Sự kiện - chuyên đề:

Truy tố Bùi Minh Chính, Chủ tịch HĐQT Petroland và đồng phạm

 Bùi Minh Chính, Chủ tịch HĐQT Petroland và đồng phạm đã lập “khống” các hợp đồng dịch vụ môi giới, chuyển nhượng bất động sản sau đó, hợp thức thủ tục ký kết và thanh toán hợp đồng, rút ruột 50,6 tỉ đồng của Petroland.

VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Bùi Minh Chính cùng đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland)

Theo đó, VKSND tối cao quyết định truy tố các bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự gồm: Bùi Minh Chính (Chủ tịch HĐQT Petroland); Phạm Thuý Nga (Kế toán trưởng Petroland); Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trưởng bộ phận kinh doanh Sàn giao dịch Petroland); Lê Tú Phương (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Hạnh An); Nguyễn Bá Hội (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Khôi Nguyên); Dương Công Thọ (Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bất động sản Tân Hưng); Nguyễn Thị Ngọc Tuyền (lao động tự do); Nguyễn Thế Công (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển Bình An).

 Bị can Bùi Minh Chính, nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland.

Theo nội dung cáo trạng, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland) được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Ban quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam. Petroland có vốn điều lệ 1000 tỉ đồng, các cổ đông đóng góp lớn: Tổng Công ty Cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC); Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL); Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV); Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô. Trong đó PVOIL là doanh nghiệp Nhà nước.

Theo lời khai của các bị can, để có tiền chi đối ngoại khi làm các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục hoàn công, xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cho các Dự án của Petroland, chi tiếp khách, đối ngoại, lễ, tết, tặng quà cấp trên, phục vụ đi công tác nước ngoài cùng lãnh đạo cấp trên, các bị can đã bàn nhau lập “khống” các hợp đồng dịch vụ môi giới, chuyển nhượng bất động sản với các công ty có chức năng môi giới bất động sản để ký khống các hợp đồng dịch vụ và các giây tờ để hợp thức thủ tục ký kết và thanh toán hợp đồng.

Sau đó, Petroland chuyển tiền vào tài khoản của các công ty môi giới, yêu cầu phía công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho và Ngô Hồng Minh (Giám đốc Petroland), Trần Hữu Giang (Phó Giám đốc Petroland). Số tiền thanh toán được từ các hợp môi giới “khống” sẽ chi cho phía các công ty môi giới 35%, còn lại 65% Giang quản lý và chi theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Petroland.

Cao trạng nêu rõ, kết quả từ năm 2012 đến năm 2017, Ngô Hồng Minh, Trần Hữu Giang và Bùi Minh Chính đã bàn bạc làm trái công vụ, trái quy định của pháp luật, lập khống 17 hợp đồng và 1 Phụ lục hợp đồng dịch vụ môi giới, tư vấn, chi tiền, gây thiệt hại cho Petroland số tiền 50,6 tỉ đồng.

Đồng phạm với Bùi Minh Chính còn có 3 nhân viên của Petroland gồm: Phạm Thuý Nga; Nguyễn Tư Khánh; Nguyễn Thị Hoàng Yến. Các bị can khai nhận, mặc dù biết hợp đồng dịch vụ là “khống” nhưng vẫn tham gia lập hồ sơ thanh toán vì theo chỉ đạo của cấp trên, mục đích là để Ban lãnh đạo công ty có tiền để chi tiếp khách, đối ngoại… cho công ty và không được hưởng lợi.

Các đối tượng là Giám đốc các công ty môi giới gồm Lê Tú Phương; Nguyễn Bá Hội; Nguyễn Thế Công, mặc dù biết rõ không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh ký “khống” hợp đồng dịch vụ, hồ sơ thanh toán, xuất khống hoá đơn giá trị gia tăng và rút tiền mặt chuyển lại cho Trần Hữu Giang, Nguyễn Tư Khánh.

 Bị can Trần Hữu Giang bị truy nã.

Dương Công Thọ và Nguyễn Thị Ngọc Tuyền là những đối tượng trung gian, biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vì vụ lợi đã giúp sức cho Nguyễn Tư Khánh ký “khống” hợp đồng, chứng từ, xuất “khống” hoá đơn GTGT. Sau khi Petroland chuyển tiền cho các công ty môi giới, đã rút tiền mặt và chuyển cho Nguyễn Tư Khánh để đưa cho Trần Hữu Giang.

Hiện nay, các bị can đã tự nguyện nộp vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, số tiền thu lợi bất chính để khắc phục hậu quả. Trong đó, Bùi Minh Chính nộp 750 triệu đồng, Lê Tú Phương nộp 568,5 triệu đồng, Nguyễn Bá Hội nộp 5,959 tỉ đồng, Nguyễn Thế Công nộp 311 triệu đồng, Nguyễn Thị Ngọc Tuyền nộp 28 triệu đồng.

VKSND tối cao quyết định truy tố ra trước TAND TP. Hồ Chí Minh xét xử 8 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đối với các bị can Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn, Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bị can, tách vụ án, tạm đình chỉ vụ án đối với bị can và tạm đình chỉ điều tra bị can. Khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra và xử lý theo quy định pháp luật.

Theo BVPL

12:26:25 23-09-GMT+0700

 Bùi Minh Chính, Chủ tịch HĐQT Petroland và đồng phạm đã lập “khống” các hợp đồng dịch vụ môi giới, chuyển nhượng bất động sản sau đó, hợp thức thủ tục ký kết và thanh toán hợp đồng, rút ruột 50,6 tỉ đồng của Petroland. VKSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố […]

Đối tác của chúng tôi