, phân luồng dạy học được triển khai ngay từ đầu cấp đối với mỗi học sinh. Hàng tháng, nhà trường triển khai dạy học 01 tiết giáo dục hướng nghiệp theo đơn vị lớp. Ngoài ra, trong năm học, trường còn phối hợp với Tỉnh Đoàn Quảng Ninh, các trường đại học tổ chức nhiều đợt tư vấn hướng nghiệp để giúp học sinh có lựa chọn định hướng nghề nghiệp đúng đắn, phù hợp với năng lực, sở trường, hoàn cảnh của bản thân cũng như yêu cầu của xã hội.

Có thể nói, trong hơn 10 năm gần đây (2005-2018), Trường THPT Cẩm Phả đã vượt qua nhiều khó khăn, liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao phó, nhà trường đã có bước tiến đột phá và đạt được những thành tích xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực và các mặt hoạt động giáo dục. Là đơn vị đi đầu trong công tác xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ, đổi mới phương pháp dạy học, nề nếp, kỷ cương nhà trường và đạt thành tích cao trong các hoạt động giáo dục.

Xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác dạy và học chủ yếu từ sự vận động nội lực của nhà trường. Đi đầu trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, công tác nghiên cứu khoa học và nâng cao số lượng, chất lượng học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng. Chất lượng giáo dục toàn diện luôn được ổn định và ngày càng được nâng lên, nhiều mặt dẫn đầu toàn tỉnh.

Để động viên phong trào thi đua của nhà trường tiếp tục phát triển cao hơn nữa trong những năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ đổi mới, trường THPT Cẩm Phả đã có văn bản đề nghị gửi Hội đồng Thi đua – Khen thưởng các cấp xét trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Nhà trường.

Khánh Huyền – Mỹ Lệ

Chia sẻ
14:01:39 14-10-2019

VHDN: Được thành lập từ năm 1956, trải qua 63 năm xây dựng và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo của Ban Giám hiệu nhà trường cùng sự đoàn kết của thầy và trò, trường THPT Cẩm Phả đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học, xứng đáng là lá […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi