Sự kiện - chuyên đề:

Vẫn còn tranh cãi về H-Capita trước giờ tuyên án vụ VN Pharma

H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng là vấn đề gây tranh cãi trong những ngày xét xử cho đến trước giờ tòa tuyên án.

Chiều 1/10, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với vụ án Buôn bán thực phẩm giả là thuốc chữa bệnh, xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt Nguyễn Minh Hùng (cựu Tổng giám đốc VN Pharma) từ 18-19 năm tù; Võ Mạnh Cường (người bán thuốc cho Hùng) bị đề nghị 20 năm tù.

Hai bị cáo bị đề nghị 12-13 năm; 4 bị cáo bị đề nghị 6-7 năm tù và 3 bị cáo bị đề nghị 3-4 năm. Ngoài ra, VKS đề nghị tòa buộc Hùng nộp lại số tiền nâng khống thuốc H-Capita hơn 6 tỷ đồng.

 

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị VKS đề nghị 18-19 năm tù. Ảnh: Lê Quân.

Trong những ngày xét xử, bị cáo Hùng tỏ ra ăn năn, hối hận về việc làm của mình. Tuy nhiên, Hùng mong tòa xem xét hành vi của bị cáo là buôn thuốc kém chất lượng để kiếm lời chứ không phải thuốc giả.

Bị cáo Cường không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng bản thân bị oan. Cường khai tất cả giấy tờ đều nhận từ Raymundo (quốc tịch Philippines); tuy nhiên, cơ quan điều tra chưa tìm ra người này.

Các bị cáo còn lại thành khẩn nhận tội, mong HĐXX khoan hồng để sớm trở về với gia đình, xã hội.

H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng là vấn đề gây tranh cãi trong những ngày xét xử vừa qua. Bị cáo Hùng cho rằng thuốc chỉ giả về nhãn mác xuất xứ, tức là giả về nguồn gốc, còn chất lượng thì hoàn toàn thật.

Doanh nhân Ngô Nhật Phương (chồng ca sĩ Trang Nhung) có mặt tại tòa với vai trò người liên quan, cũng khẳng định H-Capita là thuốc thật 100%. Trước đó, ông Phương còn cử người giúp Hiệp hội Dược Ấn Độ trình cho tòa tài liệu chứng minh thuốc được sản xuất tại Ấn Độ và đảm bảo về tiêu chuẩn chất lượng.

Cục Quản lý Dược của Bộ Y tế cho rằng thuốc H-Capita có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất ở một nhà máy hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng. Do đó, thuốc đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh, không phải thuốc giả.

Tuy nhiên, VKSND TP.HCM vẫn giữ nguyên quan điểm H-Capita là thuốc giả về nguồn gốc và chất lượng. Cơ quan công tố còn cho rằng Bộ Y tế đang che giấu trách nhiệm cho các bị cáo và che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý Dược trong việc cấp giấy phép nhập khẩu các lô thuốc H-Capita.

Theo Zing

14:04:39 01-10-UTC

H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng là vấn đề gây tranh cãi trong những ngày xét xử cho đến trước giờ tòa tuyên án. Chiều 1/10, sau 6 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với vụ án Buôn bán thực phẩm giả là thuốc chữa bệnh, […]

Đối tác của chúng tôi