Liên quan tới vụ 33 doanh nghiệp (DN) dùng chứng nhận xuất xứ (C/O) giả mà Tiền Phong đã phản ánh, ngày 7/7, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), cho biết DN cấp C/O cho các DN trên được xác định là Cty CP Giám định Đại Minh Việt.

Đây là DN không có thẩm quyền cấp C/O nhưng đã lợi dụng danh nghĩa là hội viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thực hiện cấp C/O cho hàng hóa xuất khẩu của nhiều DN. “Một thủ đoạn gian lận mới, lần đầu tiên được phát hiện ở Việt Nam”, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Hùng Anh cho hay.

Theo kết quả điều tra bước đầu, trong thời gian từ 1/1/2018 đến nay, thông qua các đơn vị môi giới hoặc chính các DN có hàng hóa xuất khẩu, Cty CP Giám định Đại Minh Việt đã tự thiết kế mẫu C/O; nhận thông tin về các lô hàng xuất khẩu để phát hành tổng số 392 C/O cho  33 DN ở nhiều tỉnh, thành khác nhau trên cả nước để các DN này xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài.

Cty CP Giám định Đại Minh Việt thu từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng trên 1 C/O phát hành. Tổng số tiền thu lợi bất chính bước đầu xác định khoảng trên 300 triệu đồng.

Trong số các DN liên hệ để Cty CP Giám định Đại Minh Việt cấp C/O có một DN được cấp 102 C/O, sử dụng cho 196 lô hàng xuất khẩu, tổng trị giá trên 161 tỷ đồng.

Ngoài ra, 32 DN còn lại được cấp 290 C/O sử dụng cho 385 tờ khai xuất khẩu. Hàng hóa có nhiều chủng loại khác nhau (26 loại) như: thép, nông sản, thủy sản, đồ gỗ, than củi, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, đồ gia dụng … với tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu tạm tính là 444,9 tỷ đồng.

Số lượng hàng hóa này được các công ty này xuất khẩu cho các đối tác ở 27 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng trị giá hàng hóa xuất khẩu của 33 doanh nghiệp nêu trên tạm tính có trị giá trên 600 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu, quá trình điều tra, Giám đốc Cty CP Giám định Đại Minh Việt thừa nhận hành vi phát hành C/O nêu trên là trái quy định của pháp luật. Ngoài việc trực tiếp ký phát hành, giám đốc công ty này còn chỉ đạo 2  Phó giám đốc ký phát hành C/O cho các DN.

Theo hồ sơ tự giới thiệu trên website của Cty CP Giám định Đại Minh Việt, DN này được thành lập theo giấy phép số 0303188960 do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày 28/04/2003, trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh và chi nhánh tại Hà Nội, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu và Cần Thơ.

Công ty này đang cung cấp cho khách hàng 4 dịch vụ chính về Giám Định, Khử trùng, Kiểm định và Thẩm định.

Khi được hỏi có hay không việc DN này có mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo nào đó trên Bộ Công thương, VCCI nên mới dám làm liều như vậy, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết, Cty CP Giám định Đại Minh Việt đã tự thiết kế mẫu C/O.

“Hiện Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu khẩn trương chủ động tiến hành làm rõ, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) – Bộ Công an thực hiện các hoạt động điều tra, làm rõ sai phạm của đối tượng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, rà soát, mở rộng điều tra để xử lý đối với các trường hợp tương tự”, Cục trưởng Nguyễn Hùng Anh cho biết thêm.\

Theo TPO