Sự kiện - chuyên đề:

Vĩnh Phúc: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng

Để phòng chống dịch Covid-19, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc đang đẩy hệ thống phòng dịch lên mức độ cao nhất, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của ngành y tế, của tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Trì – Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc chủ trì cuộc họp phòng chống Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương trong cả nước, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các cơ sở y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế sự lây chéo trong các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB).

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trực thuộc sở, các cơ sở KCB ngoài công lập kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch tại đơn vị như trong tình huống đang có dịch, duy trì các đội cơ động phản ứng nhanh trong KCB, các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch, thường trực 24/24h, tiếp nhận mọi thông tin để báo cáo, xử lý kịp thời.

Các cơ sở KCB thực hiện phân luồng, phân loại, sàng lọc, đo nhiệt độ, kiểm soát người bệnh đến KCB; thực hiện nghiêm công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các cơ sở KCB, cần thiết cho cách ly ngay các trường hợp nghi nhiễm.

Người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế và mọi người trong khuôn viên bệnh viện đều phải đeo khẩu trang. Các cơ sở KCB đều có các điểm rửa tay, sát khuẩn tay để gần lối ra vào, cửa thang máy; tăng cường vệ sinh, khử khuẩn môi trường bệnh viện. Để hạn chế tập trung đông người, số người ra, vào các cơ sở KCB bị hạn chế, thực hiện chính sách 1 người bệnh – 1 người nhà, yêu cầu không đến thăm người bệnh.

Hiện nay, các cơ sở KCB đều đang tuân thủ tuyệt đối quy trình tiếp nhận, sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh, điều trị, chống nhiễm khuẩn… theo đúng các văn bản hướng dẫn, quy định. Ngoài việc thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định của ngành Y tế, lãnh đạo bệnh viện cũng rất chú trọng tới việc đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên của bệnh viện. Cán bộ y tế tự theo dõi sức khỏe của mình và báo cáo lãnh đạo bệnh viện hàng ngày. Ngoài các trang phục, thiết bị bảo hộ cho y, bác sĩ, nhân viên y tế như quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính, găng tay, ủng…, bệnh viện còn đưa vào sử dụng các thiết bị phòng dịch do cán bộ, nhân viên bệnh viện tự chế tạo như mũ ngăn giọt bắn, lồng vận chuyển người bệnh… để có thêm công cụ bảo vệ cán bộ y tế trong bệnh viện, hạn chế thấp nhất việc lây nhiễm chéo từ bệnh nhân ra môi trường xung quanh.

Việc đẩy mạnh các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm trong các cơ sở y tế không chỉ có ý nghĩa với công tác phòng chống dịch Covid-19 mà còn có vai trò quyết định trong việc đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên – lực lượng chính trên tuyến đầu chống dịch.

Ngoài các cơ sở y tế phòng chống dịch, người dân trên địa bàn tỉnh cũng thực hiện tốt cho bản thân, gia đình và xã hội. Ngay từ những ngày đầu xuất hiện dịch bệnh Covid-19 trở lại tại Đà Nẵng, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị khẩn trương, nghiêm túc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế – xã hội, trong đó, việc tổ chức sàng lọc, cách ly những người đến từ vùng dịch hoặc có nguy cơ nhiễm bệnh được đặt lên hàng đầu.

Qua rà soát, từ ngày 1/7 đến ngày 05/8/2020, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 4.491 trường hợp trở về từ các vùng có dịch. UBND tỉnh đã yêu cầu tất cả các trường hợp đi từ vùng có dịch về địa phương phải khai báo với cơ quan y tế gần nhất và chính quyền địa phương nơi đến/ở/tạm trú; khai báo điện tử, tự theo dõi sức khỏe; thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày cuối cùng từ thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi về Vĩnh Phúc. Đối với các trường hợp cán bộ, công chức, viên chức đi công tác, du lịch từ các tỉnh, thành khác về Vĩnh Phúc, yêu cầu cho tạm nghỉ tại nhà 5 ngày kể từ ngày cuối cùng về tới Vĩnh Phúc.

Huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những địa phương có số công dân trở về từ Đà Nẵng nhiều nhất với trên 780 trường hợp. Để giám sát chặt chẽ công dân từ các vùng có dịch trở về địa phương, một trong những giải pháp được địa phương triển khai đó là “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh của người dân; đồng thời, thực hiện dán thông báo tại 100% hộ gia đình đang thuộc diện cách ly tại nhà, tại nơi cư trú để nhân dân nắm được, không tiếp xúc nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh không để lây lan trên địa bàn.

Tuy nhiên, trong khi cả hệ thống chính trị và người dân tích cực chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thì vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức trách nhiệm, còn tâm lý chủ quan, lơ là ngay cả khi chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn các cấp đã phát đi những cảnh báo và khuyến cáo về mức độ nguy hiểm cũng như cách phòng tránh dịch bệnh này. Ở nhiều nơi, tình trạng tụ tập đông người khi không bảo đảm các yếu tố an toàn vẫn diễn ra; một số người vẫn không thực hiện các biện pháp tự bảo vệ bản thân như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng hoặc khi đến các cơ sở y tế… Bên cạnh đó, hành vi đáng lên án nhất là việc không tự giác khai báo thông tin y tế, khai báo không trung thực để trốn tránh cách ly mà không hề nghĩ tới mình có thể trở thành gánh nặng y tế và mối nguy cho chính mình và cả xã hội nếu không may nhiễm bệnh.

Thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 tại nước ta đang có những diễn biến mới, phức tạp và gây nhiều khó khăn cho các ngành chức năng trong công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực hết mình của cả hệ thống chính trị, thiết nghĩ bản thân mỗi người dân càng không được lơ là, chủ quan, đặc biệt là nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về phòng chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo 9 khuyến cáo của Bộ Y tế, đó là: Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn, Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị. Nếu từ vùng có dịch bệnh trở về cần tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte. vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân; cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone. gov.vn/ để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sẽ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng góp phần bảo vệ bản thân, cộng đồng và cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh.

Mai Hương

 

Chia sẻ
15:07:53 10-08-2020

Để phòng chống dịch Covid-19, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc đang đẩy hệ thống phòng dịch lên mức độ cao nhất, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của ngành y tế, của tỉnh. Trước tình […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi