Sự kiện - chuyên đề:

Việc thiện với tâm vô cầu thì công đức vô lượng

VHDN: Tại chùa Huệ Đức, thầy Thích Đồng Khánh đang cưu mang hơn 40 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, cùng 12 cháu đang học các ngành nghề tại thành phố Hồ Chí Minh. Là người luôn ghi tâm lời Phật dạy: “Công đức mang ý nghĩa là làm trong sạch tâm, làm cho tâm thanh tịnh”, thầy đã nỗ lực đi tìm nguồn tài trợ của quý ân nhân, mạnh thường quân giúp đỡ mọi người.

Thầy Thích Đồng Khánh cùng bà con chứng kến dòng nước phun lên từ giếng khoan.

Thầy là Thích Đồng Khánh, quê ở miền Trung nhưng vô Nam từ nhỏ, thầy xuất gia năm 14 tuổi ở chùa Sơn Linh (xã Xuân Sơn, Bà Rịa-Vũng Tàu). Sau đó, thầy lên Sài Gòn học Trung cấp Phật học ở chùa Thiên Minh (huyện Thủ Đức, nay là Q.9) và học Đông y ở Viện Y học dân tộc. Khi ra trường, thầy về làm ở Tuệ Tĩnh đường Đại Tòng Lâm, Bệnh viện Xuyên Mộc, phát nguyện đi công quả mỗi chùa ba tháng. Cho tới khi về chùa Huệ Đức, thấy cuộc sống của bà con còn nhiều khó khăn nhưng biết tin kính Tam bảo, ngày nào cũng lên chùa năn nỉ xin thầy ở lại để hướng dẫn họ tu học. Thương vùng đất khó khăn, phật tử thuần thành và mến đạo, nên thầy nhận lời ở lại .

Thời gian trôi đi như bóng câu qua cửa, mới đó mà đã 20 năm kể từ ngày về với vùng đất hoang sơ cằn cỗi trải dài theo QL 55. Lúc ấy nơi đây đều là những cánh đồng khô khan, và rừng tràm xanh ngát, với những cây điều thấp thỏm lưa thưa, khói bụi phun ra ngày đêm gây ô nhiễm nghiêm trọng do những lò than đốt đồng đen đem đi bán ở tận mãi thị xã La Gi. Thương quê hương mình còn nhiều gian nan vất vả, còn nhiều gia đình nghèo khó, không có khả năng tự đào giếng để có nước dùng trong nhà, nhất là những vùng hẻo lánh xa xôi ở đất Sơn Mỹ,thầy đã đi khảo sát thực tế, vận động các nhà hảo tâm, mạnh thường quân ở thành phố Hồ Chí Minh tài trợ kinh phí; trung bình mỗi giếng khoan giá từ 25 đến 30 triệu, có nơi lên đến 40 triệu đồng.

Trong cuộc trò chuyện, gương mặt thầy Thích Đồng Khánh luôn thể hiện niềm an lạc, vững chãi về con đường thầy đã chọn và những việc thầy đang làm. Dù rằng, hiện tại chùa cũng đang khó khăn nhiều mặt, tuy nhiên, về lâu dài, khi các cháu ngày càng lớn, nhu cầu về ăn mặc, học hành, nghề nghiệp… là điều mà thầy Thích Đồng Khánh trụ trì của chùa thường xuyên nghĩ đến.

Với mong muốn làm nhịp cầu kết nối, chúng tôi rất mong có sự góp sức của các mạnh thường quân cùng cộng đồng gần xa để chung tay chăm sóc cho những phận đời bất hạnh ở mái ấm chùa Huệ Đức-Sơn Mĩ- Hàm Tân.

Đặc biệt, tại chùa Huệ Đức, hiện thầy đang cưu mang hơn 40 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, chưa kể 12 cháu đang học các ngành nghề tại thành phố Hồ Chí Minh. Là người luôn ghi tâm lời Phật dạy: “Công đức mang ý nghĩa là làm trong sạch tâm, làm cho tâm thanh tịnh”, thầy đã nỗ lực đi tìm nguồn tài trợ của quý ân nhân, mạnh thường quân giúp đỡ mọi người. Dù vậy, đến nay vẫn còn nhiều nơi cũng chưa có đủ nước để sinh hoạt cho phầnlớn các gia đình trong xã, qua truyền thông, báo chí, thầy rất mong quý ân nhân, các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ thêm cho bà con được đầy đủ hơn. Làm điều đó, chính là thực hiện được lời dạy của Phật: “Việc thiện với tâm vô cầu thì công đức vô lượng”.

Thầy Thích Đồng Khánh

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý, thay mặt bà con cùng phật tử địa phương, thầy xin kính chúc qúy ân nhân, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân được hưởng một mùa xuân vui tươi lành mạnh, dồi dào sức khỏe, thân tâm an lạc, vạn sự kiết tường.

Khánh Dư

Chia sẻ
16:00:39 01-02-2020

VHDN: Tại chùa Huệ Đức, thầy Thích Đồng Khánh đang cưu mang hơn 40 trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, cùng 12 cháu đang học các ngành nghề tại thành phố Hồ Chí Minh. Là người luôn ghi tâm lời Phật dạy: “Công đức mang ý nghĩa là làm trong sạch tâm, làm cho […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi