Sự kiện - chuyên đề:

Vàng thế giới vững giá trước những tín hiệu trái chiều về kinh tế và thương mại

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 15/8, khi những lo ngại ngày một tăng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu và sự thiếu rõ ràng trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã giữ cho giá kim loại quý này ở trên ngưỡng 1.500 USD/ounce.

Vào lúc 0 giờ 42 phút ngày 16/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.521,47 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn tăng 0,2% và khép phiên ở mức 1.531,20 USD/ounce.

Chú thích ảnh
Vàng miếng được trưng bày tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phiên này, giá vàng tiếp tục nhận được lực đẩy từ những quan ngại về khả năng suy thoái kinh tế trước tình hình căng thẳng thương mại, bất ổn ở đặc khu hành chính Hong Kong và sự trượt dốc của thị trường khoán tại các nền kinh tế mới nổi.

Tuy nhiên, đà tăng của giá vàng bị hạn chế bởi một loạt số liệu kinh tế trái chiều từ Mỹ, trong đó doanh số bán lẻ tăng mạnh đã thúc đẩy nhu cầu của giới đầu tư đối với các loại tài sản rủi ro. Nhưng ông Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa của công ty TD Securities, nhận định nhu cầu ngày càng tăng đối với vàng nhờ những yếu tố như bất ổn ở Hong Kong và mối lo ngại về nguy cơ vỡ nợ của Argentina không thể thay đổi trong ngày một ngày hai.

Được xem là một kênh trú ẩn an toàn trong những thời kỳ bất ổn về kinh tế và chính trị, giá vàng đã tăng hơn 100 USD/ounce kể từ đầu tháng này.

Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang bị tác động bởi những tín hiệu trái chiều trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung. Bộ Tài chính Trung Quốc ban đầu cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện những biện pháp đáp trả quyết định đánh thuế mới nhất của Mỹ đối với hàng hóa của nước này. Nhưng sau đó Bắc Kinh lại bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để tìm kiếm sự đồng thuận.

Ông Norbert Ruecker, chuyên gia cấp cao của công ty Julius Baer, cho rằng sự bất ổn từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung nhìn chung vẫn còn cao và nhiều ngân hàng trung ương được dự đoán sẽ đưa ra các động thái nhằm tránh nguy cơ suy thoái trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,1% lên 17,23 USD/ounce, trong khi giá bạch kim giảm 0,2% xuống còn 838,78 USD/ounce.

Tại thị trường Việt Nam, vào lúc 16 giờ 51 phút ngày 15/8, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 41,60-42,02 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Theo TTXVN

08:58:37 16-08-GMT+0700

Giá vàng thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 15/8, khi những lo ngại ngày một tăng về khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu và sự thiếu rõ ràng trong căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã giữ cho giá kim loại quý này ở trên ngưỡng 1.500 USD/ounce. Vào lúc 0 giờ […]

Đối tác của chúng tôi