Sự kiện - chuyên đề:

Tự hào Việt Nam

VHDN: Chưa năm nào khó khăn lại chồng chất như năm 2020. Dịch bệnh làm tê liệt kinh tế toàn cầu. Lũ lụt gây vô vàn đau thương mất mát về người và của cho đồng bào miền Trung và Tây Nguyên. Biển Đông vẫn dậy sóng, căng thẳng và phức tạp. Công cuộc xây dựng chỉnh đốn Đảng và phòng chống tham nhũng chưa thể ngưng nghỉ,… Dù vậy, Việt Nam vẫn thực hiện thành công mục tiêu kép, trở thành điểm sáng của thế giới trong năm 2020; lòng tin của Nhân dân không ngừng được củng cố và nâng cao.

Ảnh minh họa

Đầu năm 2020, Covid- 19 khởi nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) bắt đầu phát tán. Chúng tràn qua châu Âu, châu Á, vượt biển càn quét sang châu Mỹ, châu Phi…rồi phủ bóng đen chết chóc lên toàn thế giới. Đến 31/12/2020, dịch bệnh đã tấn công 218 quốc gia và vùng lãnh thổ, với gần 82 triệu người dương tính và gần 1,8 triệu ca tử vong; mọi sinh hoạt trên trái đất hầu như bị ngưng trệ; kinh tế toàn cầu chững lại, tụt dốc.

Khi Covid-19 vào Việt Nam, chúng ta cũng nháo nhác như ngồi trên đống lửa, như đứng trước sóng thần…May thay, Đảng kịp lên tiếng, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc cùng cả hệ thống chính trị vào cuộc. Khẩu hiệu: “chống dịch như chống giặc”, “tính mạng con người là trên hết” – là thông điệp từ trái tim của các nhà lãnh đạo, nhanh chóng lan tỏa trong Nhân dân. Toàn dân cùng tham gia chống dịch. Đại dịch tạm đẩy lùi. Đất nước tạm yên bình, ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế. Cả thế giới như ngỡ ngàng, rồi sững sờ thán phục một Việt Nam kiên cường, một Việt Nam đầy dũng khí.

Nhưng Covid- 19 chưa nguôi thì hàng loạt cơn bão nhiệt đới bỗng chốc từ Biển Đông ập vào đất liền. Mưa xối xả, trời sầm sập trút nước xuống mặt đất. Lũ quét, ngập lụt tàn phá miền Trung và Tây Nguyên, biến vùng đất yêu thương này trở nên hoang tàn trong thảm họa… Lần nữa, cả nước lại đoàn kết thành một khối cùng bước vào trận chiến mới. Đạo lý “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân” trên đất Việt được phát huy và nhân lên gấp bội. Trong đau thương, tình người và nhân cách Việt Nam luôn bừng lên, sáng ngời.

Cùng với thiên tai, dịch bệnh, tham nhũng – một thứ giặc nội xâm cũng âm thầm tàn phá đất nước ta. Chống tham nhũng là ưu tiên số một trong công cuộc làm trong sạch đội ngũ. Đánh tham nhũng không có vùng cấm và phải làm quyết liệt. Nhiệm kỳ Đại hội XII, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, nhất là phòng, chống tham nhũng thực sự là điểm nhấn đầy thuyết phục, được Nhân dân trong nước và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao. Chưa bao giờ, một nhiệm kỳ mà hơn 110 cán bộ diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có nhiều cán bộ cấp cao, kể cả Ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng, các tướng lĩnh, có người từng vang bóng một thời. Từ năm 2013 khi có Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, đến nay các cơ quan tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hơn 11.700 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế, trong đó có 1.900 vụ án tham nhũng, với gần 4.400 bị cáo; trong số cán bộ Trung ương quản lý bị xử lý hình sự, có một Ủy viên Bộ Chính trị, 7 Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, 4 bộ trưởng, nguyên bộ trưởng, 7 sỹ quan cấp tướng). Con số chưa từng có này cho thấy sự tha hóa của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là người có chức có quyền đã tới mức trầm trọng, không thể không kiên quyết xử lý để lấy lại lòng tin của Nhân dân. Thật đau lòng khi thấy tên tuổi của một số Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bộ trưởng, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố,…trong các bản án hình sự lại nhiều đến thế, song không thể khác được. “Chúng ta rất nhân văn, không thích thú gì khi kỷ luật đồng chí mình, trái lại rất khổ tâm, đau xót. Nhưng vì sự tiến bộ chung, để nhiều người không mắc sai phạm, nên phải kỷ luật một vài người để cứu muôn người” – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh,… năm 2020 Việt Nam vẫn là một trong số ít nước tăng trưởng GDP cao nhất thế giới; các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ có nhiều tiến bộ; tham nhũng, tiêu cực được kiềm chế, có chiều hướng thuyên giảm…

Năm 2020, với vai trò là thuyền trưởng, được các thành viên Asean đồng tình hưởng ứng, Việt Nam đã “thành công toàn diện, vang dội, trọn vẹn”. Là Ủy viên không thường trực của Liên hợp quốc, Việt Nam đã đóng góp tích cực, có trách nhiệm trong công cuộc gìn giữ hòa bình thế giới, trở thành “hình mẫu của các nước đang phát triển, các nước vươn lên từ đói nghèo, từ đổ nát sau chiến tranh…”.

Những kết quả đạt được trong năm 2020 đã góp phần làm nên thành tựu quan trọng, nổi bật của nhiệm kỳ khóa XII và có ý nghĩa lịch sử trong 35 năm đổi mới, “làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay”.

Ảnh minh họa

Khó khăn, thách thức, ta đã vượt, cuộc sống của đồng bào đã ổn định và phát triển. Lòng tin vào Đảng của Nhân dân được củng cố và nâng cao. Khắp dải đất hình chữ S lại rợp cờ hoa. Những pano, áp phích tươi rói

được dựng lên, những bài ca ngợi ca Tổ quốc vang vọng khắp mọi miền khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng được tổ chức long trọng giữa Thủ đô Hà Nội. Với tư tưởng chiến lược phát triển đất nước giai đoạn tới là đẩy mạnh đổi mới, trong đó phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần, đảm bảo quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên,… cùng với quy trình công tác nhân sự được chuẩn bị rất chặt chẽ, công phu, Đại hội XIII của Đảng chắc chắn sẽ là Đại hội ghi dấu mốc vào lịch sử. Những người con ưu tú của Đảng, của nhân dân được tín nhiệm bầu vào các chức vụ quan trọng của đất nước, với trọng trách thiêng liêng là tiếp tục xóa đói, giảm nghèo, xây dựng bằng được một nước Việt Nam hòa bình, ổn định, giàu mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Với ý chí Việt Nam, với khát vọng Việt Nam, toàn quân và toàn dân ta sẽ tiếp tục đoàn kết xung quanh Đảng, tiếp tục xây dựng đất nước Việt Nam giầu mạnh, hạnh phúc và phồn vinh.

Tùy bút của Nhà văn PHẠM XUÂN ĐÀO

19:59:40 21-01-2021

VHDN: Chưa năm nào khó khăn lại chồng chất như năm 2020. Dịch bệnh làm tê liệt kinh tế toàn cầu. Lũ lụt gây vô vàn đau thương mất mát về người và của cho đồng bào miền Trung và Tây Nguyên. Biển Đông vẫn dậy sóng, căng thẳng và phức tạp. Công cuộc xây […]

Đối tác của chúng tôi