Sự kiện - chuyên đề:

Vĩnh Phúc: Khai thác đất trái phép rầm rộ, có tồn tại lợi ích nhóm?

Gần đây, tình trạng khai thác đất đồi trái phép, thậm chí không phép trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra một cách rầm rộ trong khi chính quyền và cơ quan ban ngành không có biện pháp xử lý

Tình trạng khai thác đất đồi trái phép diễn ra rầm rộ trong những ngày cuối năm.

Vĩnh Phúc, một tỉnh đang trên đà phát triển kinh tế – xã hội mạnh mẽ, kéo theo đó là việc nhiều công trình xây dựng về cả giao thông diễn ra rầm rộ những tháng cuối năm, vì vậy lượng đất cho các công trình có nhu cầu cao. Ngoài các điểm mỏ được cấp chính quyền đồng ý thì thời gian gần đây nhiều đơn vị vận tải đã tiến hành khai thác đất trái phép, không phép và sai phép. Trên địa bàn tỉnh tại một số địa phương tình trạng khai thác đất diễn ra nổi bật, như tại các xã như Kim Long, Hướng Đạo, Liên Hòa, Thị trấn Hợp Hòa, Đồng Tĩnh… của huyện Tam Dương, các xã như Bàn Giản, Đồng Ích, Tử Du… Xuân Lôi của huyện Lập Thạch, phường Khai Quang của Thành phố Vĩnh Yên…

Các doanh nghiệp đã tận dụng nhu cầu san đồi lấy mặt bằng của người dân để thực hiện việc mua bán qua dân, sau đó tiến hành việc khai thác một cách rầm rộ, nhanh chóng, các đơn vị khi đã có điểm khai thác sẽ huy động hết máy móc, xe để tiến hành lấy trong thời gian nhanh nhất, bởi vậy đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác bảo vệ môi trường, công tác đảm bảo an toàn giao thông và làm thất thoát nguồn thu của nhà nước.

Các doanh nghiệp vận tải sử dụng chủ yếu xe tải ben loại 3, 4 chân từ Huynhdai đến Howo quá tải, quá khổ làm ảnh hưởng đến đường xá, an toàn giao thông.

Đã nhiều trường hợp người dân vì quá bức xúc về việc khai thác vận chuyển ngang nhiên của các đơn vị vận tải, làm ảnh hưởng đến đường xá, đến môi trường, người dân đã kéo nhau lên chính quyền địa phương báo cáo sự việc nhưng không thấy có sự can thiệp của chính quyền và cơ quan ban ngành, bởi vậy người dân đã mang nhiều vật dụng, xe máy ra chắn đường gây thêm ách tắc giao thông.
Đến đây, việc vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan ban ngành của tỉnh Vĩnh Phúc để công tác quản lý khoáng sản nói chung và công tác quản lý tài nguyên đất được chặt chẽ hơn là điều cần thiết, tránh sự thất thoát về tài nguyên, thất thoát nguồn thu của nhà nước, và để giữ gìn đường xá, đảm bảo an toàn giao thông.

Những điểm mỏ đang bị khai thác sai phép, trái phép và không phép cùng các đơn vị khai thác sẽ được chúng tôi tiếp tục thông tin.

PV/KDPL

15:53:12 23-03-GMT+0700

Gần đây, tình trạng khai thác đất đồi trái phép, thậm chí không phép trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra một cách rầm rộ trong khi chính quyền và cơ quan ban ngành không có biện pháp xử lý Vĩnh Phúc, một tỉnh đang trên đà phát triển kinh tế – xã hội […]

Đối tác của chúng tôi