Sự kiện - chuyên đề:

Từ chức, đứng sang một bên nếu không làm được việc

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh – đã yêu cầu các cấp chính quyền không được để dân đói trong thời gian giãn cách xã hội. Nếu địa phương nào để người dân đói thì người đứng đầu của địa phương đó sẽ bị cách chức và bản thân Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng sẽ từ chức.

Tuyên bố mạnh mẽ tại buổi làm việc trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn ngày 23.8 của ông Nguyễn Hồng Lĩnh rất được dư luận ủng hộ, người dân ở Đồng Nai lấy đó làm niềm tin để ở yên một chỗ, thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Long Thành, Đồng Nai. Ảnh: CDC Đồng Nai

Lời nói chắc nịch của ông Nguyễn Hồng Lĩnh được người dân tin là thực, vì chính uy tín cá nhân của ông, qua những chức vụ và nhiệm vụ mà ông được giao, ông đã nói là làm và làm được. Nay, ông Nguyễn Hồng Lĩnh sẽ thẳng tay xử lý những người không hoàn thành nhiệm vụ, nhiệm vụ cụ thể ở đây là không để cho dân đói.

Lời nói của ông Nguyễn Hồng Lĩnh là chỉ ra trách nhiệm cá nhân, không phải là tập thể vô hình, cá nhân đó là người đứng đầu của các cấp chính quyền. Đã là chủ tịch phường thì phải lo cho từng người dân trong phường đó, không thể đổ trách nhiệm cho ai khác.

Từ tuyên bố của ông Bí thư, dư luận, báo chí, người dân giám sát, lên tiếng nếu có trường hợp nào bị bỏ bê, để thiếu đói.

Trên thực tế, đã có nhiều nhóm tổ chức truyền thông trên mạng xã hội, theo dõi nghiêm túc công tác hỗ trợ tại các phường xã. Dân mạnh dạn theo dõi, nắm vững chứng cứ, lên tiếng trên các kênh truyền thông là vì có niềm tin vào ông Nguyễn Hồng Lĩnh, đã nói là làm.

Cũng với tinh thần không làm được việc thì nghỉ, tại buổi làm việc với lãnh đạo Quận ủy, UBND quận 4, TPHCM vào sáng 23.8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Cá nhân, tập thể nào thiếu trách nhiệm, không đủ năng lực thì đứng qua một bên, phải kỷ luật nghiêm để dịch không dây dưa mãi”.

Dịch dây dưa là vì không chấp hành nghiêm, đừng trách dân mà phải xem lại sự nghiêm túc của cán bộ chính quyền. Lúc này thì cán bộ phải xông pha, đầu sóng ngọn gió, có mặt ở các điểm nóng, đến với từng nhà dân, theo dõi từng diễn biến dịch bệnh trên địa bàn để có phương án xử lý kịp thời. Cán bộ chức vụ càng cao thì trách nhiệm càng nặng nề, đòi hỏi năng lực càng cao. Nếu không thì nên “đứng sang một bên”.

Nói thế thôi, không mấy ai tự giác “đứng sang một bên” hay từ chức, mà phải kỷ luật cách chức hoặc chuyển công tác. Mới đây, Bình Dương đình chỉ chức vụ Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên là một ví dụ.

Theo LDO

14:51:59 31-08-GMT+0700

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của tỉnh – đã yêu cầu các cấp chính quyền không được để dân đói trong thời gian giãn cách xã hội. Nếu địa phương nào để người dân đói thì người đứng đầu của địa phương đó […]

Đối tác của chúng tôi