Sự kiện - chuyên đề:

Việt Nam tăng nhanh ảnh hưởng chiến lược và kinh tế tại châu Á-Thái Bình Dương

Ngày 29/5, Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Australia công bố nghiên cứu xếp hạng quyền lực của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Mỹ tiếp tục là quốc gia có quyền lực cao nhất khu vực này trong 12 tháng qua. Việt Nam xếp thứ 13 trong danh sách này.

Chú thích ảnh
Hoạt động sản xuất sản phẩm may mặc tại Công ty Far Eastere tại KCN Vsip 1 Bình Dương. Ảnh Hải Âu/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Viện Lowy thực hiện nghiên cứu xếp hạng quyền lực của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á-Thái Bình Dương hằng năm dựa trên 8 tiêu chí đánh giá chính – từ sức mạnh quân sự, nguồn lực kinh tế đến ảnh hưởng ngoại giao và văn hóa của mỗi nước.

Trong danh sách xếp hạng 12 tháng qua, Trung Quốc tiếp tục giữ vị trí thứ hai sau Mỹ, nhưng khoảng cách giữa hai cường quốc trong khu vực được đánh giá là đã thu hẹp so với xếp hạng năm trước. Tiếp theo lần lượt là Nhật Bản, Ấn Độ và Nga. Australia xếp thứ 7, không thay đổi so với thứ hạng năm trước.

Việt Nam xếp thứ 13 trong danh sách trên, sau New Zealand và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc).

Các chuyên gia của viện Lowy nhận định trong 12 tháng qua, Việt Nam đã tăng nhanh ảnh hưởng chiến lược và kinh tế trong khu vực.

Theo TTXVN

12:19:29 29-05-GMT+0700

Ngày 29/5, Viện nghiên cứu chính sách Lowy của Australia công bố nghiên cứu xếp hạng quyền lực của 25 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á-Thái Bình Dương, trong đó Mỹ tiếp tục là quốc gia có quyền lực cao nhất khu vực này trong 12 tháng qua. Việt Nam xếp thứ 13 […]

Đối tác của chúng tôi