Sự kiện - chuyên đề:

Vì sao vàng – USD không còn chung bước?

 Mặc dù giá vàng bật tăng mạnh, song tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm nhẹ, chứ không “nhảy múa” theo giá vàng như những năm trước đây.

Giá vàng tăng mạnh, có nguy cơ làm gia tăng tình trạng găm giữ vàng trở lại

Vàng tăng – USD giảm

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng khá mạnh ngay khi bước vào tuần giao dịch mới. Theo đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá mua vào vàng miếng SJC ở mức 38,63 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước; trong khi giá bán ra cũng được nâng lên 38,93 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng. So với cách đây 1 tuần, giá mua vào vàng miếng SJC tại DOJI đã tăng 1,42 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán ra tăng 1,48 triệu đồng/lượng. Tương tự, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng đang mua vào vàng miếng SJC với giá 38,45 triệu đồng/lượng, cao hơn đầu tuần trước tới 1,15 triệu đồng/lượng; trong khi bán ra ở mức 38,70 triệu đồng/lượng, cao hơn 1,2 triệu đồng/lượng.

Sở dĩ giá vàng trong nước tăng mạnh do giá vàng thế giới cũng bật tăng rất mạnh, có thời điểm lên tới 1.412USD/oz, khi các nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ tiếp tục leo thang, thậm chí có thể chuyển sang cuộc chiến tiền tệ. Bên cạnh đó, việc FED phát đi tín hiệu có thể cắt giảm lãi suất 1-2 lần trong năm nay cũng đẩy đồng USD suy giảm, qua đó hỗ trợ thêm cho đà tăng của giá vàng.

Trong khi đó, tỷ giá trong nước lại giảm khá mạnh trong tuần qua và vẫn duy trì xu hướng giảm nhẹ trong phiên đầu tuần này. Theo đó, tỷ giá trung tâm đã được NHNN giảm tiếp 2 đồng xuống mức 23.053 đồng/USD. So với phiên đầu tuần trước, tỷ giá trung tâm đã giảm 16 đồng. Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần là 23.745 đồng/USD và tỷ giá sàn là 22.361 đồng/USD.

Tỷ giá tại các ngân hàng cũng giảm nhẹ theo tỷ giá trung tâm. Hiện các nhà băng đang mua vào USD với giá từ 23.210 – 23.230 đồng/USD, giảm 70 đồng so với đầu tuần trước; giá bán ra USD hiện cũng giảm về quanh 23.330 – 23.350 đồng/USD, giảm khoảng 70 đồng so với đầu tuần trước. Nguyên nhân khiến tỷ giá trong nước giảm là do đồng USD trên thị trường thế giới cũng quay đầu giảm khá nhanh trong tuần qua do kỳ vọng FED sẽ đảo ngược chu kỳ thắt chặt tiền tệ. Hiện USD index đã giảm về còn 96,1 điểm từ mức 97,64 điểm hồi đầu tuần trước.

Nguy cơ găm giữ vàng trở lại

Tuy nhiên, việc tỷ giá trong nước không còn “nhảy múa” khi giá vàng biến động mạnh như những năm trước còn có một nguyên nhân khác. Còn nhớ những năm 2010 – 2011, lạm phát trong nước đứng ở mức rất cao đã kích thích người dân nắm giữ vàng để bảo toàn giá trị. Việc ngân hàng được phép huy động vàng càng “cổ vũ” thêm cho động thái tích trữ vàng trong dân.

Vì thế, giá vàng trong nước thường xuyên cao hơn giá vàng thế giới tới cả triệu đồng/lượng, trong khi người dân cũng thường rồng rắn xếp hàng chờ mua hoặc bán vàng mỗi khi giá vàng biến động mạnh. Hệ quả là giới đầu cơ thường lợi dụng cơ hội này gom USD trên thị trường chợ đen để nhập lậu vàng, đẩy tỷ giá biến động mạnh theo diễn biến giá vàng.

Tuy nhiên, tình hình mấy năm nay đã khác. Việc NHNN cấm các ngân hàng huy động và cho vay vàng đã cắt đi một nguồn lực đầu cơ lớn của các nhà băng trên thị trường vàng. Bên cạnh việc siết chặt hoạt động kinh doanh vàng miếng, động thái này cũng khiến việc nắm giữ vàng của người dân trở nên kém hấp dẫn hơn.

Trong khi những năm gần đây, kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, dưới 4%/năm, càng làm giảm bớt sức hấp dẫn của vàng. Rõ ràng, so với việc nắm giữ vàng gửi ngân hàng phải trả phí thì việc nắm giữ tiền đồng có lợi hơn rất nhiều khi lãi suất tiết kiệm hiện đã lên tới trên 8%/năm.

 “Cần nhớ rằng, tình trạng vàng hóa, đôla hóa giảm mạnh những năm qua chủ yếu nhờ kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp; còn các biện pháp hành chính như cấm các ngân hàng huy động cho vay vàng hay siết chặt hoạt động kinh doanh vàng chỉ mang tính hỗ trợ. Vì vậy, muốn người dân không tìm tới vàng nữa, quan trọng nhất vẫn là kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô”, một chuyên gia khuyến cáo và nhấn mạnh, cơ quan quản lý không được chủ quan bởi giá vàng đang có xu hướng tăng mạnh có thể sẽ lại kích thích nhu cầu nắm giữ vàng của người dân như những năm trước đây.

Theo enternews

09:33:48 25-06-GMT+0700

 Mặc dù giá vàng bật tăng mạnh, song tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm nhẹ, chứ không “nhảy múa” theo giá vàng như những năm trước đây. Vàng tăng – USD giảm Giá vàng trong nước tiếp tục tăng khá mạnh ngay khi bước vào tuần giao dịch mới. Theo đó, Tập đoàn DOJI […]

Đối tác của chúng tôi