Sự kiện - chuyên đề:

Văn hóa lãnh đạo: Nhìn từ mùa dịch Covid-19

VHDN: Khi tâm dịch từ Vũ Hán (Trung Quốc) chuyển dịch sang Châu Âu, và đại dịch lan tràn cả thế giới, chúng ta mới càng thấm thía giá trị cốt lõi của Văn hóa lãnh đạo. Liên minh Châu Âu đã có ngót 30 năm hình thành và phát triển, bao gồm nhiều nền kinh tế hàng đầu thế giới, họ đề cao sự tự do. Người dân giữa nước này với nước kia được tự do đi lại không cần visa, văn hóa giao tiếp cũng mang đặc trưng riêng…….

Tụ tập đông người kể cả biểu tình, đó cũng là một trong những thiết chế quản lý xã hội phát triển với quan điểm  con người được tự do, có cơ hội giao tiếp, phát huy tài năng trong các hoạt động cộng đồng. Lãnh đạo đất nước luôn xem các hoạt động như vậy như là sự tồn tại tất yếu của văn hóa lãnh thổ của các quốc gia có nền kinh tế phát triển này. Nhưng một điều rất thực tế, khi dịch bệnh bùng phát, lại lây lan qua các hoạt động tiếp xúc đông người như vậy thì lại là một tai họa khó lường. Dịch Covid -19 đã và đang có nguy cơ làm điêu đứng nền kinh tế xã hội các quốc gia toàn thế giới mà đang hiện hữu là Châu Âu. Châu Âu vẫn duy trì lối sống và hoạt động đề cao “tự do” như vậy laị quả là bất lợi. Một ví dụ “ngày 1/3 ở Séc mới phát hiện ra 3 người nhiễm bệnh đầu tiên, nhưng đến ngày 19/3 đã là 69 người mắc bệnh Covid-19 rồi. Ở nước Ý ngày 20/2 cũng chỉ mới phát hiện ra 3 ca nhiễm bệnh. Vậy mà, đến ngày 25/3 số người nhiễm bệnh đã lên gần 70 ngàn, tử vong lên tới 6.820 người, riêng ngày 25/3 có tới 743 người tử vong. Iran ngày 20/3 người dân đón Tết Ba Tư (Nowvuz) ngày đầu tiên của mùa xuân và bắt đầu năm mới theo lịch IRan đã có 1,2 triệu dân không quan tâm, phớt lờ kêu gọi của chính quyền vẫn xuống đường mừng năm mới.

Rõ ràng sự lây nhiễm dịch cực kỳ nhanh, phải chăng Văn hóa lãnh đạo ở đây phụ thuộc vào Văn hóa truyền thống và luật pháp quy định của đất nước sở tại và khu vực, vùng lãnh thổ quy định. Nhìn ra thế giới chúng ta mới thấy ở Việt Nam, Văn hóa lãnh đạo đã được kế thừa từ Văn hóa truyền thồng, đề cao sự thống nhất từ chủ trương đến hành động. Khi dịch xuất hiện và lan rộng ở Vũ Hán (Trung Quốc), thì việc cảnh báo thường xuyên đã được chỉ đạo thông tin nhanh trên các phương tiện truyền thông chính thống tại Việt Nam. Tiếp theo là chỉ thị của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ Trung ương đến địa phương được thành lập để tổng chỉ huy thống nhất toàn quốc việc phòng chống dịch. Biện pháp là các hoạt động chống dịch tại chỗ, rồi cả hệ thống chính trị vào cuộc, toàn dân cùng vào cuộc. Một trong những nghĩa cử rất đẹp, trong lúc khó khăn về vật tư y tế phục vụ người dân phòng chống dịch thì rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng chủ động chuyển sang sản xuất khẩu trang, nước sát trùng. Nhiều doanh nghiệp ủng hộ hàng chục tỷ đồng, nhiều văn nghệ sĩ, nhiều đơn vị địa phương đã ủng hộ mua trang bị y tế. Đặc biệt là các đơn vị quân đội từ tuyến biên giới, hải đảo đến các đơn vị chủ lực đều nhận lệnh phục vụ và sẵn sàng chăm sóc người được đi cách ly. Nhiều đôi bạn trẻ hoãn ngày cưới lại vì không tụ tập đông người, hàng trăm y, bác sĩ là thầy thuốc về hưu đã tình nguyện tham gia các đoàn công tác, các trường đại học y lớp cuối khóa đã được bồi dưỡng nghiệp vụ, để hàng nghìn sinh viên sẵn sàng lên đường tham gia phục vụ bà con ở ngoài nước về Việt Nam được cách ly theo quy định. Những bữa cơm được anh chị em Quân đội, Công an mang trao tận tay cho từng người trong các khu vực cách … và dù đất nước còn nghèo, nhưng Chính phủ vẫn chi ngân sách để chăm sóc chu đáo để bảo đảm thật an toàn đồng bào.

Mới đây, Bộ Chính trị họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra nghị quyết và kêu gọi toàn Đảng, tòan dân và toàn quân với tinh thần và quyết tâm “ chuẩn bị khả năng xấu nhất để có phương án tốt nhất” phòng chống dịch. Đất nước cứ mỗi lần có thiên tai, địch họa, hay dịch bệnh như dịch Covid-19 đang là thảm họa của nhân loại thì ở Việt Nam chúng ta tinh thần tương thân, tương ái lại trỗi dậy. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ra hiệu triệu “ Chống dịch như chống giặc”, “bằng mọi cách đón đồng bào từ nước ngoài về nước, làm thật tốt các thủ tục kiểm tra y tế, chăm sóc tận tình, chu đáo bảo đảm an toàn về tính mạng”. Dù đất nước còn nhiều khó khăn nhưng tình nghĩa đồng bào được đùm bọc lẫn nhau, được sẻ chia khó khăn, được bảo đảm đời sống chu đáo và dù trong hoàn cảnh nào thì tình cảm vẫn nồng ấm.

Tất cả nghĩa cử ấy đều là giá trị cốt lõi của truyền thống Văn hóa dân tộc được người lãnh đạo cao nhất của đất nước phát huy ở mọi lúc mọi nơi.  Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói về công tác phòng chống dịch Covid-19, “Không được chủ quan, không thỏa mãn, không để bị động bất ngờ”. Văn hóa lãnh đạo được phát huy và truyền đi chủ trương, thông điệp về các giải pháp thiết thực nhất, huy động sức mạnh khối đại đoàn kết của toàn  Đảng, toàn dân và toàn quân, đến từng gia đình, từng ngõ xóm, khu phố quyết tâm ngăn chặn đại dịch Coovid- 19 thành công, góp phần nhanh chóng ổn định an sinh sinh xã hội, để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế đất nước.

Vũ Tư Khoa

09:42:51 25-03-UTC

VHDN: Khi tâm dịch từ Vũ Hán (Trung Quốc) chuyển dịch sang Châu Âu, và đại dịch lan tràn cả thế giới, chúng ta mới càng thấm thía giá trị cốt lõi của Văn hóa lãnh đạo. Liên minh Châu Âu đã có ngót 30 năm hình thành và phát triển, bao gồm nhiều nền […]

Đối tác của chúng tôi