Sự kiện - chuyên đề:

Tuyên phạt nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung 8 năm tù

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 13/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy – 3C của Cộng hòa Liên bang Đức.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên án phạt 3 bị cáo: Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội) 8 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cộng với hình phạt 5 năm tù trước đó do Tòa án nhân dânTP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Chung về tội “Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước”; Tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Chung là 13 năm tù.

Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Trường Giang (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại Dịch vụ Arktic – Công ty Arktic) bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù; Võ Tiến Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội – Công ty Thoát nước Hà Nội) 4 năm tù.

Tuyên phạt nguyên Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung 8 năm tù. Ảnh: TN.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc các bị cáo Nguyễn Đức Chung và Nguyễn Trường Giang phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng. Trong đó, bị cáo Chung phải bồi thường 25 tỷ đồng (đến nay gia đình đã nộp 10 tỷ đồng), bị cáo Giang bồi thường hơn 7,1 tỷ đồng (gia đình đã nộp 1 tỷ đồng), bị cáo Hùng bồi thường 4 tỷ đồng. Tòa ghi nhận sự tự nguyện của gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nộp 10 tỷ đồng, gia đình bị cáo Nguyễn Trường Giang đã nộp 1 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự thành phố Hà Nội để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định chủ trương, mục tiêu của đề án xử lý ô nhiễm nước sông hồ trên địa bàn TP Hà Nội là đúng và rất tốt. Tuy nhiên, quá trình triển khai, các bị cáo lại vi phạm quy định pháp luật với động cơ không trong sáng, vụ lợi, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 36 tỉ đồng. Hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án là biểu hiện một phần của tệ nạn tham nhũng, lãng phí, quan liêu, không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, hoạt động kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp. Hành vi của các bị cáo còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của UBND TP.Hà Nội, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với chính quyền.

Việc truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và xét xử các bị cáo là cần thiết, nhằm trừng trị những cá nhân đi ngược lại lợi ích của nhà nước, của nhân dân, của xã hội…/.

Theo ĐCSVN

16:49:13 13-12-GMT+0700

Sau 3 ngày xét xử và nghị án, chiều 13/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm trong vụ mua chế phẩm Redoxy – 3C của Cộng hòa Liên bang Đức. Theo đó, Hội đồng […]

Đối tác của chúng tôi