Sự kiện - chuyên đề:

Trường THPT Hòn Gai: Tự hào 60 năm xây dựng và trưởng thành

VHDN: Là một trong những ngôi trường cấp III đầu tiên được thành lập của tỉnh Quảng Ninh, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, trường THPT Hòn Gai đã vươn lên trở thành một trong những ngôi trường uy tín, nơi đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Quảng Ninh vùng đất nơi địa đầu Đông Bắc của tổ Quốc, nơi hội tụ nền văn minh sông Hồng và văn hóa Hạ Long, có truyền thống cách mạng bất khuất, kiên cường của đội ngũ công nhân và nhân dân vùng mỏ, đã tạo dựng lên một Quảng Ninh địa linh nhân kiệt.

Vào ngày 01 tháng 10 năm 1959, trường THPT Hòn Gai được thành lập, đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của ngành Giáo dục tỉnh Quảng Ninh, tạo lên một trang sử mới, một tầm cao mới của Giáo dục và Đào tạo tỉnh nhà, góp phần quan trọng vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài.

Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khu mỏ Quảng Ninh là một trong những trọng điểm oanh tạc bắn phá hủy diệt của không quân Mỹ. Để đảm bảo ổn định công tác dạy và học cho học sinh toàn trường lúc đó, thày và trò đã sơ tán vào khu vực Bằng Cả, Sơn Dương, Kông Kêu, Cái Đá,…. với biết bao gian nan, vất vả; tự tay làm phòng học, phòng thí nghiệm, phòng họp, nhà trẻ, nhà kho, nhà bếp, đào hầm, đào giếng, bắc cầu, làm đường đi, sân tập thể dục và làm đồ dụng dạy học…

Chỉ trong 3 tháng hè, đã hình thành một khu học xá ở trong rừng. Dù điều kiện vật chất khó khăn, thiếu thốn trăm bề, song đời sống tinh thần của thầy và trò vẫn hồn nhiên, tươi sáng, lời ca tiếng hát át tiếng bom luôn vang lên trong trường học, các giờ học vẫn diễn ra bình thường.

Ngày 05/01/1972, trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 46 học sinh còn đang ngồi học lớp 9, lớp 10 (nay là lớp 11, 12) đã tình nguyện lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc. Một số em đã chiến đấu anh dũng và đã hy sinh như Vũ Minh Trí, Dương Trọng Chử, Nguyễn Văn Quảng, Trần Mạnh Dũng, Vũ Thành Tâm, Nguyễn Minh Thuận,…, có nhiều em đã bị thương và trở thành thương binh, bệnh binh, chất độc màu da cam,….. Cũng trong thời kỳ cam go ấy, thầy giáo Nguyễn Ngọc Lưu (dạy Địa lý) đã gác lại bảng đen phấn trắng, tạm biệt mái trường lên đường nhập ngũ và thầy cũng bị nhiễm chất độc màu da cam.

Trong thời kỳ chống quân bành trướng Trung Quốc, theo tiếng gọi của tổ quốc, một số thầy giáo đã tình nguyện lên đường tham gia chiến đấu như các thầy giáo: Cầm Thanh Hải (môn Toán), thầy Lê Khắc Thường (môn Toán). Có những học sinh đã trở thành các tướng lĩnh cao cấp như: anh hùng quân đội Đỗ Viết Cường, thiếu tướng – phó tư lệnh Biên phòng Nguyễn Sóng Hồng, thiếu tướng – phó Chính ủy Biên phòng Vũ Hiệp Bình, thiếu tướng Đoàn Quang Xuân, cục phó Cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam,…..

Trải qua 60 năm, nhà trường đã đào tạo trên 30.000 học sinh tốt nghiệp THPT, các thế hệ học sinh đã trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao trên nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội. Nhiều học sinh và giáo viên đã trở thành giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, nhà giáo ưu tú, các đồng chí lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, Ngành và địa phương, các nhà quản lý doanh nghiệp, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nghệ sĩ, ca sỹ, trí thức, nhà khoa học,….họ đã và đang có những đóng góp to lớn cho công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Trong suốt những năm qua, thầy và trò đã vượt qua biết bao khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục và Đào tạo giao cho. Các đề án “ Mô hình Cung ứng dịch vụ giáo dục chất lượng cao” “Dạy kỹ năng các môn Văn hóa và kỹ năng sống” “Tăng cường kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ cho học sinh do giáo viên nước ngoài giảng dạy” và Danh hiệu “Trường học hợp tác quốc tế tích cực”,….. đã hoàn toàn phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế, đưa vị thế của nhà trường đứng trong tốp đầu các trường THPT chất lượng cao trên toàn quốc, đã được các cấp lãnh đạo và nhân dân đánh giá cao.

Học sinh nhà trường đã đạt được những thành tích xuất sắc trên nhiều mặt, trong đó có học sinh đạt giải ASEAN môn tiếng Pháp (2009); nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp Quốc gia các môn văn hóa; Huy chương Vàng, Bạc, Đồng trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi “Duyên Hải Bắc Bộ” và “Olympic Hùng Vương” dành cho các trường THPT Chuyên phía Bắc; Có 2 lần giành Quán quân cuộc thi đường lên đỉnh Olympia (2012, 2018), có học sinh vô địch Olympic tiếng Anh toàn Quốc (2018).

Tỷ lệ học sinh giỏi cấp tỉnh cũng được tăng cao, luôn đứng vị trí dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh (trừ trường THPT chuyên Hạ Long), tỉ lệ học sinh được xét vào nguyện vọng 1 các trường đại học luôn đứng đầu toàn tỉnh và nhiều năm lọt vào tốp 200/4000 trường THPT có điểm thi cao trên toàn quốc.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn quan tâm tới công tác giáo dục học sinh phát triển toàn diện thông qua các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm, từ thiện nhân đạo, giáo dục hướng nghiệp, giáo dục STEM, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế,…..và tổ chức tốt các cuộc thi trí tuệ; tranh biện, Rung chuông vàng, Hùng biện, sáng tác thơ văn,….

Nhiều năm liền nhà trường đạt thành tích “tập thể lao động xuất sắc” và đã được Nhà nước tặng thưởng 03 Huân chương Lao động: hạng Ba (1994), hạng Nhì (1999), hạng Nhất (2004), Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2010). Nhà trường cũng đã được nhận Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, các Bộ, Ngành và Công đoàn các cấp…. về những thành tích xuất sắc mà thầy và trò đã đạt được.

Để đạt được kết quả đó cán bộ, giáo viên, nhân viên các thế hệ của nhà trường đã luôn đoàn kết một lòng, nhất trí trong nhận thức cũng như trong hành động, tận tâm với nghề, vì sự phát triển bền vững của nhà trường trong sự nghiệp trồng người. Tin rằng, với sự đồng thuận và nỗ lực của tập thể lãnh đạo, giáo viên, học sinh nhà trường, trong thời gian tới, trường THPT Hòn Gai sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích tốt đẹp, góp phần vào sự phát triển của ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

 Khánh Huyền – Mỹ Lệ

08:50:39 07-10-GMT+0700

VHDN: Là một trong những ngôi trường cấp III đầu tiên được thành lập của tỉnh Quảng Ninh, trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, trường THPT Hòn Gai đã vươn lên trở thành một trong những ngôi trường uy tín, nơi đào tạo và bồi dưỡng nhân tài cho tỉnh […]

Đối tác của chúng tôi