Sự kiện - chuyên đề:

Về Ba Tri nhớ cụ đồ Chiểu

VHDN: Kỷ niệm 196 năm ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 -1/7/2018). Ông Lê Văn Tám, người dân thị trấn Ba Tri (tỉnh Bến Tre) nói với vẻ đầy tự hào “… Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, gia tài về thơ văn của ông để lại rất đồ sộ và quý giá cho hậu thế…”.

Khu tưởng niệm nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu.

Cụ Nguyễn Đình Chiểu sinh ngày 01/7/1822 tại làng Tân Thới, huyện Bình Dương, tỉnh Gia Định, nay thuộc phường Cầu Kho, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Năm 1843, ông thi đỗ tú tài ở Trường thi Gia Định. Năm 25 tuổi, ông trở ra Huế học tập, chờ khoa thi năm Kỷ Dậu (1849), nhưng chưa kịp thi thì có tin mẹ mất. Trên đường trở về quê chịu tang mẹ, vì quá lo buồn, khóc thương khiến ông lâm trọng bệnh và mù cả hai mắt.

Về đến Gia Định, sau khi mãn tang mẹ, ông tổ chức dạy học, bốc thuốc chữa bệnh và sáng tác thơ văn. Chính trong thời gian này, Nguyễn Đình Chiểu cho ra đời truyện thơ đầu tiên Lục Vân Tiên. Ngày 17/02/1858, giặc Pháp chiếm thành Gia Định. Ông cùng gia đình chạy về quê vợ ở làng Thanh Ba, huyện Cần Giuộc. Cũng tại nơi đây, ông đã sáng tác áng văn bất hủ Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc ngợi ca chiến công anh hùng của những người “dân ấp Dân Lân” trong trận tấn công đồn Tây Dương. Khi 3 tỉnh miền Đông rơi vào tay quân Pháp, ông cùng gia đình về dạy học, bốc thuốc ở làng An Đức, tổng Bảo An, tỉnh Vĩnh Long, nay là huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Ngày 3 tháng 7 năm 1888, ông qua đời, hưởng thọ 66 tuổi.

Hơn một phần tư thế kỷ, sống trên đất Bến Tre, Nguyễn Đình Chiểu đã để lại cho nhân dân một di sản văn học rất to lớn. Ông đã dùng ngòi bút để ca ngợi các cuộc kháng chiến của nghĩa quân, tố cáo tội ác của giặc Pháp, kiên quyết chống bọn vua quan bán nước, không hợp tác với giặc, giữ vẹn tấm lòng yêu nước, thương dân. Hiện nay, nhiều con đường, trường học, bệnh viện ở Bến Tre và các thành phố lớn trong cả nước đã được vinh dự mang tên cụ. Để tưởng nhớ công ơn của ông, người dân địa phương đã lập mộ thờ ông và thành lập khu di tích văn hóa thuộc ấp Giồng Cụt, xã An Đức, huyện Ba Tri. Ngày 27 tháng 4 năm 1990, nơi đây được Bộ Văn hóa – Thông tin nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia. Song song đó, Bộ cũng tiến hành đầu tư trùng tu lại đền thờ cũ và xây dựng tường rào bao bọc với diện tích 5.600m2 với tổng kinh phí là 6,9 tỷ đồng. Khu di tích này là một loại hình kiến trúc đặc biệt mang tính tư tưởng văn hóa cao. Đền thờ hình tròn với 3 tầng mái tượng trưng cho 3 tầng trí thức: dạy học, làm thuốc, viết văn.

Để tỏ lòng thành kính với cụ Đồ, hàng năm vào ngày 1/7, nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức lễ hội Nguyễn Đình Chiểu. Lễ hội ngày càng được nâng lên sau mỗi năm tổ chức để xứng đáng với công đức của Cụ. Phần lễ được tổ chức long trọng, trang nghiêm, phần hội cũng không kém phần sôi nổi với nhiều hoạt động như: bốc thuốc miễn phí, thi nấu ăn, kéo co, đập niêu, triển lãm ảnh, liên hoan đờn ca tài tử, liên hoan hóa trang các nhân vật trong truyện Lục Vân Tiên, ngâm thơ, múa lân, thi đấu võ thuật,…

Một tiết mục văn nghệ nhân lễ giỗ cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Đây còn là điểm tham quan của rất nhiều du khách gần xa để tưởng niệm một bậc hiền tài, yêu nước, giỏi thơ văn sống suốt đời vì nước, vì dân. Nhiều trường học chọn nơi đây là điểm sinh hoạt tập thể, kể chuyện truyền thống và nhắc đến tấm gương sáng của ông cùng với những tác phẩm đã đi vào lòng người.

Tháng 7/2017, khu di tích Nguyễn Đình Chiểu long trọng đón nhận danh hiệu KDTLS đặc biệt cấp Quốc gia.

Năm nay, ngày hội truyền thống văn hóa tỉnh có rất nhiều hoạt động: lễ viếng, dâng hương cụ Nguyễn Đình Chiểu; liên hoan dân ca; triển lãm ảnh; trưng bày, xếp sách nghệ thuật; hội thi mâm xôi ngày hội, mâm cơm ngày giỗ; hội thi các môn thể thao và trò chơi vận động; hội thi tìm hiểu đất và người Ba Tri; trao giải sáng tác thơ chủ đề về Bác Hồ; tổ chức Hội chợ thương mại, công nghiệp. Bên cạnh đó, còn có hoạt động tặng quần áo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, liên hoan dân ca là một trong những hoạt động mới của năm nay. Nhiều làn điệu dân ca quê hương đã được trình diễn trước đông đảo công chúng như: Lý ngựa ô, Lý cái mơn, Lý con cua, Lý cây duối, Lý cảnh chùa, nói thơ Lục Vân Tiên, Lý cây bông lời mới: Ngày mới trên quê hương…

Phan Thị Anh Thư

Chia sẻ
21:41:37 10-07-2018

VHDN: Kỷ niệm 196 năm ngày sinh nhà thơ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 -1/7/2018). Ông Lê Văn Tám, người dân thị trấn Ba Tri (tỉnh Bến Tre) nói với vẻ đầy tự hào “… Cụ Đồ Chiểu luôn là niềm tự hào cho người dân xứ biển quê tôi bởi cuộc sống thanh bạch, […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi