Sự kiện - chuyên đề:

Vụ án cháy kho Ngọc Hồi – Hà Nội : Bản án không khả thi – bị hại chỉ biết kêu trời ?

Ngày 22/4/2019, Toà án huyện Thanh Trì, Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm hình sự đối với hai bị cáo là Phan Trọng Lịch và Nguyễn Hồng Hải (hai thợ hàn Công ty Phú Hưng thuê sửa chữa kho), vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Tuyên phạt hai bị cáo mỗi người 9 năm tù giam và mỗi người phải bồi thường 47.949.556.500 đồng cho bị hại. Công ty TNHH Truyền hình Cáp Saigontourist (gọi tắt là SCTV) là một trong những bị hại kháng cáo, cho rằng bản án không khả thi, bỏ lọt tội phạm. Nguy cơ cháy nổ của khu kho chứa hàng đã được cảnh báo liên tục từ các cơ quan chức năng nhưng Công ty Cổ phần Đồng Tháp (bên cho thuê kho) không thực hiện. Nguyên nhân cháy do thợ hàn của Công ty Phú Hưng (bên thuê kho) sửa chữa chỉ là giọt nước tràn ly trong vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng này?

 

Kho chứa vật tư, thiết bị của Công ty SCTV sau khi bị cháy

KHO CHỨA HÀNG CHƯA ĐỦ ĐIỀU KIỆN ĐỂ CHO THUÊ CHỨA HÀNG? 

Trong hợp đồng thuê nhà kho số 15-/HDV/DT/HĐTNX ngày 14/5/2015 giữa Công ty cổ phần Đồng Tháp, địa chỉ 129D đường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (bên cho thuê) với Công ty TNHH Truyền hình Cáp Saigontourist (SCTV), địa chỉ 31-33 Đinh Công Tráng, phường Tân Định, quận 1, Tp Hồ Chí Minh (bên thuê). Trong phần trách nhiệm và quyền hạn của hai bên, điều 3 khoản 1 trách nhiệm và quyền hạn của bên A, điểm 6 có ghi rõ “Lắp đặt hệ thống PCCC đúng theo quy định của nhà nước trong khuôn viên của mình”. Hợp đồng có hiệu lực, Công ty SCTV đưa kho vào hoạt động, trong khi Công ty Đồng Tháp vẫn chưa thực hiện cam kết về “6. Lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của nhà nước…” thể hiện qua hàng loạt Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy của Phòng cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy số 7 công an thành phố Hà Nội trong các ngày 7/1/2016; 5/4/2016; 11/7/2016; 13/9/2016”. Trong các biên bản này, cơ quan chức năng về phòng cháy và chữa cháy đều đưa ra những nội dung, yêu cầu rất cụ thể về an toàn PCCC trong đó nhắc lại 4 lần yêu cầu bắt buộc phải “thiết kế về hệ thống PCCC gửi cơ quan cảnh sát PC&CC thẩm duyệt thiết kế theo quy định”; “5. Yêu cầu công ty chỉ hoạt động khi được nghiệm thu tổng thể về PCCC” (theo HĐ thuê kho).
Như vậy, từ khi ký hợp đồng đưa kho vào hoạt động đến khi xảy ra cháy (2/12/2016) mặc dù đã được cơ quan chức năng PCCC nhắc nhở yêu cầu nhưng Công ty Đồng Tháp vẫn phớt lờ cam kết của mình trong hợp đồng kinh tế về “lắp đặt hệ thống PCCC theo quy định của nhà nước…” là vi phạm pháp luật về PCCC, vi phạm Hợp đồng thuê nhà kho số 15-/HDV/DT/HĐTNX ngày 14/5//2015 đối với Công ty Truyền hình cáp Saigontourist. Công ty Đồng Tháp phải chịu trách nhiệm thiệt hại tài sản vụ cháy do không thực hiện đúng hợp đồng đã cam kết với SCTV. Công ty Cổ phần Đồng Tháp không thể là bị hại trong vụ án này.

Vật tư, thiết bị của Công ty SCTV bị cháy trơ trụi

PHÚ HƯNG LÀ CHỦ ĐẦU TƯ – KHÔNG CÓ NHÀ THẦU THI CÔNG?

Công ty Phú Hưng thuê kho xưởng của Công ty Đồng Tháp, đầu tư lắp đặt thiết bị cho phòng phun sơn, thuê nhóm người lao động thực hiện công việc này nên dẫn đến hoả hoạn. Nhóm người lao động vướng vào vòng lao lý và phải bồi thường thiệt hại có lẽ sẽ rất nhiều đời lao động chân tay của họ cũng không thể bồi hoàn đươc cho bên bị hại? Công ty Phú Hưng chủ đầu tư thành bị hại vì đã thuê “nhầm” nhóm người không hiểu biết Pháp luật này?
Với môi trường sản xuất mặt hàng gỗ, sơn của Công ty Phú Hưng là rất dễ cháy nổ. Về công tác PCCC, chắc chắn Công ty Phú Hưng cũng phải hiểu nó quan trọng đến nhường nào. Hơn nữa nguy cơ mất an toàn cháy nổ ở đây đã được cơ quan chức năng 4 lần liên tiếp cảnh báo. Thế nhưng, khi tiến hành đầu tư lắp đặt, sửa chữa thiết bị sản xuất trong môi trường này, Phú Hưng đã không lựa chọn nhà thầu có tư cách pháp nhân về lĩnh vực đó, không có hợp đồng thi công, không có bản vẽ thi công đã được duyệt, không có giải pháp an toàn trong thi công và đặc biệt không có giám sát thi công là vi phạm nghiêm trọng pháp luật về xây dựng, về PCCC, về kế toán thống kê giá trị công trình để tính toán thuế theo quy định Pháp luật hiện hành.
Bản án Sơ thẩm hình sự số 42/2019/HSST ngày 22/4/2019 của Toà án nhân dân huyện Thanh Trì, Hà Nội cho rằng Công ty Phú Hưng là bị hại trong vụ án là bỏ lọt tội phạm vì Phú Hưng là chủ đầu tư không có nhà thầu thi công, mà chỉ thuê 2 công nhân bên ngoài. Sự việc thi công gây cháy kho hàng, Công ty Phú Hưng không thể đổ lỗi cho hai người thợ trực tiếp thi công là Phan Trọng Lịch và Nguyễn Hồng Hải, mà phải chịu trách nhiệm chính về vụ hỏa hoạn ngày 2/12/2016. Công ty Phú Hưng phải có trách nhiệm Hình sự và bồi thường thiệt hại do vi phạm của mình gây ra trong vụ cháy này mới công bằng và đúng luật./.   

Theo KDPL

08:53:58 31-07-GMT+0700

Ngày 22/4/2019, Toà án huyện Thanh Trì, Hà Nội mở phiên toà sơ thẩm hình sự đối với hai bị cáo là Phan Trọng Lịch và Nguyễn Hồng Hải (hai thợ hàn Công ty Phú Hưng thuê sửa chữa kho), vi phạm về phòng cháy, chữa cháy. Tuyên phạt hai bị cáo mỗi người 9 […]

Đối tác của chúng tôi