Sự kiện - chuyên đề:

Trường THPT Cẩm Phả tiếp nối ngọn lửa truyền thống

VHDN:Hướng tới kỷ niệm năm thứ 65 thành lập Trường cấp II và cấp III Cẩm Phả và 60 năm khối THPT, Trường THPT Cẩm Phả tự hào ghi lại hành trình thắp ngọn lửa tri thức cho con em công nhân và cán bộ vùng than tại mái trường có bề dày truyền thống của tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đánh trống khai giảng năm học mới.

Từ năm học 1956 -1957, ngay sau ngày giải phóng khu mỏ Cẩm Phả, Trường THPT Cẩm Phả được thành lập với tên gọi ban đầu là Trường cấp II Cẩm Phả. Năm học 1960 – 1961, trường bắt đầu có khóa học sinh cấp III đầu tiên và đổi tên thành Trường cấp II – III Cẩm Phả. Năm học 1968 -1969, trường được đổi tên thành Trường cấp III Cẩm Phả. Trong quá trình xây dựng và phát triển từ năm 1975 đến 1990, trường có các phân hiệu và lần lượt được tách thành các Trường THPT Cửa Ông, THPT Lê Quý Đôn, THPT Lê Hồng Phong. Trong những năm 1996 đến 2000, trường mang tên là Trung học chuyên ban Cẩm Phả và từ năm 2000 đến nay là Trường THPT Cẩm Phả – một trong những trường chuẩn Quốc gia đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Như vậy, năm học 2020 – 2021, Trường THPT Cẩm Phả với các khối lớp trung học phổ thông đã có lịch sử 60 năm.

Song hành với nhà trường suốt hơn nửa thế kỷ qua là gần 40.000 học sinh đã tốt nghiệp ra trường, trưởng thành, công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhiều cựu học sinh giữ những cương vị cốt cán trong các ban ngành từ Trung ương đến địa phương; hàng ngàn cựu học sinh trở thành sỹ quan quân đội, kỹ sư, bác sỹ, giáo viên, nghệ sỹ, công nhân lành nghề… trưởng thành từ mái trường này và chính họ đã làm rạng danh truyền thống nhà trường. Là ngôi trường đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh có học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế và có học sinh được công nhận là Đại kiện tướng Quốc tế môn cờ vua, môn bắn súng.

Nhà trường vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Trong 60 năm xây dựng và trưởng thành, nhiều thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã âm thầm đóng góp, hi sinh cho sự phát triển của nhà trường. Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến sự ủng hộ vô tư, nhiệt tình, sự động viên, ghi nhận từ các cấp lãnh đạo Đảng, Chính quyền từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự tin tưởng của các bậc cha mẹ học sinh đối với nhà trường. Trong 60 năm qua, Trường THPT Cẩm Phả luôn dẫn đầu trong các phong trào thi đua, nhà trường đã được Nhà nước tặng thưởng những phần thưởng cao quý:

– Trọn bộ Huân chương Lao động (hạng Ba năm 1979, hạng Nhì năm 1989, hạng Nhất năm 1995).

– Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2005.

– Công nhận là Trường chuẩn Quốc gia năm 2006 và đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục năm 2011, 2012.

– Nhận Cờ Thi đua của Chính phủ năm 2009, 2014.

– Cờ Thi đua của Bộ GD&ĐT năm 2002, Cờ Thi đua của UBND tỉnh năm 2009, 2014 cho đơn vị dẫn đầu thi đua khối các trường THPT tỉnh Quảng Ninh.

– Được Thủ tướng Chính phủ (2008, 2015), Bộ GD&ĐT (2008, 2009, 2011) và UBND tỉnh Quảng Ninh (2006, 2007, 2010, 2012, 2013, 2014, 2015) tặng Bằng khen cho những thành tích xuất sắc nhà trường đạt được.

Trong hơn 420 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có cố nhà giáo Trương Công Tịnh – nguyên Hiệu trưởng được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 04 thầy cô được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú: cố nhà giáo Trương Công Tịnh, thầy Đặng Lộc Thọ, cô Nguyễn Kim Chi, cô Đỗ Thị Lan. Ngoài ra, còn nhiều cá nhân được Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Trung ương Đoàn và Tổng liên đoàn Lao động tặng Bằng khen.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2015 nhà trường vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và tới năm 2019 được tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì. Đây là những sự kiện quan trọng, một trong những mốc son đánh dấu sự trưởng thành mạnh mẽ, vượt bậc về mọi mặt của nhà trường.

Những phần thưởng cao quý đó vừa đem tới niềm tự hào, vừa trở thành trách nhiệm vinh quang trong những năm tới cho thầy trò nhà trường. Trước những thách thức và cơ hội mới, Trường THPT Cẩm Phả tiếp tục đoàn kết và quyết tâm xây dựng nhà trường thành trường THPT trọng điểm chất lượng cao của tỉnh Quảng Ninh; tập trung mọi nguồn lực làm thay đổi toàn diện nhà trường; duy trì kỷ cương, nề nếp, tạo môi trường giáo dục thân thiện, an toàn để mọi học sinh có cơ hội phát triển tư duy sáng tạo; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho dạy và học theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu phát triển và hội nhập quốc tế.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng nhà trường.

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, thầy Trần Mạnh Thắng, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường không khỏi tự hào: “Chúng ta liên tưởng đến một ngọn lửa bền bỉ đã được thắp lên và truyền lại tới các thế hệ hôm nay và mai sau sáng mãi trên vùng đất mỏ. Chúng ta cũng vững tin rằng các thế hệ thầy cô giáo và học sinh hôm nay sẽ không ngừng kiên trì phát huy bản lĩnh, trí tuệ để gìn giữ và làm sáng mãi truyền thống tốt đẹp đó, quyết tâm thực hiện thắng lợi những mục tiêu đề ra, xứng đáng với niềm tin của nhân dân thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh dành cho, xứng đáng với những danh hiệu mà các cấp ủy Đảng, chính quyền, ngành giáo dục trao tặng để tiếp nối ngọn lửa truyền thống của nhà trường trong suốt 60 năm qua.

Đoàn Diễm Hường – Trường THPT Cẩm Phả

 

Chia sẻ
09:29:56 10-09-2020

VHDN:Hướng tới kỷ niệm năm thứ 65 thành lập Trường cấp II và cấp III Cẩm Phả và 60 năm khối THPT, Trường THPT Cẩm Phả tự hào ghi lại hành trình thắp ngọn lửa tri thức cho con em công nhân và cán bộ vùng than tại mái trường có bề dày truyền thống […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi