Sự kiện - chuyên đề:

Vì sao giá vàng tăng vọt trước cuộc họp FED?

Giá vàng quốc tế đã và đang có xu hướng tăng mạnh do các nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ cảnh báo sớm chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ trong kỳ họp lần này.

Sau khi mở cửa tuần này ở mức 1.239USD/oz, giá vàng quốc tế giao ngay đã tăng lên mức 1.251USD/oz, mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Giá vàng tăng mạnh trong những phiên đầu tuần này là do thị trường kỳ vọng FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất trong năm tới. Quyết định tăng lãi suất trong kỳ họp 19/12 gần như chắc chắn và cũng đã được thị trường dự đoán từ nhiều tháng nay. Tuy nhiên cũng có khoảng 30% các chuyên gia được khảo sát bởi CME cho rằng FED có thể sẽ trì hoãn tăng lãi suất trong kỳ họp lần này.

Sở dĩ các chuyên gia dự báo FED sẽ giảm tốc độ và tiến tới chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ hiện hành là do: Thứ nhất, kinh tế Mỹ đã và đang có những dấu hiệu tiêu cực, như GDP quý 3/2018 chỉ đạt 3,5% so với cùng kỳ (quý 2 là 4,2%); số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 11 giảm mạnh xuống mức 150.000 việc làm; doanh số bán lẻ chỉ tăng 0,2% trong tháng 11, so với mức 1.1% tháng 10…

Thậm chí nhiều chuyên gia dự báo kinh tế Mỹ có thể suy thoái vào giữa năm 2019 và khủng hoảng vào năm 2020 khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm gần tiệm cận, thậm chí có thời điểm cao hơn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm (Hiện lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm đang ở mức 2,65%, trong khi kỳ hạn 10 năm ở mức 2,82%).

Trong cuộc khảo sát mới đây của Đại học Duke (Mỹ) đối với các giám đốc tài chính, có tới gần 50% số người được hỏi nhận định kinh tế Mỹ suy thoái vào cuối năm 2019 và 82% số người dự đoán cuộc khủng hoảng kinh tế Mỹ sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020.

Thứ hai, giá dầu thô giảm mạnh và kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại đã và đang khiến các chỉ số lạm phát của nước này có dấu hiệu chững lại, như chỉ số giá sản xuất (PPI) chỉ tăng 0,1% trong tháng 11, so với 0,6% tháng 10; chỉ số CPI tháng 11 không tăng, so với mức tăng 0,3% tháng 10.

Thứ ba, chứng khoán toàn cầu nói chung và chứng khoán Mỹ nói riêng “lao dốc”mạnh trong thời gian gần đây, cũng là một trong những điều mà FED phải cân nhắc khi thắt chặt thêm chính sách tiền tệ.

Thứ tư, lãi suất ở Mỹ cao hơn nhiều so với các nền kinh tế phát triển, cộng với cuộc chiến tranh thương mại đã và đang khiến nhiều doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề. Vì điều này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần thẳng thừng chỉ trích FED tăng lãi suất quá nhanh và yêu cầu FED ngừng tăng lãi suất. Mặc dù FED độc lập hoàn toàn với chính phủ liên bang, nhưng lời đề nghị từ Trump cũng khiến FED phải xem xét lại chính sách tiền tệ của mình.

Trước thực trạng nói trên, nhiều chuyên gia dự báo, sau lần tăng lãi suất lần thứ 4 trong năm nay, FED có thể sẽ chỉ tăng lãi suất thêm khoảng 2 lần, hoặc thậm chí ít hơn trong năm 2019.

Ông Maxwell Gold, Giám đốc chiến lược đầu tư của Tập đoàn Aberdeen Standard Investments, cũng biết, việc thị trường kỳ vọng FED sớm chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ hiện hành đang khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng để đóng các trạng thái bán trước đó. Giá vàng có thể sẽ tăng mạnh hơn nữa, nếu FED cảnh báo giảm tốc độ tăng lãi suất trong kỳ họp này. “Giá vàng năm 2019 có thể sẽ tăng mạnh hơn năm 2018, bởi USD được dự báo giảm giá do kinh tế Mỹ suy thoái, căng thẳng địa chính trị ở nhiều nơi…”, ông Maxwell Gold nhận định.

Các chỉ số kỹ thuật, như MACD, ADX, RSI, Stochastic… cho thấy, giá vàng có thể sẽ tiếp tục tăng trong ngắn hạn. Theo đó, vượt qua mức 1.252USD/oz, giá vàng có thể lên tới 1.266USD/oz, kế tiếp là vùng 1.270- 1.275USD/oz. Trong khi đó, mức 1.234USD/oz đang là mức hỗ trợ quan trọng.

Tại thị trường vàng Việt Nam, trái ngược với đà tăng của giá vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC gần như chỉ đi ngang trong những phiên giao dịch đầu tuần này. Theo đó, sau khi mở cửa ở mức 36,31- 36,41 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã dao động trong biên độ 36,29- 36,39 triệu đồng/lượng đến 36,30- 36,45 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng và lượng giao dịch đã cải thiện so với tuần trước.

Theo enternews

15:15:24 19-12-GMT+0700

Giá vàng quốc tế đã và đang có xu hướng tăng mạnh do các nhà đầu tư kỳ vọng FED sẽ cảnh báo sớm chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ trong kỳ họp lần này. Giá vàng tăng mạnh trong những phiên đầu tuần này là do thị trường kỳ vọng FED sẽ […]

Đối tác của chúng tôi