Sự kiện - chuyên đề:

VHDN: THƯ BẠN ĐỌC

VHDN: Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Doanh nhân Nguyễn Như Bình – Giám đốc Công ty TNHH Thuận Thịnh,trú tại Nam Sách (Hải Dương) tố cáo một số cán bộ thuộc Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Nam Sách “đánh úp” Doanh nghiệp giữa ban ngày.

Ông Nguyễn Huy Đông là người có chức vụ cao nhất có mặt tại Công ty.

Tố ngược người giúp đỡ mình

Bà Nguyễn Như Bình Giám đốc Công ty cho biết: “Vì nể bạn của chồng mình tên là Đỗ Khánh Toàn giới thiệu nên bà đã đồng ý cho bà Phạm Thị Bảng (Phạm Thị Ly) đến thuê kho chứa hàng rau, củ, quả và thuê 01 kho lạnh trong thời hạn 01 tháng. Nhưng đến hạn chốt và thanh toán tiền, thì bà Bảng không trả, để lại hàng thối trong kho. Nhiều lần bà Bình nhắn tin, hẹn nhưng bà Bảng không đến đối chiếu công nợ”. Đến ngày 11/5/2021 Công ty TNHH Thuận Thịnh buộc phải mời Thừa phát lại đến lập vi bằng ghi nhận hiện trạng kho.

Mặc dù vậy, bà Bình lại bị bà Phạm Thị Bảng (Ly) kiện ngược ra cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách, tố giác bà Bình giữ hàng trái pháp luật. Từ ngày 29/4/2021 đến ngày 12/5/2021 bà Bình tự cách ly y tế tại nhà không nhận được bất kỳ giấy mời nào từ Cơ quan điều tra.

Đánh úp” Doanh nghiệp?

Sáng 12/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách gửi giấy mời, hẹn bà Bình làm việc vào sáng 14/5/2021, bà Bình đồng ý. Tuy nhiên, vào lúc 15h,hàng chục cán bộ chiến sỹ công an giới thiệu là cán bộ Công an huyện Nam Sách cùng 02 Thừa phát lại Hải Dương và đối tượng Phạm Thị Bảng (Ly) bất ngờ đi nhiều xe ô tô đến Công ty yêu cầu kiểm tra kho hàng hoá. Khi được hỏi các anh có giấy tờ gì không? Có lệnh hay kế hoạch kiểm tra không? Thì những người này nói chúng tôi đi làm theo đơn của chị Phạm Thị Bảng.

Lực lượng công an có mặt tại Công ty TNHH Thuận Thịnh.

Nói dối Viện Kiểm sát

Xuất hiện tại Công ty TNHH Thuận Thịnh có 01 cán bộ mặc đồng phục của Viện Kiểm sát Nhân dân. Người này đến khoảng 10 phút thì về. Chiều ngày 13/5/2021,làm việc với phóng viên tại Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Nam Sách, khi được hỏi người trong ảnh có phải là cán bộ VKS không? Thì được ông Trần Đình Nghị Phó Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách xác nhận người trong ảnh chính là mình. Ông Nghị nói: “Tôi được lãnh đạo Cơ quan CSĐT huyện Nam Sách thông báo có vụ bắt giữ người trái pháp luật, theo quy định nếu có vụ việc đó thì kiểm sát viên phải phối hợp làm hiện trường. Tôi được đồng chí Viện trưởng phân công đi đến hiện trường theo thông tin từ Cơ quan CSĐT. Nhưng khi đến, sau khi nắm bắt tình hình, tôi thấy lực lượng công an rất đông và không có sự việc bắt giữ người trái pháp luật như Cơ quan Điều tra nói, nên tôi đi về”. Theo các nhân chứng cho biết, khi vị đại diện VKS bỏ về thì ông Đông Đội trưởng có nói kiểm sát viên Nghị ở lại, nhưng ông Nghị không ở.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra huyện Nam Sách đứng trên pháp luật?

Sự việc tranh chấp hp đồng, ai đúng, ai sai, chúng tôi sẽ phân tích sau. Vụ việc này Cơ quan CSĐT thụ lý đơn giải quyết tố giác tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của lực lượng công an, theo Thông tư số 28/2020/TT-BCA ngày 26/3/2020 có hiệu lực ngày 15/5/2020 quy định: “Điều tra viên, cán bộ điều tra được phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, chỉ được tiến hành các nội dung kiểm tra, xác minh theo kế hoạch đã được phê duyệt”.

Vi bằng do Công ty TNHH Thuận Thịnh yêu cầu Thừa phát lại lập.

Quy định là vậy, nhưng hơn 10 cán bộ chiến sỹ công an xuống Công ty TNHH Thuận Thịnh lại không hề xuất trình giấy giới thiệu và trả lời với chủ Doanh nghiệp không có giấy tờ gì cả. Dù khẳng định là không có giấy t gì, nhưng những cán bộ này vẫn yêu cầu lãnh đạo Công ty phải làm việc, mặc dù không phải trong tình huống cấp bách, tình thế khẩn cấp... Mặt khác, cũng nội dung này buổi sáng cùng ngày, Cơ quan CSĐT đã có giấy mời Giám đốc Doanh nghiệp sáng 14/5/2021 lên làm việc và được bà Nguyễn Như Bình xác nhận có mặt. 

Không những thế, trong lúc này, theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương và Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 26/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương thì “hạn chế tập trung đông người; thực hiện thông điệp 5k nhằm giữ an toàn cho mọi người. Chỉ trong trường hợp thật cần thiết mới phải sử dụng lực lượng, bởi cớc đang chống dịch như chống giặc. Vậy ai là người lệnh cho hơn 10 cán bộ chiến sỹ Công an huyện Nam Sách đến “đánh úp” Doanh nghiệp giữa ban ngày mà không có bất kỳ văn bản, lệnh nào?

Với những hành vi, thái độ ứng xử của một bộ phận cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Nam Sách ngày 12/5/2021 tại Công ty TNHH Thuận Thịnh, dư luận có quyền đặt câu hỏi, có phải họ là những người đứng trên pháp luật hay không? Rất cần các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xác minh làm rõ và xử lý vi phạm theo quy định.

VHDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

22:14:13 13-05-GMT+0700

VHDN: Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam vừa nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của Doanh nhân Nguyễn Như Bình – Giám đốc Công ty TNHH Thuận Thịnh,trú tại Nam Sách (Hải Dương) tố cáo một số cán bộ thuộc Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Nam Sách “đánh úp” Doanh nghiệp […]