Sự kiện - chuyên đề:
Tin liên quan

Vội vàng ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

VHDN: Như phản ánh ở bài “Viện Khoa học Công nghệ Mỏ-Vinacomin có chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật”, sau nhiều công văn đề nghị, ngày 03/12/2021 phóng viên đã có buổi làm việc với người đại diện cho Viện Khoa học Công nghệ Mỏ-Vinacomin.

Quan điểm của người sử dụng lao động

Trả lời câu hỏi của phóng viên về Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bà Hắc Thị Nhung (Quyết định số 477/QĐ-VKHCNM ngày 04/8/2021), bà Phạm Vân Anh, Phó phòng Tổ chức hành chính cho rằng: “Viện đã căn cứ vào điểm e Điều 36 Bộ luật Lao động để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Hắc Thị Nhung là đúng. Trước đó ngày 15/6/2021 bà Nhung có đơn xin nghỉ tự túc gửi Trung tâm, nhưng Viện không đồng ý. Sau đó, bà Nhung lại tiếp tục có đơn xin nghỉ tự túc lần hai. Ngày 25/6/2021 Viện có cuộc họp giải quyết đơn, có mời bà Nhung nhưng bà không đến. Ngày 26/7/2021 Viện có gửi thông báo cho bà Nhung về việc giải quyết đơn và giải quyết hợp đồng lao động, nhưng công văn này bị hoãn lại. Trước khi ra Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, Viện cũng có gửi công văn thông báo cho bà Nhung nhưng bị hoàn trả lại”.

Công văn của Đoàn đại biểu Quốc hội.

Người lao động nói gì?

Bà Hắc Thị Nhung cho biết, từ cuối năm 2020 đã có đơn gửi ông Viện trưởng Viện Khoa học Công nghệ Mỏ phản ánh về việc bà bị ông Lê Trung Tuyến, Giám đốc Trung tâm An toàn Mỏ điều động làm những công việc không đúng chuyên môn (từ 14/11/2019 đến 06/02/2020 ông Tuyến đã ra 02 Quyết định điều động bà Nhung đến làm việc ở 02 bộ phận khác nhau); đồng thời bà cũng phản ánh về đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử với người lao động của ông Lê Trung Tuyến nhưng không được lãnh đạo Viện quan tâm. Theo bà Nhung, có thể do nhiều lần phản ánh, góp ý nên ông Giám đốc Trung tâm không vừa lòng, không cho bà nghỉ tự túc để đi điều trị bệnh.

Thần tốc ra Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bà Hắc Thị Nhung ngày 04/8/2021 đúng hay sai sẽ do cơ quan cấp trên hoặc Tòa án nhân dân có thẩm quyền quyết định. Song với khoảng thời gian hơn một tháng, tính từ ngày 15/6/2021 khi bà Nhung có đơn xin nghỉ tự túc để chữa bệnh, Viện và các cấp Công đoàn không xác minh, tìm hiểu, giúp đỡ người lao động, lại ra Quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bà Nhung là một điều rất “đặc biệt”.

Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động số 474 có vi phạm?

Với những căn cứ mà bà Hắc Thị Nhung cung cấp thì thấy trong thời gian xin nghỉ tự túc để khám chữa bệnh, bà Nhung vẫn liên lạc với ông Tiến lãnh đạo phòng nhưng không nhận được bất cứ thông tin gì từ Viện Khoa học Công nghệ Mỏ chứ không phải như bà Phạm Vân Anh, Phó phòng Tổ chức hành chính nói là bà Nhung không hợp tác. Tại Quyết định số 474/QĐ-VKHCNM ngày 04/8/2021 chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn với bà Hắc Thị Nhung với lý do: Bà Hắc Thị Nhung đã vi phạm nội quy lao động của Viện và Bộ luật Lao động hiện hành (tự ý bỏ việc không có lý do chính đáng tổng số 34 ngày làm việc, trong đó nghỉ 30 ngày làm việc liên tục tính đến ngày 26/7/2021).

Tin nhắn của bà Nhung với ông Tiến trong thời gian bà xin nghỉ tự túc.

Mặc dù nêu lý do bà Nhung vi phạm nội quy lao động, nhưng bà Nhung không được biết, không được mời tham gia cuộc họp để trình bày lý do. Cũng như trước khi ra Quyết định đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không xác định thời hạn, bà Nhung không được thông báo trước là vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Lao động. Dư luận cho rằng cần thiết sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền để thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức và hoạt động của Trung tâm An toàn Mỏ, Viện Khoa học công nghệ Mỏ-Vinacomin trong thời gian qua.

Văn hóa Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

 

10:35:17 10-12-GMT+0700

VHDN: Như phản ánh ở bài “Viện Khoa học Công nghệ Mỏ-Vinacomin có chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật”, sau nhiều công văn đề nghị, ngày 03/12/2021 phóng viên đã có buổi làm việc với người đại diện cho Viện Khoa học Công nghệ Mỏ-Vinacomin. Quan điểm của người sử dụng lao […]

Tin nóng trong ngày
  • Tags:

Đối tác của chúng tôi