Sự kiện - chuyên đề:

Vụ án đấu giá đất ở Thái Bình: Sao Đường “Nhuệ” không là đồng phạm?

Liên quan đến vụ án sai phạm đấu giá đất ở Thái Bình, vợ Nguyễn Xuân Đường bị truy tố, tuy nhiên, Đường “Nhuệ” lại vô can. Dư luận băn khoăn, Đường “Nhuệ” mới thực sự là ông trùm và tích cực can dự giúp vợ đấu giá đất sao không bị coi là đồng phạm?
Sáng 21/7, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đơn vị đã có kết luận điều tra, đề nghị truy tố các bị can trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan vợ “Đường Nhuệ”.
Công an tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố Nguyễn Thị Dương (SN 1980, TP.Thái Bình, vợ Đường Nhuệ), Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương – vợ Đường “Nhuệ” về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Vu an dau gia dat o Thai Binh: Sao Duong “Nhue” khong la dong pham?
 Vợ chồng Đường “Nhuệ”.

Cùng tội danh trên, 4 bị can khác bị đề nghị truy tố gồm Phạm Văn Hiệp (SN 1984, phường Trần Lãm, TP Thái Bình), là Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Vũ Gia Thành (SN 1977, phường Hoàng Diệu TP.Thái Bình), là Đấu giá viên Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thuộc Sở Tư pháp Thái Bình; Hà Văn Dũng (SN 1984, phường Trần Hưng Đạo, TP.Thái Bình), là nhân viên Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình và Trịnh Thị Minh Thúy – Trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình.
Kết luận điều tra nêu rõ, Nguyễn Thị Dương làm Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương, đã tham gia nhiều cuộc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Thái Bình.
Do có quen biết từ trước nên tháng 12/2019, Dương được Nguyễn Thị H (SN 1966, Quỳnh Phụ, Thái Bình) nhờ mua một lô đất tại TP Thái Bình. Sau khi tham khảo lô đất số 9 trong khu dân cư phường Bồ Xuyên, bà H. đã nhờ Dương làm các thủ tục đấu giá.
Cuối tháng 12, khi Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình thông báo tổ chức bán đấu giá lô đất trên, do điều kiện đấu giá là cần ít nhất 2 người tham gia nên Dương đã lấy tên bà Nguyễn Thị H. và Phạm Đình Dũng (SN 1982, TP.Thái Bình) tham gia đấu giá.
Trong buổi đấu giá, do có nhiều người tham gia đấu giá và biết bà H. không trúng đấu giá, Nguyễn Thị Dương đã đặt vấn đề với những người có chức vụ, quyền hạn thay đổi kết quả cho bà H. trúng, được những người này đồng ý.
Khi Vũ Gia Thành đưa ra điều kiện là người đã được công bố trúng đấu giá phải đồng ý nhượng lại thì mới thay đổi được kết quả, Dương đã cùng Đường “Nhuệ” ép nạn nhân miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá lô đất số 09. Cơ quan công an kết luận, các bị can Hiệp, Thành, Dũng và nữ trưởng phòng của Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật tài nguyên, Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Bình tuy không có vụ lợi, song đã vi phạm.
Những người này đã vì động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao cố ý thay đổi kết quả trúng đấu giá từ anh Đạt sang cho bà H. Điều này là trái quy định của Luật đấu giá tài sản, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của anh Đạt, ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan Nhà nước mà trực tiếp là cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình.
Đối với Nguyễn Thị Dương, cơ quan điều tra kết luận người phụ nữ tuy không có chức vụ và quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá, nhưng với mục đích đấu bằng được lô đất số 9, Dương đã đặt vấn đề thay đổi kết quả trúng đấu giá, đồng thời là người trực tiếp đe doạ anh Đạt phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả trúng đấu giá.
Dương còn giúp sức cho những người có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.
Theo kết luận của Công an tỉnh Thái Bình, đối với Đường Nhuệ, tuy Đường không có hành động gì xâm hại đến sức khoẻ của anh Đạt, song đã tìm và dùng lời nói đe doạ, ép anh Đạt phải từ bỏ trúng đấu giá. Cơ quan chức năng xác định, Đường chỉ là theo ý muốn của vợ mình, bản thân không đặt vấn đề gì, không tác động gì với những người có chức vụ, quyền hạn tổ chức cuộc đấu giá. Đường “Nhuệ” cũng không biết cách thức phải làm như thế nào để thay đổi kết quả người trúng đấu giá nên không đủ căn cứ buộc Đường “Nhuệ” đồng phạm với các bị can trong vụ án.
Theo kienthuc
14:09:23 21-07-GMT+0700

Liên quan đến vụ án sai phạm đấu giá đất ở Thái Bình, vợ Nguyễn Xuân Đường bị truy tố, tuy nhiên, Đường “Nhuệ” lại vô can. Dư luận băn khoăn, Đường “Nhuệ” mới thực sự là ông trùm và tích cực can dự giúp vợ đấu giá đất sao không bị coi là đồng […]

Đối tác của chúng tôi