Sự kiện - chuyên đề:

Việt Nam – Belarus tận dụng cơ hội từ Hiệp định Kinh tế Á – Âu

Hiệp định Kinh tế Á – Âu là cơ hội để hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Belarus có thể được vận chuyển vào bất cứ nước nào trong Liên minh, phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tiếp đón Thứ trưởng kinh tế Belarus Aleksandr S. Ogorodnikov.

Thông tin trên được ông Hoàng Quang Phòng, Phó chủ tịch VCCI nhấn mạnh tại buổi tiếp Thứ trưởng kinh tế Belarus – Aleksandr S. Ogorodnikov.

Ông Hoàng Quang Phòng cho biết: “Thời gian qua, thương mại song phương Việt Nam – Belarus đã có những bước phát triển đáng kể. Việc thành lập Hội đồng kinh doanh hỗn hợp Việt Nam – Belarus đã thúc đẩy quan hệ thương mại phát triển lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu, mở ra nhiều cơ hội, tăng cường quan hệ gắn bó giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên”.

Tiếp tục tận dụng cơ hội từ Hiệp định Kinh tế Á – Âu, ông Phòng cho rằng, đây là cơ hội để hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Belarus có thể được vận chuyển vào bất cứ nước nào trong Liên minh, phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu. Đồng thời, với thế mạnh về ngành công nghệ chế tạo máy móc, công nghệ, ô tô… Phó Chủ tịch VCCI mong muốn các doanh nghiệp Belarus tích cực tham gia xúc tiến đầu tư, hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để phát triển. Để làm được điều này, VCCI cam kết phối hợp chặt chẽ với Belarus để hỗ trợ tìm hiểu thông tin, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp Belarus khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Đồng quan điểm với Phó Chủ tịch VCCI, Thứ trưởng kinh tế Belarus nhận định, việc hợp tác kinh tế, thương mại song phương Việt Nam – Belarus đã có những bước phát triển đáng kể từ sau Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu cùng sự hỗ trợ của Hội đồng kinh doanh hỗn hợp Việt Nam – Belarus đã giúp việc xúc tiến đầu tư của doanh nghiệp hai nước có sự phát triển mạnh mẽ.

Bên cạnh các mặt hàng truyền thống như: nông sản, máy móc, ôtô, hai bên sẽ mở rộng việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Belarus, đồng thời, cung cấp máy kéo nông nghiệp của Belarus sang Việt Nam. Hai bên cũng đã xem xét triển khai các dự án hợp tác chung tại mỗi nước.

“Dự án hợp tác với công ty Âu Việt cũng chính là hình mẫu hợp tác của doanh nghiệp hai bên. Bên cạnh đó, Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam đi vào hoạt động đang được tiến hành đã đóng góp tích cực vào hợp tác kinh tế – thương mại, đầu tư giữa hai nước”, ông Ogorodnikov đánh giá.

Với cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Belarus sắp diễn ra trong thời gian tới, Thứ trưởng kinh tế Belarus cho rằng, các dự án đầu tư giữa hai nước sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt với sự giúp đỡ của VCCI, doanh nghiệp hai bên sẽ cùng tìm được tiếng nói chung.

“Với kinh nghiệm và công nghệ tiêu chuẩn châu Âu, doanh nghiệp Belarus sẵn sàng hỗ trợ và trao đổi với doanh nghiệp Việt Nam để chế tạo các sản phẩm đạt chất lượng, có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu vào thị trường quy mô lớn như EU và ASEAN”, Thứ trưởng Belarus nhấn mạnh.

Theo enternews

20:27:02 31-10-GMT+0700

Hiệp định Kinh tế Á – Âu là cơ hội để hàng hoá của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Belarus có thể được vận chuyển vào bất cứ nước nào trong Liên minh, phát triển lĩnh vực xuất nhập khẩu. Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng tiếp đón Thứ trưởng kinh tế Belarus […]

Đối tác của chúng tôi