Sự kiện - chuyên đề:

Từ nuôi bò sữa đến việc làm từ thiện

VHDN:Phát huy tinh thần xung kích trong phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”, anh Nguyễn Văn Thiên (sinh năm 1978) – Khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã hiện thực hóa nhiều ý tưởng khởi nghiệp để phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất mình đang sinh sống.

Anh Nguyễn Văn Thiên.

Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại của gia đình, nhìn những con bò có ngoại hình bắt mắt: chân cao, lưng thẳng và bầu sữa căng tròn,… anh Thiên vui vẻ chia sẻ: Nhận thấy ưu thế về mảnh đất của gia đình cũng như điều kiện tự nhiên thuận lợi, từ năm 2014, vợ chồng tôi bỏ kinh doanh bất động sản, tập trung đầu tư vốn để xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô nhỏ. Đây là bước khởi đầu cho việc phát triển kinh tế, cũng như thu hút mọi gia đình xung quanh xây dựng chuỗi sản xuất theo quy trình khép kín.

Từ ý tưởng đó, có đất vườn rộng trên 16.000m2, anh bắt tay vào xây dựng trang trại, mua 20 con bò sữa, với số vốn đầu tư ban đầu khoảng 900 triệu đồng. Tuy nhiên, công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn vì giá sữa phụ thuộc rất nhiều vào thị trường, lúc lên lúc xuống không ổn định, khiến anh phải luôn trăn trở tìm hướng đi mới cho riêng mình. Những năm đầu mới bắt tay vào công việc kinh doanh, mặc dù gặp nhiều khó khăn, rủi ro, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng ý chí quyết tâm làm giàu, trang trại bò sữa dần đi vào ổn định và ngày càng phát triển. Với mô hình kinh tế kết hợp chăn nuôi – trồng trọt, chỉ riêng chăn nuôi bò sữa trừ các chi phí, với 10 con bò đã cho khai thác sữa, giá trị thu về được khoảng 1 triệu đồng/ngày.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Nguyễn Văn Thiên luôn dành thời gian làm việc thiện, đi gom những thai nhi xấu số tại các bệnh viện về an táng tại nghĩa trang giáo phận Xuân Lộc. Kiểm chứng việc làm này, chúng tôi đã về giáo phận Xuân Lộc, Hố Nai. Tại nghĩa trang trong một chiều cuối đông, chúng tôi thấy Thiên đang lặng lẽ thắp những nén nhang thơm lên phần mộ của những hài nhi xấu số. Tuy còn nhiều việc phải làm, nhưng thu gom và an táng cho các hài nhi xấu số, với Thiên nó như một công việc luôn thúc dục từ trái tim mang nặng tình người. “Còn sức khỏe, tôi còn làm việc này. Tôi sẽ tiếp tục đi thu gom những hài nhi xấu số về chôn cất, bởi thấy những đứa trẻ tội nghiệp đó quá bất hạnh. Tôi quyết không để các cháu cô đơn”. Rời nghĩa trang giáo phận Xuân Lộc khi trời đã về chiều, nhìn những ngôi mộ của các sinh linh bé nhỏ, chúng tôi thầm nghĩ các cháu đã có giấc ngủ yên bình nơi vĩnh hằng.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, cùng với ý chí quyết tâm và tấm lòng nhân ái, anh Nguyễn Văn Thiên là một trong những tấm gương trẻ cho các ý tưởng khởi nghiệp trong phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn phía trước, song vẫn luôn hy vọng anh Thiên sẽ thành công trên chính mảnh đất của mình và thực hiện tốt nhiều việc thiện hơn nữa.

Tấn Đại Hải

10:05:16 26-01-2021

VHDN:Phát huy tinh thần xung kích trong phong trào “Thanh niên lập thân, lập nghiệp”, anh Nguyễn Văn Thiên (sinh năm 1978) – Khu phố Long Đức 2, phường Tam Phước, TP. Biên Hòa, Đồng Nai đã hiện thực hóa nhiều ý tưởng khởi nghiệp để phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh […]

Đối tác của chúng tôi