Đó là kết quả trong Báo cáo Năng lực cạnh tranh toàn cầu 2018 vừa được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) công bố.

Phương pháp mới của WEF năm nay xếp hạng các nền kinh tế thông qua 98 tiêu chí được chia thành 12 cột trụ. Các cột trụ này được chia vào 4 nhóm chính: Môi trường thuận lợi (Thể chế, Cơ sở hạ tầng, Sự phổ cập công nghệ thông tin – viễn thông, Ổn định vĩ mô), Thị trường (Sản phẩm, Lao động, Hệ thống Tài chính, Quy mô thị trường), Nhân lực (Sức khỏe, Kỹ năng) và Hệ sinh thái Đột phá sáng tạo (Sự năng động trong kinh doanh, Khả năng đột phá). Đối với mỗi trụ cột, WEF sử dụng thang điểm 100 (thay vì 7 như những năm trước), để đánh giá các nền kinh tế đã tiến tới mức cạnh tranh lý tưởng hay chưa.

Điểm số của Việt Nam đạt được năm nay là 58,1/100 điểm, tăng nhẹ so với mức 57,9 điểm vào năm 2017.

Trong số 12 trụ cột đánh giá, Việt Nam đạt điểm cao nhất ở trụ cột “Sức khỏe”, với 81 điểm. Trong khi đó, ở trụ cột “Năng lực sáng tạo”, Việt Nam chỉ đạt 33 điểm.

Trung Quốc đứng ở vị trí 28 trong xếp hạng, Nga thứ 43 và Ấn Độ ở vị trí 58. So với năm ngoái, Ấn Độ tụt 18 bậc.

Trong khi đó, Thái Lan xếp thứ 38, tăng 2 bậc so với năm 2017. Indonesia xếp 45, tăng 2 bậc. Malaysia đứng ở vị trí 25, tăng 1 bậc. Philippines xếp thứ 56, tăng 12 bậc.

Nhóm 30 nền kinh tế cuối bảng xếp hạng chủ yếu là các nước châu Phi. Trong đó, Haiti, Yemen và Chad bị xếp cuối bảng.

WEF cho biết trong năm nay, phương pháp xếp hạng đã thay đổi hoàn toàn theo hướng đề cao tăng trưởng tương lai dựa trên công nghệ. Bởi vậy, Thụy Sỹ tụt xuống vị trí thứ 4, trong khi Singapore và Đức tiếp tục giữ vị trí lần lượt là thứ 2 và thứ 3.

Báo cáo năm nay nhận định, các nền kinh tế vẫn còn khá yếu trong đột phá sáng tạo, có 103 quốc gia đạt điểm dưới 50 điểm trong tiêu chí này. Quan điểm về rủi ro trong khởi nghiệp tích cực nhất là ở Israel, trong khi xu hướng tiêu cực tại một số nền kinh tế Đông Á.

Trong bối chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và chiến tranh thương mại Mỹ- Trung leo thang, báo cáo của WEF nhấn mạnh các quốc gia cần mở cửa hơn nữa để tăng tính cạnh tranh. Bên cạnh đó, WEF cũng cho rằng, các nước sẽ không phải hy sinh năng lực cạnh tranh để phát triển kinh tế bao trùm và thu hẹp bất bình đẳng.

Theo enternews