Sự kiện - chuyên đề:

VHDN: Thành công nhờ đam mê

VHDN: Nhiều năm nay, du lịch cộng đồng đã mang lại cho những hộ phát triển mô hình này không ít lợi ích, vừa tạo thêm việc làm cho dân địa phương, vừa quảng bá được bản sắc văn hóa của các vùng miền. Một trong những mô hình làm du lịch mang lại hiệu quả ở vùng núi tỉnh Yên Bái phải kể đến cơ sở nhà bà Hoàng Thị Loan, bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ. Nơi đây đã thực sự trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 

Chúng tôi đến thăm cơ sở du lịch cộng đồng của bà Hoàng Thị Loan đúng lúc bà cùng 7 nhân viên đang tất bật chuẩn bị đồ dùng cho 3 đoàn khách vào buổi tối. Niềm nở tiếp chúng tôi, bà cho biết: Tôi là người Thái bản địa, sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Mường Lò nên có niềm đam mê sâu sắc với những đặc trưng truyền thống của dân tộc mình và muốn đem chúng quảng bá tới du khách gần xa trong nước cũng như quốc tế. Rất tâm huyết và đam mê với nghề du lịch cộng đồng này, vì thế mà tôi học hỏi khắp nơi để chắt lọc thành cái của riêng mình. Cở sở du lịch cộng đồng nhà tôi đón tiếp các đoàn khách trong và ngoài nước đến thưởng thức và trải nghiệm các phong tục tập quán, bản sắc văn hóa của người bản địa. Tại đây, du khách được hòa mình vào thiên nhiên và thư giãn nghỉ ngơi bên nhà sàn truyền thống của dân tộc. Để đáp ứng thị hiếu cũng như nhu cầu muốn hiểu biết phong tục tập quán, cuộc sống và lao động của người dân bản địa của du khách, cơ sở nhà tôi mở các dịch vụ: đi xe đạp, trải nghiệm sinh hoạt, một ngày lao động cùng người dân hoặc đi tắm suối nước nóng… Tất cả các hoạt động này đều được phục vụ với phương châm “Thân thiện và cởi mở”.

Du khách đến nhà bà Loan chủ yếu là khách đến từ Pháp, Anh, Israel. Mỗi đoàn đều có những yêu cầu riêng về ăn, ngủ, kế hoạch đi thăm quan nhưng đều được đáp ứng và phục vụ tận tình, chu đáo. Du khách đến đây được thưởng thức các món ăn truyền thống của người Thái, nguyên liệu từ thiên nhiên, ngay chính trong khu vườn của gia đình, được chế biến một cách khéo léo thành những món ăn mới, lạ, ngon và đủ dinh dưỡng. Ông Sepan Luis, du khách người Pháp chia sẻ: “Tôi đã từng đến những mô hình du lịch cộng đồng khác ở Nghĩa Lộ nhưng những món ăn nhà bà Loan, tôi đã thưởng thức rất ngon, rất đẹp mắt và hấp dẫn. Tôi vô cùng thích thú khi đặt chân tới điểm du lịch này”.

Hoạt động du lịch theo mô hình này không chỉ gần gũi với du khách mà còn đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho lao động địa phương. Chị Hà Thị Bảy, nhân viên của cơ sở này cho biết: Công việc hàng ngày của chị là chuẩn bị chỗ ngủ cho khách,  dọn phòng tắm, nhà vệ sinh, lau dọn đồ đạc khu vực khách ăn, uống nước và cùng với bà Loan chuẩn bị những bữa ăn cho khách… Không chỉ có thu nhập tạm ổn, người làm việc ở đây còn được bà Loan quan tâm, thương yêu như con cháu trong gia đình. Chính vì vậy, chúng tôi rất yên tâm gắn bó và phục vụ hết mình, để mỗi lần du khách tới thăm là mỗi lần để lại trong họ ấn tượng tốt đẹp và sự thiện cảm về đất nước và con người Việt Nam.

Ngoài việc chu đáo với các đoàn khách khi đến nghỉ tại cơ sở, bà Loan còn chủ động giới thiệu quảng bá hình ảnh của ơ sở du lịch với các Công ty lữ hành trong nước, đăng hình quảng bá tới các trang thông tin điện tử về du lịch để thu hút du khách. Vì thế mà lượng khách đến với gia đình ngày một tăng, hết năm 2017, cơ sở nhà bà Loan đón trên 1.000 lượt khách, từ đầu năm 2018 đến nay đã đón 450 lượt khách đến, tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước. Chia sẻ về hướng phát triển, bà Hoàng Thị Loan, chủ mô hình du lịch cộng đồng, bản Xà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái cho biết: Thời gian tới, gia đình sẽ tiếp tục đầu tư vào quảng bá ẩm thực của địa phương, trong đó là ẩm thực của dân tộc Thái, hy vọng đây sẽ là sự khám phá và trải nghiệm khó quên của mỗi du khách.

Cở sở du lịch cộng đồng của gia đình bà Hoàng Thị Loan đã và đang là điểm đến, sự lựa chọn của nhiều đoàn khách nước ngoài. Đầu tư đúng hướng cùng sự tâm huyết và say mê của bà chính là cơ sở đem lại thành công trên con đường xây dựng lòng tin trong lòng du khách./.

Nguyễn Thư – Minh Đức

15:34:51 12-04-2018

VHDN: Nhiều năm nay, du lịch cộng đồng đã mang lại cho những hộ phát triển mô hình này không ít lợi ích, vừa tạo thêm việc làm cho dân địa phương, vừa quảng bá được bản sắc văn hóa của các vùng miền. Một trong những mô hình làm du lịch mang lại hiệu […]

Đối tác của chúng tôi