Sự kiện - chuyên đề:

Việt Nam dự kiến mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của Anh

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang đàm phán mua vaccine COVID-19 một số nước Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc, trong đó dự kiến mua 30 triệu liều của Anh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết thông tin trên tại buổi họp báo Chính phủ thông tin về Nghị quyết 01 và 02 sáng 4/1.

Ông Cường cho biết, để đạt được thoả thuận mua vaccine, các quốc gia đều yêu cầu Việt Nam ký một biên bản bảo mật thông tin. Tuy nhiên, đến nay, có thể một số thông tin cũng đã được công khai.

Với Anh, Việt Nam đàm phán mua vaccine AstraZeneca, với Mỹ nước ta mua Pfizer, với Nga mua Sputnik V. Trong đó, đối với vaccine của Anh, Việt Nam đã đàm phán và đạt thoả thuận mua 30 triệu liều.

Kết quả gần nhất chúng ta đạt được là đã ký với công ty AstraZeneca của Anh. Họ đảm bảo cho 15 triệu dân với 30 triệu liều. Theo lộ trình thì quý I, quý II, quý III, quý IV đều có vaccine. Với Mỹ cũng vậy, công ty Pfizer cũng theo lộ trình và giai đoạn cuối cùng của hợp đồng là đến quý IV/2021. Còn riêng Nga thì chúng tôi đang đàm phán để có thể sản xuất theo chuyển giao công nghệ của Nga tại công ty trực thuộc Bộ Y tế”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay.

Việt Nam dự kiến mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của Anh - 1

 Nanocovax là vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm trên người.

Việt Nam đang có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng COVID-19 gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (Polyvac); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (Nanogen). Trong đó, Nanocovax – vaccine phòng COVID-19 của Nanogen bước vào giai đoạn thử nghiệm trên người từ tháng 12/2020.

Sau thử nghiệm, các tình nguyện viên đều có sức khoẻ tốt, không có triệu chứng bất thường.

Vaccine Covivac của Ivac dự kiến sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người vào 2 ngày, 21 và 22/1 tới.

Theo VTC news

14:15:03 04-01-GMT+0700

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang đàm phán mua vaccine COVID-19 một số nước Anh, Mỹ, Nga và Trung Quốc, trong đó dự kiến mua 30 triệu liều của Anh. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết thông tin trên tại buổi họp báo Chính phủ thông tin về Nghị […]

Đối tác của chúng tôi