Sự kiện - chuyên đề:

Viện Kiểm sát: 13 năm tù là sự nghiêm khắc cần thiết với ông Thăng

Đối đáp với quan điểm bào chữa của các bị cáo và luật sư, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, mức án 13 năm tù dành cho bị cáo Thăng là nghiêm khắc nhưng là sự nghiêm khắc cần thiết do tính chất vụ án và vai trò của bị cáo này.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và các đồng phạm chiều 11/5, sau phần tranh luận của các bị cáo và bào chữa của các luật sư, đại diện VKS đã nêu quan điểm đối đáp.

Theo đó, tổng quát, những bị cáo bị tòa sơ thẩm tuyên 9 đến 10 năm tù, VKS đề nghị giảm từ 2-3 năm tù; các bị cáo bị tuyên 6 năm thì đề nghị giảm 2 năm. Đối với bị cáo Vũ Đức Thuận cựu Tổng Giám đốc PVN, VKS đề nghị giảm 1 năm ở tội “Cố ý làm trái” và giảm từ 2-3 năm ở tội “Tham ô”. Các bị cáo Nguyễn Anh Minh, Lê Đình Mậu cũng được VKS đề nghị giảm án.

Đối với ông Đinh La Thăng, VKS áp dụng thêm tình tiết khai báo thành khẩn nhưng không đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

“13 năm tù là nghiêm khắc nhưng là sự nghiêm khắc cần thiết do tính chất vụ án và vai trò của bị cáo.” – đại diện VKS nhấn mạnh.

Theo đại diện VKS, đến thời điểm chiều 11/5, không có bị cáo nào kêu oan. Riêng bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Phùng Đình Thực cho rằng mình có phạm tội nhưng là thiếu trách nhiệm gây hậu quả chứ không phải cố ý làm trái.

“Đây là vụ án có đồng phạm nên lời khai của bị cáo này là chứng cứ để xác định hành vi của bị cáo khác. Tại phiên tòa này, 8/14 bị cáo có kháng cáo thì không phủ nhận về tội cố ý làm trái, chưa kể bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị kết án chung thân nhưng đã rút kháng cáo.” – đại diện VKS nêu quan điểm và khẳng định thêm, kết luận giám định tài chính hoàn toàn chính xác và là căn cứ quan trọng để quy kết với các bị cáo.

Đối đáp với quan điểm bào chữa với từng bị cáo, trước hết là bị cáo Đinh La Thăng, VKS cho rằng, qua xác định hành vi, soi chiếu vị trí chức năng nhiệm vụ, hành vi của bị cáo có thể quy kết bị cáo có vai trò chính trong việc dẫn đến gây thiệt hại.

Đối với bị cáo Phùng Đình Thực, dù bác quan điểm cho rằng bị cáo không nhận được 4 băn bản thể hiện bị cáo biết về sự việc vì không có cơ sở nhưng VKS cũng nhấn mạnh ông Thực có nhiều tình tiết giảm nhẹ. Đại diện VKS cũng chia sẻ, qua tham gia rất nhiều vụ án nhưng lần đầu thấy một bị cáo có nhiều đóng góp trong quá trình công tác như ông Thực.

“Do tính chất vụ án không có căn cứ miễn trách nhiệm hình sự nhưng VKS đề nghị có thể xem xét giảm nhẹ tối đa cho bị cáo.” – đại diện VKS nêu quan điểm.

Với bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, VKS nhấn mạnh có nhiều tình tiết giảm nhẹ, nhất là tại phiên tòa này đã khắc phục toàn bộ bồi thường nên cũng có thể xem xét cho bị cáo.

Theo dantri

13:50:43 12-05-2018

Đối đáp với quan điểm bào chữa của các bị cáo và luật sư, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, mức án 13 năm tù dành cho bị cáo Thăng là nghiêm khắc nhưng là sự nghiêm khắc cần thiết do tính chất vụ án và vai trò của bị […]

Đối tác của chúng tôi