Sự kiện - chuyên đề:

Trường THPT Uông Bí: Nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước

VHDN:Trường THPT Uông Bí (Quảng Ninh), tiền thân là trường cấp II-III Uông Bí được thành lập năm 1966. Những ngày mới thành lập, năm học đầu tiên (1966-1967), nhà trường chỉ có một lớp 8 với số lượng hơn 40 học sinh; toàn trường chỉ có 7 cán bộ giáo viên, phải sinh hoạt ghép chuyên môn với trường cấp II; cơ sở vật chất rất nghèo nàn và thiếu thốn. Năm học 1968 – 1969, trường cấp II – III Uông Bí được tách ra làm 2 trường, bộ phận cấp III được tách ra và chính thức có tên Trường Cấp III Uông Bí.

Thời gian đầu mới thành lập (1966-1975) là những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 5 lần di chuyển sơ tán tránh bom đạn của đế quốc Mỹ, thầy và trò kiên trì bám lớp, bám trường, vừa học, vừa lao động, không ngừng đẩy mạnh phong trào thi đua ‘Hai tốt”, ‘Ba sẵn sàng”. Nhiều thầy giáo, học sinh đã tình nguyện, tạm biệt mái trường thân yêu lên đường đánh Mỹ viết lên trang sử vẻ vang của dân tộc. Thời kỳ này, quy mô trường cấp III Uông Bí tăng dần từ một lớp 8 năm 1966 lên 12 lớp với 677 học sinh. Sau ngày miền Nam giải phóng, đất nước thống nhất, năm 1976 trường chuyển về khu trường mới tại thôn Đá Cổng, xã Đồng Tiến (nay thuộc khu 5 phường Quang Trung). Từ đó, quy mô, đội ngũ, cơ sở vật chất của nhà trường phát triển nhanh chóng gắn liền với quá trình phát triển của đất nước và sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Với sứ mệnh của mình, tập thể thầy, cô giáo đã luôn phấn đấu, từng bước hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chất lượng giáo dục ngày càng nâng cao, các năm học nhà trường đều có học sinh giỏi quốc gia, có số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh trong nhóm cao nhất. Năm 2010, nhà trường được công nhận là trường THPT đạt chuẩn quốc gia. Trong nhiều năm liên tục, nhà trường được công nhận là tập thể lao động xuất sắc cấp tỉnh, được tặng Bằng khen và cờ thi đua của UBND tỉnh, của Bộ GD&ĐT, của Thủ tướng chính phủ. Năm học 2013-2014, nhà trường vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì. Nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nhà trường đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp. Trong các phong trào thi đua, nhà trường được Sở GD&ĐT công nhận là tập thể xuất sắc trong phong trào “Trường học thân thiện – Học sinh tích cực”, được công an tỉnh Quảng Ninh tặng Giấy khen là “Tập thể xuất sắc trong phong trào giữ gìn An ninh trật tự”. Trường cũng đã hoàn thành công tác kiểm định chất lượng giáo dục và được công nhận đạt cấp độ 3 vào tháng 5/2015.

Trường THPT Uông Bí hôm nay tự hào là một trong những ngôi trường có uy tín của tỉnh Quảng Ninh, nhận được sự tin yêu, quý mến của nhiều thế hệ học sinh và cha mẹ học sinh, sự tin tưởng và quan tâm của chính quyền. Với phương châm giáo dục: “Trung thực – Đoàn kết – Học tập – Sáng tạo”, nhà trường đang từng bước hiện đại hoá cơ sở vật chất, đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin quản lý và giảng dạy. Nhà trường cũng đang thực hiện chương trình thí điểm Đề án Ngoại ngữ quốc gia với mục đích hoà nhập, xây dựng trường học quốc tế; xây dựng đề án trường chất lượng cao đảm bảo nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành, biết bao thế hệ học sinh từ ngôi trường này đã trưởng thành, đi đến mọi miền Tổ quốc. Nhà trường quyết tâm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực… thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu:“Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.

Huyền Lê

14:30:05 10-10-UTC

VHDN:Trường THPT Uông Bí (Quảng Ninh), tiền thân là trường cấp II-III Uông Bí được thành lập năm 1966. Những ngày mới thành lập, năm học đầu tiên (1966-1967), nhà trường chỉ có một lớp 8 với số lượng hơn 40 học sinh; toàn trường chỉ có 7 cán bộ giáo viên, phải sinh hoạt […]

Đối tác của chúng tôi