Vụ Đông Xuân năm 2018 – 2019 ở khu vực ĐBSCL bắt đầu vào vụ thu hoạch, nhưng từ sau Tết Nguyên đán giá thóc giảm mạnh do Doanh nghiệp thiếu tiền mua dự trữ. Vì vậy người nông dân buộc phải bán thóc dù biết bị thương lái ép giá vì không có chỗ trữ và trả nợ vật tư cuối vụ. Hiện Ngành thóc, gạo đang trở thành tâm điểm nóng vì năng lực sản xuất cao nhưng đầu ra hẹp, giá lại giảm. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người sản xuất lương thực cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Trước tình hình này, một số Doanh nghiệp đã kiến nghị Ngành Ngân hàng cho Doanh nghiệp vay vốn mua thóc, gạo để tạm trữ, chờ xuất khẩu.

VietinBank cho vay thu mua thóc gạo với lãi suất ưu đãi 6% - ảnh 1

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, VietinBank đã kịp thời vào cuộc và ban hành “Chương trình Cho vay ưu đãi cho các Doanh nghiệp, cá nhân thu mua tạm trữ thóc, gạo Đông Xuân khu vực ĐBSCL”. Với mức lãi suất 6% cho kỳ hạn ngắn hạn, thấp hơn lãi suất huy động vốn của nhiều ngân hàng, các Doanh nghiệp thu mua thóc, gạo sẽ được VietinBank cung ứng vốn kịp thời, được xem xét tăng hạn mức vay vốn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Hiện nay tại địa bàn ĐBSCL, mạng lưới của VietinBank có 18 chi nhánh, 102 phòng giao dịch đang phục vụ gần 20.000 Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thu mua thóc, gạo. Tính đến cuối tháng 12/2018, tại khu vực ĐBSCL, dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn (NNNT) của VietinBank đạt gần 40.000 tỷ đồng, chiếm hơn 30% dư nợ cho vay NNNT của toàn hệ thống. Riêng dư nợ cho vay thóc, gạo đạt gần 12.000 tỷ đồng, tăng 35% so với năm 2017. Bên cạnh đó, VietinBank luôn đảm bảo năng lực phục vụ khách hàng trong lĩnh vực xuất – nhập khẩu tại 13 tỉnh ĐBSCL thông qua việc triển khai gói giải pháp tổng thể, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu trên địa bàn.

Là một trong những ngân hàng hàng đầu cho vay phát triển NNNT tại địa bàn ĐBSCL, VietinBank cam kết sẵn sàng đáp ứng đủ vốn để đáp ứng nhu cầu của người dân, Doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, thu mua, chế biến, tiêu thụ thóc, gạo. Đồng thời VietinBank luôn duy trì lãi suất ưu đãi và thời hạn cho vay phù hợp, góp phần quan trọng vào ổn định vĩ mô, tạo điều kiện cho người dân, Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Theo TPO