Sự kiện - chuyên đề:

Tuy Đức (Đắk Nông): Gia đình cựu chiến binh được minh oan sau 20 tháng bị oan

VHDN: Ngày 05/12/2019, Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã giao Quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can cho ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (tại thôn 3, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) sau 20 tháng bị oan.

Quyết định đình chỉ điều tra bị can Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng.

Trước đó, VHDNVN đã có bài phản ánh, ông Nguyễn Văn Võ là cựu chiến binh (từng tham gia chiến trường biên giới phía Bắc), cùng vợ là bà Nguyễn Thị Thưởng vào Lâm Đồng, Đắk Nông lập nghiệp. Từ một vụ tranh chấp đất đai các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã hình sự hóa các quan hệ dân sự, truy cứu ông Võ và bà Thưởng về tội tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 05/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã tuyên bị cáo Nguyễn Văn Võ 02 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thưởng 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo.
Theo hồ sơ vụ án, năm 2003, ông Ngô Văn Vận và vợ là bà Vũ Thị Hằng (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) đã chuyển nhượng cho vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (tại thôn 3, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) một thửa đất có chiều dài mặt đường 20m, với số tiền 8.200.000 đồng.

Ngày 20/12/2007, UBND huyện Tuy Đức đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AL 666508 đối với phần đất 800m2, thuộc thôn 4, xã Quảng Tâm, cho ông Nguyễn Văn Võ.

Vào ngày 7/3/2008, vợ chồng ông Võ, bà Thưởng đã sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ (xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức) 400m2 tại thửa đất trên, với giá 100 triệu đồng. Trong hợp đồng viết tay thể hiện: “Tôi (tức ông Võ) đã nhận đủ số tiền trên và giao lại sổ và đất cho cô Hằng và cô Huệ toàn quyền sử dụng”.

Đến năm 2016, bà Huệ chuyển nhượng phần đất này cho một người thứ 3 (có tên là ông Nguyễn Văn Cương) nên yêu cầu vợ chồng ông Võ ký thủ tục sang tên. Lúc hai vợ chồng ông Võ đến UBND xã Quảng Tâm thì mới biết bà Huệ yêu cầu hai người đến đây để ký thủ tục sang tên cho một người lạ tên là Cương. Vì cho rằng không hề mua bán gì với ông Cương, hai vợ chồng ông Võ đã từ chối ký thủ tục.
Lúc này, gia đình ông Võ mới phát hiện mảnh đất 800m2 đã bị tách thửa. GCNQSDĐ mà ông Võ đứng tên lúc này chỉ còn 600m2, phần diện tích bị mất 200m2 thì được bà Tuyết nào đó đứng tên. Trong khi, hai vợ chồng ông Võ, bà Thưởng cho rằng mình chưa từng ký bất cứ thủ tục nào cho bà Tuyết.
Do đó đã xảy ra mâu thuẫn, ngày 01/6/2017, bà Vũ Thị Hằng và bà Đoàn Thị Huệ đã khởi kiện dân sự về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng ra Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tuy Đức.

Sau khi thu lý vụ án dân sự, ông Phạm Văn Quân – Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức cho rằng, ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng có dấu hiệu phạm tội hình sự nên đã ban hành Quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự. Đồng thời, giao cho cơ quan điều tra huyện Tuy Đức, điều tra vụ án hình sự đối với ông Võ và bà Thưởng.

Ngày 11/4/2018, Công an huyện Tuy Đức ban hành Quyết định số 29/QĐ-CSĐT khởi tố vụ án hình sự về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng.
Cùng ngày (11/4), Công an huyện Tuy Đức cũng ban hành các quyết định khởi tố hai bị can là ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng.

Ngày 04-05/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Võ và Nguyễn Thị Thưởng về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Theo Bản án hình sự sơ thẩm số 31/2018/HS-ST, ngày 05/10/2018, bị cáo Nguyễn Văn Võ bị tuyên 02 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thưởng bị tuyên 02 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Niềm vui của vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng khi nhận quyết định đình chỉ vụ án từ trụ sở Công an huyện Tuy Đức.

Ngay sau đó, các bị cáo đã có đơn kháng cáo, ngày 04/01/2019, TAND tỉnh Đắk Nông đã quyết định hủy toàn bộ Bản án hình sự sơ thẩm số 31 của TAND huyện Tuy Đức.

Hiện nay, Công an huyện Tuy Đức không chứng minh được các bị can có hành vi phạm tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” nên đã ban hành Quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can để minh oan cho các bị can.

PV

07:12:03 07-12-UTC

VHDN: Ngày 05/12/2019, Công an huyện Tuy Đức (Đắk Nông) đã giao Quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can cho ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng (tại thôn 3, xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) sau 20 tháng bị oan. Trước […]

Đối tác của chúng tôi