Sự kiện - chuyên đề:

Tư vấn pháp luật xin đừng để mất tiền chỉ vì nhận thức giản,ngộ nhận

VHDN: Ông Hoàng Văn Lâm – Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung, có địa chỉ tại tiểu khu I, thị trấn Hà Trung (Thanh Hóa) có “Đơn kêu cứu” gửi Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam (VHDNVN), phản ánh hai vấn đề.

Vấn đề thứ nhất (trích nội dung đơn):

“… Trước tháng 4/2017, Khu nhà khách Cầu Lèn bị bỏ hoang phế, trở thành nơi chứa chất thải, gây ô nhiễm môi trường và cũng là địa điểm tụ tập của các đối tượng nghiện hút, tiêm trích, tệ nạn xã hội.

Được UBND huyện Hà Trung cho phép, từ giữa năm 2017, với “công nghệ đặc biệt”, Công ty đã đầu tư nhiều tỷ đồng tu sửa, cải tạo, nâng cấp, trang bị máy móc… biến nơi đây thành nhà máy sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật, đồng vốn và bao tiêu sản phẩm (cây ngô ngọt, cây dứa…), góp phần xoá đói giảm nghèo cho bà con nông dân, trở thành “điểm sáng” trong giữ gìn an ninh trật tự, phát triển sản xuất kinhh doanh, được chính quyền từ huyện, tỉnh đến các bộ, ngành Trung ương quan tâm, động viên, khuyến khích…

Tuy nhiên, ngày 29/8/2020, UBND huyện Hà Trung đơn phương ban hành Văn bản số 1807/UBND-VP, yêu cầu Công ty ngừng sản xuất và bàn giao lại Khu nhà khách Cầu Lèn với lý do “Việc Công ty được giao trông coi, bảo vệ chỉ có 12 tháng, kể từ ngày 01/5/2017”. Ngày 31/12/2020, UBND huyện Hà Trung tiếp tục ban hành Văn bản số 2696/UBND – VP, yêu cầu Công ty di chuyển tài sản khỏi khu vực nhà khách trước ngày 28/2/2021, nếu không, sẽ bị cưỡng chế…”

Các văn bản kể trên của UBND huyện Hà Trung đã gây thiệt hại lớn về tài sản, mất vùng nguyên liệu, mất khách hàng, mất uy tín, mất thương hiệu… với tổng giá trị nhiều tỷ đồng…”

Tuy Công ty không gửi kèm các tài liệu pháp lý có liên quan (và cũng không cung cấp khi được yêu cầu), nhưng qua nghiên cứu, chúng tôi thấy, nếu vụ việc diễn biến đúng như nội dung đơn thư, thì chính Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung đã tự “rước họa vào thân” bởi các lý do sau:

Thứ nhất, về quyền quản lý, sử dụng đất đai và tài sản.

Trong “Đơn kêu cứu”, Công ty không có tài liệu chứng minh về việc được Nhà nước giao hoặc cho thuê đất, thuê (hoặc mua) tài sản trên đất, mà chỉ có duy nhất một nội dung “đồng ý cho trông coi, bảo vệ khu nhà khách tại Cầu Lèn vì đã không sử dụng trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày 01/5/2017”, được thể hiện tại Văn bản số 568/ UBND/VP, ngày 20/4/2017 của UBND huyện Hà Trung. Như vậy, “cứ trong ý tứ mà suy” thì có thể trước đó, Công ty đã có công văn xin và được UBND huyện Hà Trung nhất trí giao “trông coi, bảo vệ” khu nhà khách. Hơn nữa, văn bản này cũng không phải là quyết định giao đất, cho thuê đất của UBND huyện Hà Trung, mà thực chất, chỉ là một thông báo của Văn phòng UBND huyện về việc Công ty được UBND huyện đồng ý và cho phép được “trông coi, bảo vệ” Khu nhà khách Cầu Lèn mà thôi.

Thứ hai, về trình tự, thủ tục đầu tư dự án sản xuất, kinh doanh.

Đã ngộ nhận về quyền quản lý, sử dụng đất đai, tài sản tại Khu nhà khách Cầu Lèn, Công ty lại vội vã “đầu tư, sửa chữa, nâng cấp (nhà khách) thành nhà máy chế biến nông sản thực phẩm…” chỉ bằng (và duy nhất) một “báo cáo bằng thư bảo đảm…”, để rồi tự cho rằng việc Công ty tổ chức quản lý, sử dụng đất đai, tài sản Khu nhà khách Cầu Lèn và đầu tư, cải tạo, xây dựng nơi đây thành nhà máy sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm… là hợp pháp. Hơn nữa, còn khẳng định “Việc sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm (tại nơi đây) của Công ty là không thời hạn!”

Với các lập luận kể trên, trong “Đơn kêu cứu”, Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung đã kết luận việc UBND huyện Hà Trung ban hành Văn bản thu hồi đất đai, tài sản tại Khu nhà khách Đò Lèn “Là vi phạm pháp luật, trái ngược với chỉ đạo của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương, gây thiệt hại nặng nề cho Công ty, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của bà con nông dân trong vùng…” và yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Hà Trung… bồi thường toàn bộ những thiệt hại kể trên!

Chúng tôi không nghĩ rằng Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung, trực tiếp là Giám đốc Hoàng Văn Lâm đã “biến” việc được giao “trông coi, bảo vệ” thành việc được giao quyền quản lý, sử dụng đất đai, tài sản Khu nhà khách Cầu Lèn. Nhưng, biểu hiện giản đơn, ngộ nhận trong nhận thức thì đã quá rõ. Vì thế, Công ty mới vội vàng “đầu tư, sửa chữa, tu sửa, nâng cấp (khu nhà khách) thành nhà máy sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm…” mà chỉ bằng một “Báo cáo bằng thư bảo đảm”…để rồi “đổ sông đổ biển” nhiều tỷ đồng (như phản ánh trong đơn thư ).

Âu cũng là bài học kinh nghiệm đắt giá cho các doanh nhân, doanh nghiệp khác trong quá trình đầu tư, phát triển sản xuất – kinh doanh với mục tiêu làm giàu cho mình và cho xã hội.

Vấn đề thứ hai: Ngoài nội dung phản ánh vụ việc trên, “Đơn kêu cứu” còn đề cập đến việc ngày 05/6/2020, hàng chục Công an và cán bộ quản lý thị trường huyện Hà Trung đã vô cớ phá cổng, tràn vào Công ty, dùng búa, xà beng tiếp tục phá khóa, lục soát nhà máy, nhà kho, khống chế, tra khảo, bắt ép Giám đốc Công ty phải cung cấp hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, giải thích về tính năng thiết bị, máy móc, quy trình sản xuất… chiếm đoạt của Công ty “Công nghệ đặc biệt” trị giá trên 200 tỷ đồng, làm máy móc hư hỏng, sản xuất ngưng trệ, đẩy Công ty đứng trước bờ vực phá sản…

Riêng nội dung này, ông Nguyễn Hoàng Lâm, Giám đốc đã rất nhiều lần có đơn, thư gửi các cấp, ngành chức năng cấp huyện, cấp tỉnh. VHDNVN đề nghị Chủ tịch UBND huyện Hà Trung chỉ đạo Công an, Quản lý thị trường huyện xác minh, xem xét, nếu nội dung phản ánh là đúng thì cần xử lý nghiêm túc (kể cả xử lý hình sự, nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm) đối với các tập thể, cá nhân vi phạm, trả lời nguyên đơn và bồi thường thiệt hại theo luật định.

Trần Thu Hà

15:04:45 10-03-GMT+0700

VHDN: Ông Hoàng Văn Lâm – Giám đốc Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung, có địa chỉ tại tiểu khu I, thị trấn Hà Trung (Thanh Hóa) có “Đơn kêu cứu” gửi Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam (VHDNVN), phản ánh hai vấn đề. Vấn đề thứ nhất (trích […]

Đối tác của chúng tôi