Sự kiện - chuyên đề:

Ứng phó nguy cơ Omicron xâm nhập Việt Nam

Biến thể Omicron được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron, song nguy cơ xâm nhập và lây lan là rất lớn

Hiện tại, ngoài Nam Phi, Omicron đã lan tới khoảng trên dưới 50 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số chuyên gia cho rằng trước sự lan nhanh của Omicron, biến thể này xâm nhập Việt Nam là khó tránh khỏi nếu chúng ta không chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp ngăn chặn.

Cảnh giác trước biến thể Omicron

Tại Anh, Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Sajid Javic xác nhận biến thể Omicron đang lây nhiễm với tốc độ bất thường, với số ca nhiễm tăng gấp đôi sau mỗi 2-3 ngày. Tại Đan Mạnh, giới chuyên gia nhận định Omicron có thể khiến quốc gia này có số ca mắc mới Covid-19 lên ngưỡng cao kỷ lục trong tuần này. Còn tại Na Uy, nếu không triển khai các biện pháp ngăn chặn Omicron, mức độ lây nhiễm có thể dự báo cao hơn rất nhiều lần so với 1.000 ca/ngày trong đỉnh lây nhiễm trước.

Đến nay, Omicron được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào loại biến thể cần quan tâm bởi có khoảng 50 đột biến và có thể dễ lây nhiễm hơn biến thể Delta. Đáng chú ý, giới chuyên gia dịch tễ cảnh báo nhiều ca mắc biến thể Omicron đầu tiên đã được ghi nhận ở những người có sức khỏe tốt và những người nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Những người cao tuổi, những người có mức độ suy giảm miễn dịch khác nhau và những người có bệnh nền là những đối tượng nằm trong nhóm nguy cơ cao. Ông Jorge Rodriguez, chuyên gia nội khoa Bệnh viện Los Angeles A (Mỹ), nói: “Biến thể Omicron sẽ tìm kiếm và tấn công những người dễ tổn thương nhất. Đó là những người chưa được tiêm phòng và cả những người chưa được tiêm tăng cường. Vấn đề chỉ là thời gian”.

Cho đến nay, vẫn chưa có đủ dữ liệu về việc vắc-xin Covid-19 hiện có sẽ hiệu quả trong việc chống lại biến thể mới Omicron hay không nhưng theo WHO, việc tiêm vắc-xin sẽ có hiệu quả bảo vệ trước nguy cơ bệnh nặng giống như Delta. Trong buổi làm việc mới đây với Bộ Y tế, đại diện WHO tại Việt Nam và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) tại khu vực Đông Nam Á đề xuất 4 yếu tố ứng phó biến chủng Omicron xâm nhập Việt Nam. Trong đó có việc đẩy mạnh công tác tiêm chủng để bao phủ vắc-xin Covid-19 và tăng cường hệ thống y tế, nâng cao năng lực ứng phó.

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng, khuyến nghị: “Hiện tại, WHO vẫn cảnh báo chủng virus mới này ở mức nguy cơ rất cao cho các nước và khuyến cáo nếu không có đáp ứng tốt sẽ thành thảm họa. Do đó Việt Nam cần chuẩn bị theo hướng đáp ứng với dịch tốt hơn nữa”.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với WHO, CDC Mỹ trong công tác phòng chống dịch, ứng phó với Omicron. Người dân cần tuân thủ các quy định phòng chống dịch, không nên quá hoang mang, lo lắng.

Hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua đường hàng không được kiểm tra chặt chẽ về y tế Ảnh: Dương Ngọc

TP HCM đề ra 8 giải pháp

Ngày 14-12, UBND TP HCM đã ban hành Kế hoạch xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn.

Theo đó, TP HCM đề ra 8 giải pháp cụ thể để ứng phó với biến thể Omicron. Thứ nhất là tăng cường kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải. Thứ hai là đẩy mạnh giám sát, sàng lọc để sớm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc biến thể Omicron tại địa bàn dân cư, cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Thứ ba, các phòng xét nghiệm được yêu cầu chủ động phát hiện sớm trường hợp nhiễm biến thế Omicron bằng cách xem xét dấu hiệu thiếu gien trong các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2; làm xét nghiệm giải trình tự gien tất cả các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đối với người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, người tái nhiễm Covid-19; giám sát ngẫu nhiên một số trường hợp nghi ngờ khác tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch.

Thứ tư, các cơ quan chức năng cập nhật thông tin liên tục về biến thể Omicron để có đánh giá đúng mức về sự nguy hiểm, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa, can thiệp và tổ chức truyền thông phù hợp, hiệu quả. Thứ năm, triển khai đầy đủ, kịp thời việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thứ sáu, kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống kiểm dịch từ cấp thành phố đến huyện, xã; ứng phó linh hoạt tùy thuộc cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra. Thứ bảy, tiếp tục triển khai đầy đủ và hiệu quả các trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng.

Cuối cùng, TP HCM lên kịch bản triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 ở cấp quận – huyện, sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu. Mỗi địa bàn cấp quận – huyện sẽ phát triển thêm bệnh viện dã chiến (tầng 2) hoặc cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 (tầng 1).

3 ca F0 từ TP HCM đi Hồng Kông không nhiễm biến thể Omicron

Chiều 14-12, Bộ Y tế cho biết 3 trường hợp nghi mắc biến thể mới tại Hồng Kông (Trung Quốc) bay từ Việt Nam là do chủng Delta. Trước đó, ngày 10-12, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR_2005) Việt Nam (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) nhận được thông báo từ Cơ quan đầu mối quốc gia IHR Hồng Kông về 3 trường hợp phát hiện mắc Covid-19, nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron ngay khi nhập cảnh Hồng Kông ngày 8-12.

Cả 3 trường hợp (2 công dân Việt Nam và 1 công dân là người nước ngoài) đáp chuyến bay số hiệu CX764 từ TP HCM đi Hồng Kông. Kết quả giải trình tự gien đều xác định 3 trường hợp này nhiễm biến thể Delta, không liên quan đến biến thể Omicron.

Về tình hình dịch Covid-19, theo Bộ Y tế, trong ngày 14-12, cả nước ghi nhận 15.220 ca mắc mới, trong đó có 17 ca nhập cảnh và 15.203 ca ghi nhận trong nước (giảm 146 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành. Trong ngày, có thêm 4.524 ca khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 1.060.436 ca.

Theo NLĐ

08:52:17 15-12-GMT+0700

Biến thể Omicron được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Bộ Y tế cho biết đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron, song nguy cơ xâm nhập và lây lan là rất lớn Hiện tại, ngoài Nam Phi, Omicron đã lan tới khoảng trên […]

Đối tác của chúng tôi