Sự kiện - chuyên đề:

Trường THPT Hoàng Quốc Việt – lá cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh

VHDN:Là một trong những ngôi trường đạt nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của tỉnh Quảng Ninh, trường THPT Hoàng Quốc Việt luôn nỗ lực đổi mới, không ngừng vươn lên, xứng đáng là cái nôi bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.


Tiền thân là trường cấp III Yên Thọ được thành lập năm 1965 tại xã Yên Thọ, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, năm 1993, trường chuyển địa điểm về thị trấn Mạo Khê, đổi tên thành trường THPT Hoàng Quốc Việt.

Trong sự phát triển chung của địa phương, trường THPT Hoàng Quốc Việt đã không ngừng đổi mới, vươn lên khẳng định vị trí của mình. Nhà trường luôn ở tốp đầu trong khối trường THPT toàn tỉnh về chất lượng giáo dục, là cái nôi đào tạo nhân lực của thị xã Đông Triều và tỉnh Quảng Ninh. 20 năm liên tục đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

Năm 2005, trường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba; năm 2010 được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì, được công nhận trường THPT đạt Chuẩn Quốc gia; năm 2012 đạt chuẩn Chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; năm 2015 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhất; năm học 2016 – 2017, được nhận Cờ thi đua dẫn đầu khối các trường THPT của UBND tỉnh Quảng Ninh; năm học 2017 – 2018, được Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen; năm 2018 – 2019 đề nghị Bộ Giáo dục tặng Cờ thi đua.

Đội ngũ cán bộ quản lý và đội ngũ giáo viên là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng giáo dục của nhà trường. Nhà trường có 03 đồng chí trong Ban giám hiệu, trình độ chuyên môn đều là thạc sĩ; đồng chí hiệu trưởng đạt tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT hạng 1, 02 đồng chí phó hiệu trưởng đạt tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT hạng 2; có 19/57 đồng chí giáo viên đạt trình độ thạc sĩ; 16 đồng chí giáo viên đạt tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên THPT hạng 2. Với đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên trẻ, nhiệt huyết, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đã đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục và xây dựng thương hiệu nhà trường gắn liền với chất lượng giáo dục.
Năm học 2019 – 2020, tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên theo chỉ tiêu biên chế là 70, hiện có mặt 65 người. Ban giám hiệu 03, 57 giáo viên, 05 nhân viên; nhà trường gồm 06 tổ chuyên môn và 01 tổ văn phòng. Chi bộ đảng có 44 đảng viên (69%) trực thuộc Đảng bộ thị xã Đông Triều. Nhà trường có đủ các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên, Hội Chữ thập đỏ hoạt động tích cực, hiệu quả.


Về cơ sở vật chất, nhà trường có đủ 26 phòng học, có các phòng học bộ môn, các phòng thực hành; có nhà đa chức năng, sân chơi, bãi tập để phục vụ hoạt động tập thể và ngoài giờ lên lớp cho học sinh; nhà vệ sinh của học sinh vừa được sửa chữa bằng nguồn ngân sách xã hội hóa sạch sẽ, hiện đại; khu nhà hiệu bộ với đầy đủ các phòng làm việc của Ban giám hiệu, Công đoàn, Đoàn thanh niên, phòng bộ môn, hội trường, phòng truyền thống, thư viện với đầy đủ đầu sách phụ vụ cho việc mượn, đọc của học sinh; thiết bị dạy học được Sở Giáo dục và Đào tạo trang cấp đầy đủ.

Nhà trường có 09 phòng học thông minh phục vụ cho việc đổi mới phương pháp giảng dạy; hệ thống phòng tin học được đầu tư, bổ sung, sửa chữa và nâng cấp thường xuyên; 03 phòng vi tính với số máy là 75 bộ, được kết nối mạng internet đường truyền tốc độ cao phục vụ hiệu quả cho động giảng dạy và các hoạt động khác liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin của nhà trường; khuôn viên trường học được cải tạo, trồng bổ sung cây xanh, vườn hoa cây cảnh được tu bổ tạo không gian học đường sạch, đẹp.

Phát huy truyền thống dạy tốt – học tốt; tất cả vì học sinh thân yêu, lấy học sinh là trung tâm; trong 10 năm qua, nhà trường luôn thực hiện tốt kế hoạch phát triển giáo dục theo chỉ tiêu của UBND tỉnh giao, đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn phường Mạo Khê và các xã như Kim Sơn, Yên Thọ và cho học sinh vùng miền núi, dân tộc như Bình Khê, Tràng Lương. Những năm gần đây do hệ thống trường ngoài công lập phát triển, chỉ tiêu tuyển sinh của trường công lập giảm, tuy nhiên nhà trường vẫn duy trì từ 26 đến 27 lớp với gần một nghìn học sinh, học sinh dân tộc giao động từ 0,5 đến 0,8%.

Để đảm bảo sĩ số học sinh; nhà trường đã có nhiều biện pháp tích cực như chỉ đạo đội ngũ giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc với gia đình, nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của học sinh. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà trường cùng với Hội chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên huy động nguồn lực ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ học phí học sinh để các em tiếp tục theo học. Nhiều năm trở lại đây, nhà trường không có học sinh bỏ học.

Có thể nói, trong suốt 10 năm qua, Trường THPT Hoàng Quốc Việt đã vượt qua nhiều khó khăn, liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục của ngành Giáo dục Quảng Ninh. Đặc biệt trong 10 năm, nhà trường đã có bước tiến đột phá, đổi mới, sáng tạo trên nhiều lĩnh vực; chất lượng giáo dục luôn đứng trong tốp dẫn đầu ngành Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.

Để động viên phong trào thi đua của nhà trường tiếp tục phát triển cao hơn nữa trong những năm tiếp theo, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục trong thời kỳ đổi mới, nhân dịp Thi đua hướng tới Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường, trường THPT Hoàng Quốc Việt đang gửi văn bản đề nghị Hội đồng Thi đua – Khen thưởng các cấp xét trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho nhà trường.

Khánh Huyền – Mỹ Lệ

21:52:02 06-10-UTC

VHDN:Là một trong những ngôi trường đạt nhiều thành tích xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo của tỉnh Quảng Ninh, trường THPT Hoàng Quốc Việt luôn nỗ lực đổi mới, không ngừng vươn lên, xứng đáng là cái nôi bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả […]

-->

Đối tác của chúng tôi