Sự kiện - chuyên đề:

‘Việc gì khó dành cho chính quyền, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp’

Theo ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, địa phương sẽ tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và sẽ được hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất theo phương châm ‘việc gì khó dành cho chính quyền, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp’.

Ngày 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu – tiềm năng và khát vọng phát triển”. Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, cùng lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan các gian hàng tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu – cho biết, tỉnh có 3 vùng sinh thái mặn – ngọt – lợ, trong đó, đất nuôi tôm chiếm gần 50% diện tích toàn tỉnh. Do đó, tỉnh xác định nuôi trồng thủy sản là mũi nhọn trong phát triển, trực tiếp là con tôm và Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là hạt nhân lan tỏa.

Bên cạnh đó, Bạc Liêu cũng xác định phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là trọng tâm của công nghiệp tỉnh. Đến nay, Bạc Liêu đã thu hút được Dự án Điện khí LNG 3.200 MW, có 8 dự án điện gió đã hoàn thành đi vào hoạt động, với công suất gần 470 MW, đứng thứ 3 cả nước.

Ông Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu.

Bạc Liêu còn là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa, là một trong những cái nôi của đờn ca tài tử Nam Bộ, gắn với tên tuổi cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu và bản Dạ cổ Hoài Lang bất hủ, với giai thoại chàng Công tử Bạc Liêu hào hoa, phóng khoáng.

Đặc biệt, vào đầu năm 2018, tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư, đây là nền tảng rất quan trọng để tiếp tục mời gọi thu hút các nguồn lực cho tỉnh. Lũy kế đến nay, tỉnh thu hút được 184 dự án, trong đó, 167 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 53 nghìn tỷ đồng; 17 dự án nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 4,5 tỷ USD.

“Tất cả những yếu tố trên, cộng với tính cách phóng khoáng, nghĩa tình đậm chất Nam Bộ của con người Bạc Liêu, với khát vọng vượt qua khó khăn, Bạc Liêu chắc chắn sẽ là điểm đến đầu tư hấp dẫn và mang lại lợi ích bền vững cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp”, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

Theo ông Thiều, để Bạc Liêu đạt được mục tiêu “trở thành tỉnh khá trong khu vực ĐBSCL vào năm 2025 và tỉnh khá trong cả nước vào năm 2030” theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, thì việc khai thác tối đa tiềm năng lợi thế để mời gọi đầu tư, là con đường duy nhất để phát triển Bạc Liêu một ngày không xa “bằng chị, bằng anh”.

“Đến với Bạc Liêu, tỉnh cam kết sẽ hợp tác tích cực, giải quyết kịp thời với tinh thần trách nhiệm cao nhất; tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và sẽ được hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất theo phương châm “việc gì khó dành cho chính quyền, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp”, ông Thiều cam kết.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ: “Qua việc tổ chức hội nghị, thăm các gian hàng và nghe ý kiến phát biểu, đặc biệt là lời phát biểu trực tiếp của những nhà đầu tư nước ngoài, tôi thấy có niềm tin vững chắc là Bạc Liêu nói riêng, khu vực bán đảo Cà Mau, Đồng bằng sông Cửu Long nhất định sẽ có những bước tiến rất mạnh mẽ và chắc chắn trong tương lai”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cảm thấy xúc động khi quay lại Bạc Liêu, bởi trong quá trình công tác, ông đi cùng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt tới Bạc Liêu khi mới tái lập tỉnh. Bạc Liêu lúc ấy không có gì cả nhưng 25 năm qua, Bạc Liêu đã thay da đổi thịt hoàn toàn, đó là nhờ sự quyết tâm, nỗ lực, dám nghĩ dám làm nhưng quan trọng hơn là sự sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và sự góp công của các nhà đầu tư.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư và đề xuất thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư dự kiến gần 17.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu trao quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư và đề xuất thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư dự kiến gần 17.000 tỷ đồng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ xem các nhà đầu tư trong và ngoài nước là những nhân tố không thể thiếu trong quá trình phát triển và xem thành công của nhà đầu tư là thành công của Chính phủ. Nhiệm vụ của Chính phủ đồng hành để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc…

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất đồng tình 5 trụ cột phát triển của Bạc Liêu. Là một tỉnh nhỏ, dân số không quá đông, nhưng nói đến Bạc Liêu là nhắc đến thủ phủ tôm; nuôi tôm không phải với quy mô nhiều nhưng rất căn bản, dựa vào khoa học, công nghệ, làm chủ tất cả các khâu”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các Bộ, ngành cùng nhau giúp Bạc Liêu giải quyết các thủ tục cho nhanh, để phát huy vai trò trung tâm vùng bán đảo Cà Mau; đồng thời muốn các nhà đầu tư với tinh thần không nghĩ rằng chỉ có thuận lợi, mà phải cùng nhau tháo gỡ khó khăn.

“Tôi đề nghị tỉnh Bạc Liêu tiếp tục động viên các nhà đầu tư, phải nắm sát tâm tư, nguyện vọng để đồng hành. Cách tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư là cách tốt nhất để tuyên truyền chính sách về môi trường đầu tư của Việt Nam”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tại Hội nghị này, tỉnh Bạc Liêu tiến hành trao quyết định chủ trương đầu tư cho 7 nhà đầu tư và đề xuất thực hiện 13 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư dự kiến gần 17.000 tỷ đồng.

Theo TPO

15:40:19 28-11-GMT+0700

Theo ông Phạm Văn Thiều – Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, địa phương sẽ tạo môi trường đầu tư minh bạch, bình đẳng nhất và sẽ được hỗ trợ, ưu đãi tốt nhất theo phương châm ‘việc gì khó dành cho chính quyền, việc gì dễ dành cho doanh nghiệp’. Ngày 28/11, tỉnh Bạc […]

Đối tác của chúng tôi