Sự kiện - chuyên đề:

TT Trump dọa “nghiền nát” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu làm gì “quá giới hạn”

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ “nghiền nát” kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông nhận thấy nước này có hành động vượt quá giới hạn ở Syria, đồng thời yêu cầu Ankara “trông chừng” IS thay cho Mỹ.

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm gì mà tôi, bằng trí tuệ vô song của mình, nhận thấy là quá giới hạn, tôi sẽ hủy diệt và nghiền nát nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi đã làm điều này trước đây rồi)”, Tổng thống Mỹ cho biết. Đây được coi là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất mà ông dành cho một quốc gia vốn được coi là đồng minh của Mỹ.

Tổng thống Trump đã có lời đe dọa mạnh mẽ nhất dành cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Trump cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ “cùng với Châu Âu và nhiều nước khác trông chừng những phần tử IS bị bắt giữ và người thân của họ”, chỉ vài giờ sau khi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi khu vực phía bắc Syria. Động thái này đã khiến nhiều quan chức Mỹ và giới truyền thông phẫn nộ, và nhiều chuyên gia Trung Đông lo ngại lực lượng người Kurd sẽ bị bỏ rơi trước sự tấn công mãnh liệt của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng thời điểm, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Lầu Năm Góc “không ủng hộ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria”, đồng thời khẳng định “Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ sẽ không hỗ trợ hay liên quan đến bất kỳ hành động nào như vậy”. Họ cảnh báo “bất kỳ hành động đơn phương nào đều gây ra nhiều rủi ro cho Thổ Nhĩ Kỳ” và muốn nước này hợp tác với các nước NATO, nếu không khu vực sẽ bị “mất ổn định”.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi lục lượng người Kurd YPG là một phần của Đảng Lao động Kurdistan, vốn bị Ankara xác định là một tổ chức khủng bố, thì Mỹ lại trang bị vũ khí và bảo vệ quân người Kurd trong nhiều năm qua, và chính ông Trump cũng thừa nhận Mỹ đã “chi những khoản tiền khổng lồ và cung cấp thiết bị” cho họ.

Lực lượng người Kurd đã kêu gọi Mỹ bảo vệ họ trước sự “xâm lược” và “chiếm đóng” của Thổ Nhĩ Kỳ, trong lúc Ankara coi chiến dịch quân sự này là cách để tái định cư cho 3,6 triệu người Syria tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ tới một “vùng an toàn” ở đông bắc Syria. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ ban đầu đã cùng với Mỹ thảo luận về việc thực thi vùng an toàn, Ankara thất vọng khi Mỹ tiếp tục trì hoãn tiến trình này.

Mỹ nhiều lần bất đồng với Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố vào tháng trước rằng ông không có ý định ngừng nhập khẩu dầu và khí tự nhiên từ Iran mặc cho lệnh trừng phạt ngày càng nghiêm khắc của Mỹ, đồng thời từ chối hủy bỏ thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga mặc dù Mỹ đe dọa và khai trừ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay F-35

Tổng hợp

11:03:48 08-10-UTC

Trên Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ “nghiền nát” kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông nhận thấy nước này có hành động vượt quá giới hạn ở Syria, đồng thời yêu cầu Ankara “trông chừng” IS thay cho Mỹ. “Nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm gì mà tôi, bằng trí tuệ […]

Đối tác của chúng tôi