Sự kiện - chuyên đề:

Vân Đồn(Quảng Ninh): Tranh chấp đất đai, nhiều người bị thương

VHDN: Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam (VHDNVN) nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của bà Trần Thị Tươi cùng chồng là ông Phạm Văn Hiến, với nội dung vợ chồng bà bị nhóm người lạ xông vào nhà đập phá tường rào, chửi bới và đánh đập. Vụ việc xảy ra tại thôn Cái Bầu, xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Ông Phạm Văn Hiến nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

Theo đơn của bà Trần Thị Tươi và ông Phạm Văn Hiến: “Chúng tôi được mẹ chồng chia cho mảnh đất với diện tích là 188,7m2, được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ vào ngày 12/10/2017. Đến năm 2019, bà Hoàng Thị Tự đã mua mảnh đất giáp ranh với nhà tôi và tự nhận rằng mảnh đất của bà có cả một phần đất của nhà tôi nên đã yêu cầu chúng tôi trả lại phần đất đó cho bà và ép chúng tôi lấy sang phần đất giáp ranh của ông Hoàng Thế Hùng. Với yêu cầu bất hợp lý đó, ông Hoàng Thế Hùng và chúng tôi không đồng ý, nên bà Hoàng Thị Tự đã nhiều lần cùng chồng và các con sang chửi bới và dọa đánh chúng tôi. Vào hồi 9h sáng, ngày 22 tháng 6 năm 2022, bà Hoàng Thị Tự đã cùng chồng là Phạm Văn Hạnh và các con là chị Phạm Thị Thúy, anh Phạm Văn Tuân, bà Nguyễn Thị Phượng đã xông vào nhà chúng tôi đập phá tường rào gây thiệt hại khoảng 3-4 triệu đồng, chửi bới, đánh đập tôi nhằm ngăn cản tôi xây nhà và ép tôi trả đất. Khi chồng tôi nghe thấy tiếng tôi kêu cứu đã từ trong nhà chạy ra cứu tôi thì bị ông Phạm Văn Hạnh cầm một viên gạch được sử dụng để xây tường rào đập thẳng vào đầu chồng tôi nhiều nhát khiến chồng tôi phải nhập viện, lúc đó có sự chứng kiến của ông Phạm Huy Soái là thợ xây cho nhà tôi. Khi xảy ra xô xát, công an xã có đến can ngăn và ông Chu Văn Bắc là Phó Chủ tịch xã cũng có mặt tại hiện trường. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, tôi và chồng tôi đã được mọi người đưa đi cấp cứu và hiện nay đang chữa trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Trong lúc đánh và hủy hoại tài sản, những đối tượng trên thể hiện sự hung hãn và có thái độ coi thường pháp luật.”

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết, hiện tại bà Trần Thị Tươi và ông Phạm Văn Hiến đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí với những chấn thương khác nhau. Ông Hiến bị chấn thương nặng vùng đầu, chảy rất nhiều máu còn bà Tươi thì bị chấn thương ở vùng chân. Cả hai đều phải nằm điều trị tại bệnh viện một thời gian theo chỉ định của bác sỹ, trong khi ở nhà còn 3 đứa con nhỏ chưa biết gửi ai trông. Phóng viên VHDVN đã đến trực tiếp nơi xảy ra vụ việc và đặt lịch làm việc với UBND xã Vạn Yên nhưng phía Uỷ ban trả lời: “Các lãnh đạo đều đang đi vắng, hiện tại không có ai để tiếp các anh”. Sau đó PV liên lạc với ông Chu Văn Bắc, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Yên thì ông Bắc cho biết: “Vụ việc này tôi chỉ nắm được sơ sơ còn các anh muốn tìm hiểu kỹ thì liên hệ với bên công an xã”. PV lại điện tiếp cho đồng chí Đoàn Văn Uẩn, Trưởng Công an xã Vạn Yên thì đồng chí nói rằng: “Hiện tại vụ việc này chúng tôi đã có biên bản đầy đủ và đang củng cố hồ sơ để chuyển lên công an huyện giải quyết, còn các anh muốn tìm hiểu phải xin ý kiến của cấp trên thì chúng tôi mới cung cấp thông tin được”.

Đơn đề nghị giúp đỡ của ông bà Tươi, Hiến.

Luật sư Vũ Mạnh Khôi-Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh cho rằng: Vụ việc này có dấu hiệu của tội “Cố ý gây thương tích” và tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” quy định tại Điều 135 và Điều 178 Bộ luật Hình sự năm 2015. Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho ông bà Tươi, Hiến cũng như để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, đề nghị các cơ quan chức năng cùng các cấp có thẩm quyền tại xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cần nhanh chóng vào cuộc xác minh, giúp đỡ ông bà Tươi, Hiến giải quyết, xem xét thiệt hại về tài sản, trưng cầu giám định về tỷ lệ thương tích và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Văn hoá Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hiệp Định

 

14:43:30 10-07-GMT+0700

VHDN: Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam (VHDNVN) nhận được đơn đề nghị giúp đỡ của bà Trần Thị Tươi cùng chồng là ông Phạm Văn Hiến, với nội dung vợ chồng bà bị nhóm người lạ xông vào nhà đập phá tường rào, chửi bới và đánh đập. Vụ việc xảy ra tại thôn […]

Đối tác của chúng tôi