Sự kiện - chuyên đề:

VFF lên tiếng về trường hợp của Filip Nguyễn

VFF nêu rõ các tiêu chí mà Filip Nguyễn cần phải đáp ứng theo quy định tư cách cầu thủ của FIFA, nếu muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam.

Filip Nguyễn bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển Czech sau khi toàn bộ thành viên cũ của đội bóng này phải đi cách ly, bởi 2 cán bộ y tế được xác định dương tính với COVID-19. Đáng chú ý là Filip Nguyễn đang có nguyện vọng khoác áo đội tuyển Việt Nam; tuy nhiên, dù trong 2 năm qua, thủ thành này đã rất nỗ lực để nhập tịch Việt Nam nhưng tiến độ rất chậm. Đó cũng là vấn đề khiến Filip Nguyễn băn khoăn khi đưa ra sự lựa chọn của mình.

Trước những thông tin mà dư luận quan tâm, Liên đoàn bóng đá Việt Nam vừa đưa ra thông báo về trường hợp của thủ môn Việt kiều này. VFF nêu rõ, ngoài yếu tố chuyên môn thì các cầu thủ cũng cần phải đáp ứng yêu cầu về mặt nguyên tắc, pháp lý và tư cách thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quy định của FIFA. Để làm rõ vấn đề này, VFF cũng trích các quy định của FIFA như sau:

– Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận đấu quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thoả mãn những điều sau:

+ Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu.

+ Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Filip Nguyễn đang đứng trước lựa chọn khó khăn giữa đội tuyển Czech và Việt Nam. Ảnh: Slovan Liberec

Dựa vào điều lệ FIFA, nếu Filip Nguyễn được ra sân ở UEFA Nations League trong màu áo đội tuyển Czech thì thủ môn này sẽ không còn cơ hội trở về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam.

Trước vấn đề này, Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết, đội tuyển Việt Nam sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh thành tích thể thao khi quy tụ được các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Về mặt chủ trương, trên cơ sở đề xuất của huấn luyện viên trưởng, VFF sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu nguyện vọng của cá nhân đó, đồng thời thực hiện những hỗ trợ cần thiết trong phạm vi chức năng, thẩm quyền để các cầu thủ này trở về thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

Tuy nhiên, trong thông báo của mình, VFF vẫn chưa đề cập cụ thể trường hợp của Filip Nguyễn có khả năng khoác áo đội tuyển Việt Nam hay không.

Theo LĐO

10:15:07 07-09-GMT+0700

VFF nêu rõ các tiêu chí mà Filip Nguyễn cần phải đáp ứng theo quy định tư cách cầu thủ của FIFA, nếu muốn khoác áo đội tuyển Việt Nam. Filip Nguyễn bất ngờ được triệu tập lên đội tuyển Czech sau khi toàn bộ thành viên cũ của đội bóng này phải đi cách ly, bởi […]

Đối tác của chúng tôi