Sự kiện - chuyên đề:

UBND huyện Bình Giang tiếp thu, vào cuộc chỉ đạo vấn đề Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam phản ánh

VHDN: Ngày 10/8/2021, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam (VHDNVN) có bài: “Hải Dương: Doanh nghiệp và chính quyền bị kết luận gì sau kiểm tra về đất đai, môi trường?!”, hai ngày sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản ký ban hành văn bản số 2923/UBND-VP về việc khắc phục các tồn tại, vi phạm tại Công ty TNHH MTV thương mại Hoàng Anh (gọi tắt là Công ty Hoàng Anh) gửi các sở, ngành của tỉnh và UBND huyện Bình Giang. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh và kết luận kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), UBND huyện Bình Giang đã nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo kiểm tra, giám sát.

Để tránh tình trạng doanh nghiệp (DN) “phớt lờ” chỉ đạo của cấp trên, UBND huyện Bình Giang yêu cầu: Công ty Hoàng Anh tạm dừng hoạt động sản xuất, gia công, lắp ráp các sản phẩm máy nông nghiệp, động cơ điện và các hoạt động sản xuất, gia công khác (nếu có) trên diện tích đất 7.600m2 tại CCN Tân Hồng, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang mà UBND tỉnh đã cho Công ty Đại Phát thuê. Đồng thời, UBND huyện yêu cầu Công ty giữ nguyên hiện trạng các công trình xây dựng trên đất, không được đầu tư cải tạo, xây mới khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định và được cấp có thẩm quyền cho phép. Đặc biệt, Công ty chỉ được phép hoạt động sản xuất, gia công trở lại khi đã thực hiện đầy đủ thủ tục về đầu tư, đất đai, bảo vệ môi trường (BVMT) theo đúng quy định của pháp luật.

Theo đó các cơ quan chuyên môn có liên quan như: Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Phòng Kinh tế- Hạ tầng huyện Bình Giang, UBND xã Tân Hồng và Công an huyện Bình Giang có trách nhiệm phối hợp với nhau trong việc giám sát tình hình hoạt động của Công ty Hoàng Anh. Nếu Công ty vẫn ngang nhiên hoạt động trở lại mà chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định thì lập biên bản vi phạm, tham mưu UBND huyện các biện pháp xử lý. Riêng Phòng TN&MT có trách nhiệm giám sát Công ty Hoàng Anh về vấn đề môi trường như:  việc thu gom, lưu giữ chất thải phát sinh có đúng quy định … Trường hợp DN cố tình hoạt động trở lại, có phát sinh vấn đề ô nhiễm môi trường mà các đồng chí trưởng phòng chuyên môn, Chủ tịch UBND xã… không nắm được thì phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Đối với thông tin bạn đọc phản ánh về việc UBND huyện Bình Giang có “đặc cách” ký xác nhận đăng ký Đề án, Kế hoạch Bảo vệ môi trường (KHBVMT) cho Công ty Hoàng Anh không đúng quy định pháp luật, ông Nhữ Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang khẳng định không có việc chính quyền “đặc cách” hay dung túng cho DN. “Bởi vì trong quá trình kiểm tra, rà soát hoạt động của Công ty Hoàng Anh, Phòng TN&MT huyện Bình Giang đã phát hiện việc xác nhận Đề án, KHBVMT cho Công ty Hoàng Anh còn có nội dung chưa phù hợp. Nguyên nhân chủ yếu do nội dung các biện pháp BVMT cam kết trong Đề án, KHBVMT chưa rõ ràng; Công ty chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải chung để xử lý nước thải sinh hoạt phát sinh theo Bản KHBVMT được xác nhận… Nhận thấy những điểm chưa phù hợp ấy, ngày 26/7/2021, UBND huyện Bình Giang đã ban hành Thông báo số 60/TB-UBND thu hồi lại Đề án, KHBVMT đã xác nhận cho Công ty. Việc thu hồi lại Đề án, KHBVMT là hoàn toàn phù hợp với mục đích khắc phục những tồn tại, bất cập mà thực tế doanh nghiệp vẫn đang sản xuất chưa đúng. Từ đó có hướng điều chỉnh, bổ sung vào Đề án, KHBVMT những biện pháp, cách thức BVMT hiệu quả; phù hợp với tình hình sản xuất, vận hành chung của DN, góp phần đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của huyện nhà ”, ông Nhữ Văn Chuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Giang cho biết.

Toà soạn VHDNVN hoan nghênh việc UBND huyện Bình Giang sớm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tạm dừng sản xuất, gia công của Công ty Hoàng Anh. Cụ thể là đồng chí Nhữ Văn Chuyên- Phó Chủ tịch UBND huyện đã lắng nghe, tiếp thu ý kiến phản ánh của tòa soạn VHDNVN và kịp thời đôn đốc, nhắc nhở, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn có liên quan tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). Với sự tiếp thu, vào cuộc và chỉ đạo kịp thời của UBND huyện Bình Giang góp phần tạo thêm niềm tin của nhân dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đang triển khai tại địa bàn.

Hy vọng rằng, trong thời gian tới, UBND huyện Bình Giang sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành có liên quan của tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Hoàng Anh nói riêng cũng như các DN đóng trên địa bàn huyện nói chung, đảm bảo đúng theo quy định pháp luật.

Ái Liên

Chia sẻ
09:20:03 21-08-2021

VHDN: Ngày 10/8/2021, Tạp chí Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam (VHDNVN) có bài: “Hải Dương: Doanh nghiệp và chính quyền bị kết luận gì sau kiểm tra về đất đai, môi trường?!”, hai ngày sau đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản ký ban hành văn bản số 2923/UBND-VP về […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi