Sự kiện - chuyên đề:

UBND TP. Móng Cái “Mũ ni che tai” trong hoạt động khai thác mỏ trái phép của doanh nghiệp

) Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức thực hiện việc khai thác, vận chuyển đất, đá tại đồi thôn 5, xã Quảng Nghĩa (TP. Móng Cái) để đi san lấp tại các dự án trên địa bàn thành phố khi mỏ đất này chưa được cấp giấy phép khai thác. Hành động này chẳng những vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản, mà còn có dấu hiệu phạm tội theo Điều 227 Bộ Luật Hình sự năm 2015. Song, không hiểu vì lí do gì, những sai phạm mười mươi của doanh nghiệp này vẫn không bị UBND TP. Móng Cái, các cơ quan hữu quan của tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý.

Ngày 10/6/2021 UBND TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) ban hành văn bản số 4209/QĐ-XPVPHC Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính là khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức từng bị xử phạt vì khai thác khoáng sản trái phép

Mặc dù dính “vết đen” về sai phạm trong khai thác mỏ, tuy nhiên không hiểu lý do gì, đến ngày 23/7/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh lại ban hành văn bản số 2009/GP-UBND, quyết định cho phép Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức được thăm dò khoáng sản đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng tại đồi thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, với thời hạn thăm dò là 06 tháng, kể từ ngày ký giấy phép.

Ngày 03/12/2021, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Quyết định số 4312/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án mỏ khai thác đất phục vụ mặt bằng san lấp thi công các dự án đầu tư công trên địa bàn TP. Móng Cái, giai đoạn 2021 – 2025 (điểm 11) tại xã Quảng Nghĩa, TP. Móng Cái.

Mỏ đất tại thôn 5 xã Quảng Nghĩa (TP. Móng Cái) mới được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư từ ngày 3/12/2021

Theo Quyết định trên, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức là đơn vị được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư. Tiến độ thực hiện dự án là 02 tháng kể từ ngày nhà đầu tư được chấp thuận. Cụ thể: từ tháng 11/2021-12/2021, thực hiện các thủ tục pháp lý về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, … theo quy định; Từ tháng 12/2021, hoàn thành xây dựng cơ bản và chính thức đưa dự án đi vào hoạt động khai thác.

Tại điều 2 của Quyết định này nêu rõ: “Dự án chỉ được triển khai khai thác sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý về quy hoạch, xây dựng, đất đai, môi trường, khoáng sản và các thủ tục liên quan trong trong quá trình triển khai thực hiện; ký quỹ cải tạo, phục hồi môi trường theo quy định;…”. Sở Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm hướng dẫn Công ty thực hiện việc cấp giấy phép khai thác khoáng sản.

Căn cứ theo Quyết định số 4312/QĐ-UBND, có thể khẳng định, trước thời điểm tháng 12, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức chưa được cấp giấy phép khai thác tại mỏ đất thuộc đồi thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nguồn tin của chúng tôi có được, đến nay mỏ đất này vẫn trong giai đoạn đang hoàn thiện hồ sơ, chờ cấp phép.

Mặc dù chưa được cấp giấy phép khai thác, tuy nhiên, theo phản ánh, từ thời điểm tháng 6/2021, Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức đã thực hiện việc khai thác đất, đá từ mỏ này đi san lấp tại các dự án: Bến cảng Tổng hợp Vạn Ninh, Đường nối Cầu Voi đến tỉnh lộ 335 …

Chính Chủ tịch UBND xã Quảng Nghĩa, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng TP. Móng Cái cũng đã lên tiếng xác nhận điều này trên bài viết các báo, tạp chí đã đăng tải.

Theo video, hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận thực tế, trước thời điểm doanh nghiệp này được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, mỗi ngày tại mỏ đất này có hàng trăm xe tải đến bốc xúc, vận chuyển đất đi san lấp tại các dự án trên địa bàn thành phố.

Mỏ đất ở thôn 5 xã Quảng Nghĩa (TP. Móng Cái) bị Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức khai thác khi chưa có giấy phép khai thác.

Đáng nói, hành động trên diễn ra công khai trong suốt một thời gian dài nhưng lại không được các cơ quan hữu quan xử lý dứt điểm, ngay cả khi có nhiều cơ quan báo chí phản ánh.

Điều 8 Luật Khoáng sản quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động khai thác khoáng sản, trong đó cấm: “Lợi dụng thăm dò để khai thác khoáng sản. Lợi dụng việc thăm dò khoáng sản để biết thông tin, vị trí của loại khoáng sản đó, từ đó nảy sinh ý định khai thác nhằm mục đích kiếm lợi cá nhân. Hành vi như vậy, xâm hại trực tiếp đến nguồn tài nguyên quốc gia, xâm hại đến quyền lợi của những người dân địa phương nơi có khoáng sản”.

Điều 227 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 cũng đã quy định về Tội vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên. Theo đó: “Người nào vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thuỷ, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Chiếu theo nội dung văn bản pháp lý nêu trên, hành động khai thác khoáng sản khi chưa có giấy phép khai thác của Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức chẳng những vi phạm nghiêm trọng Luật Khoáng sản, mà còn có dấu hiệu phạm tội theo Điều 227 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Để làm rõ những sai phạm của Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức, đặc biệt là trách nhiệm quản lý của UBND TP. Móng Cái, phóng viên một số cơ quan báo chí đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND TP. Móng Cái. Tuy nhiên, hơn một tháng trôi qua, UBND TP. Móng Cái vẫn chưa có động thái sắp xếp lịch làm việc, trao đổi, phản hồi thông tin cho các cơ quan báo chí.

Hiện nay, trách nhiệm quản lý nhà nước về khoáng sản được quy định rõ ràng tại các Điều 80, 81 Luật Khoáng sản. Trong đó, UBND cấp huyện, UBND cấp xã trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm: “Giải quyết theo thẩm quyền cho thuê đất hoạt động khoáng sản, sử dụng hạ tầng kỹ thuật và các vấn đề khác có liên quan cho tổ chức, cá nhân được phép hoạt động khoáng sản tại địa phương theo quy định của pháp luật; Thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, khoáng sản chưa khai thác, tài nguyên thiên nhiên khác theo quy định của pháp luật; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội tại khu vực có khoáng sản; Báo cáo Ủy ban nhân dân cấp trên trực tiếp tình hình hoạt động khoáng sản trên địa bàn; Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về khoáng sản; Thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản theo thẩm quyền”.

Thực tế, UBND TP. Móng Cái đã biết việc Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức từng vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản; đã xử lý vi phạm hành chính về hành vi này. Tuy nhiên, với những sai phạm có tính chất nghiêm trọng hơn (lặp lại hành vi vi phạm) của Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức, UBND TP. Móng Cái lại đang tỏ ra khá dửng dưng. Điều đó thể hiện ở việc thờ ơ trong tiếp nhận thông tin của báo chí, trong việc thiếu phối hợp với báo chí khi cơ quan báo chí đến liên hệ làm việc.

Thiết nghĩ để xảy ra sai phạm trong hoạt động thăm dò khoáng sản đất, đá làm vật liệu san lấp mặt bằng tại đồi thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, trách nhiệm lớn nhất phải thuộc về UBND xã Quảng Nghĩa và UBND TP. Móng Cái.

Đã đến lúc không chỉ UBND tỉnh Quảng Ninh mà Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan Thanh tra, Cơ quan Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường…  cùng vào cuộc để thanh, kiểm tra, điều tra làm rõ sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan. Qua đó xử lý triệt để, nghiêm minh hành vi vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản; hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng (nếu có) của các cơ quan liên quan.

Theo KTBM

18:12:08 19-12-GMT+0700

) Công ty CP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Trí Đức thực hiện việc khai thác, vận chuyển đất, đá tại đồi thôn 5, xã Quảng Nghĩa (TP. Móng Cái) để đi san lấp tại các dự án trên địa bàn thành phố khi mỏ đất này chưa được cấp giấy phép khai […]

Đối tác của chúng tôi