Sự kiện - chuyên đề:

Tuyên Quang: Có sự “bao che” cho Công ty CP Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An khai thác khoáng sản trái phép?

Theo phản ánh của người dân xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương và người dân tại xã Tiến bộ, huyện Yên Sơn ( Tuyên Quang) về việc Công ty CP Xuất Nhập Khẩu và Đầu Tư Hòa An (Công ty Hòa An) ngang nhiên hoạt động khai thác khoảng sản khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý trong nhiều năm, lượng khoáng sản ( quặng barite) khai thác nhiều năm nhưng không có sự giám sát, quản lý của chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của PV, năm 2018 Công ty Hòa An được UBND tỉnh Tuyên Quang cấp giấy phép khai thác tận thu khoáng sản tại khu vực Hang Hờm, xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương.

Nhưng sau đó Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang đã ra văn bản dừng toàn bộ hoạt động khai thác tận thu khoáng sản (quặng barite) của Công ty Hòa An tại xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương và xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã kịp thời phát hiện Công ty Hòa An đang khai thác tận thu khoáng sản khi chưa hoàn thiện hồ sơ cấp phép theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, hồ sơ thu hồi, thuê đất, ký hợp đồng thuê đất theo quy định của Luật đất đai, hồ sơ cấp phép khai thác nước, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước…Công ty Hòa An không được khai thác tận thu khoáng sản (quặng barite).

Tuy nhiên, mặc dù bị Sở Tài nguyên và Môi trường Tuyên Quang ra văn bản dừng mọi hoạt động khai thác, tận thu khoáng sản nhưng Công ty Hòa An vẫn phớt lờ các quyết định của chính quyền sở tại, vẫn tiến hành khai thác khoáng sản quá vị trí được cấp phép, khối lượng khoáng sản quặng barite vượt quá mức cho phép bất kể ngày đêm.

Công ty CP xuất nhập khẩu và Đầu tư Hòa An bị người dân tố khai thác khoáng sản gây ô nhiễm môi trường.

Để có thông tin khách quan về việc Công ty Hòa An có dấu hiệu khai thác tận thu khoáng sản (quặng barite) khi chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, có dấu hiệu khai thác ngoài vị trí được cấp phép, khai thác quá số lượng được cấp phép. PV Doanh Nghiệp và Đầu tư đã có buổi làm việc với ông Trần Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương và ông Trần Quyết Cường – Chủ tịch xã Tiến Bộ xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Hai vị lãnh đạo này đều xác nhận có việc Công ty Hòa An khai thác quặng trên địa bàn xã.

Khi PV đề nghị được tiếp cận hồ sơ pháp lý liên quan đến việc cấp phép và các biên bản kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty Hòa An thì cả hai vị này đều nói không nắm được và đề nghị PV liên hệ với Công ty Hòa An nếu muốn biết về hồ sơ pháp lý cấp phép mỏ.

Trước sự việc trên, đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang, Sở Tài nguyên và Môi Trường Tuyên Quang cần kiểm tra rà soát việc hoạt động khai thác tận thu khoáng sản của Công ty Hòa An và xử lý nghiêm nếu có.

 Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin

Thep DNĐT

23:33:43 14-05-2020

Theo phản ánh của người dân xã Thượng Ấm, huyện Sơn Dương và người dân tại xã Tiến bộ, huyện Yên Sơn ( Tuyên Quang) về việc Công ty CP Xuất Nhập Khẩu và Đầu Tư Hòa An (Công ty Hòa An) ngang nhiên hoạt động khai thác khoảng sản khi chưa hoàn thiện hồ […]

Đối tác của chúng tôi