Sự kiện - chuyên đề:

Việt Nam gửi điện mừng tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, mời ông thăm Việt Nam

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 30-11 đã gửi điện chúc mừng, nhân dịp ông Joe Biden được bầu làm tổng thống Mỹ.

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 1-12 cho biết trong điện mừng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với nền tảng quan hệ đã gầy dựng, quan hệ Việt – Mỹ sẽ tiếp tục phát triển bền vững.

“Nhân dịp ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 30-11-2020, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với nền tảng quan hệ đã được xây dựng trong 25 năm qua, quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ sẽ tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững, góp phần mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, thông báo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Cùng ngày, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã gửi điện mừng tới Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Nhân dịp này, lãnh đạo cấp cao Việt Nam trân trọng mời tổng thống và phó tổng thống đắc cử Hoa Kỳ thăm Việt Nam vào thời gian sớm nhất.

Ông Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20-11-1942 tại Pennsylvania, Mỹ. Ông là một chính trị gia kinh nghiệm của Đảng Dân chủ, từng giữ vị trí phó tổng thống dưới thời tổng thống Barack Obama (2008-2012 và 2012-2016).

Tại cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, ông Biden đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump (Đảng Cộng hòa).

Theo báo cáo kiểm đếm sơ bộ của các tờ báo và hãng tin lớn ở Mỹ, ông Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump. Điều này đồng nghĩa ông Biden đã cán mốc 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ.

Theo lịch, ông Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20-1 tới. Hiện nay quá trình chuyển giao quyền lực cho ông Biden cũng đã chính thức bắt đầu.

Theo báo tin tức

09:05:57 02-12-GMT+0700

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 30-11 đã gửi điện chúc mừng, nhân dịp ông Joe Biden được bầu làm tổng thống Mỹ. Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 1-12 cho biết trong điện mừng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và […]

Đối tác của chúng tôi