Tiếp theo sau phiên họp hôm 14-5, Ủy ban Olympic Việt Nam vừa chủ trì một cuộc họp trực tuyến với thành phần tham dự là Văn phòng điều phối Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á cùng đại diện Ủy ban Olympic các quốc gia trong khu vực nhằm thăm dò ý kiến về công tác tổ chức SEA Games 31.

Việc tổ chức SEA Games 31 sẽ được quyết định vào ngày 24-6 - Ảnh 1.

Việt Nam tiếp nhận quyền đăng cai SEA Games 31 hồi tháng 12-2019

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong nước cũng như tại các quốc gia trong khu vực, Ủy ban Olympic Việt Nam đưa ra đề xuất lùi thời điểm tổ chức SEA Games 31 sang tháng 7-2022 thay vì diễn ra như kế hoạch dự kiến từ ngày 21-11 đến ngày 2-12-2021, đồng thời tiếp nhận ý kiến phản hồi của đại diện các quốc gia trong khu vực.

Việc tổ chức SEA Games 31 sẽ được quyết định vào ngày 24-6 - Ảnh 2.

Việt Nam đề xuất dời thời gian tổ chức SEA Games 31 đến tháng 7-2022

Tại cuộc họp chiều 9-6, đại diện Ủy ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á đặc biệt quan tâm tới diễn biến dịch Covid-19 tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ nhiều thông tin liên quan tới tình hình dịch bệnh ở quốc gia của mình. Hiện tại, dịch Covid-19 cũng tác động rất lớn tới công tác chuẩn bị lực lượng cũng như chuyên môn để tham dự SEA Games 31 của các quốc gia trong khu vực.

Việc tổ chức SEA Games 31 sẽ được quyết định vào ngày 24-6 - Ảnh 3.

Thể thao khu vực bị tác động mạnh bởi dịch bệnh Covid-19

Trước đề xuất của Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện của Ủy ban Olympic các quốc gia Đông Nam Á cho biết sẽ báo cáo lại các cơ quan quản lý cấp cao hơn tại quốc gia của mình trước khi đưa ra quyết định chính thức. Một số quốc gia hy vọng Việt Nam có thể tổ chức SEA Games 31 trong năm nay, với gợi ý nên học tập, áp dụng cách làm của Olympic 2021 tổ chức trong tháng 7 tới tại Nhật Bản.

Việc tổ chức SEA Games 31 sẽ được quyết định vào ngày 24-6 - Ảnh 4.

Olympic Tokyo có thể sẽ giúp thêm kinh nghiệm tổ chức SEA Games 31

Tại phiên họp cũng đã xuất hiện một số ý kiến trái chiều. Nhiều quốc gia cho rằng việc tổ chức SEA Games 31 vào năm 2022 là rất khó, vì đây là năm có nhiều sự kiện thể thao lớn như Olympic mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2, Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á tại Thái Lan vào tháng 3, một số quốc gia như Malaysia, Singapore, Brunei có kế hoạch tham dự Đại hội thể thao khối Thịnh vượng chung vào tháng 7 và quan trọng nhất là Asian Games tại Trung Quốc vào tháng 9… Việt Nam, ngoài các giải đấu quốc tế đã lên lịch tổ chức, cũng có Đại hội TDTT toàn quốc vào tháng 11 tại Quảng Ninh.

Dự kiến, 2 tuần sau cuộc họp này, các quốc gia trong khu vực sẽ có phản hồi chính thức và trên cơ sở đó, các bên sẽ cùng thảo luận để đi đến thống nhất về kế hoạch tổ chức SEA Games 31. Việc có lùi thời điểm tổ chức SEA Games 31 hay không sẽ được Hội đồng Thể thao Đông Nam Á xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng.

Tờ Straits Times (Singapore) cho biết số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đã tăng trong thời gian qua. Tình hình dịch bệnh ở các quốc gia trong khu vực cũng có nhiều diễn biến xấu. Indonesia đã ghi nhận hơn 1,87 triệu ca mắc Covid-19 với hơn 51.000 người tử vong. Trong khi đó, Thái Lan có hơn 183.000 ca mắc, đang đối mặt với làn sóng dịch bệnh thứ ba. Malaysia cũng có hơn 628.000 ca mắc với 3.500 trường hợp tử vong.

dich

Số liệu về tình hìh dịch bệnh Covid-19 tại Đông Nam Á

Theo NLĐ