Sự kiện - chuyên đề:

Vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy: Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương

Một số ý kiến cho rằng sau vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến ba cán bộ, chiến sỹ hy sinh, cần phải rà soát, làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương về công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Vụ cháy quán karaoke ISIS số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy) xảy ra ngày 1-8 đã để lại hậu quả nặng nề, thương tâm. Ba cán bộ, chiến sỹ Đội cảnh sát PCCC – Công an quận Cầu Giấy đã hi sinh khi làm nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, dập tắt đám cháy.

Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, quán karaoke ISIS quy mô gồm năm tầng, một lửng, một tum, khối tích 1.260m3, kết cấu chịu lực chính là bê tông, cốt thép. Khu vực xuất phát cháy tại tầng ba, cháy lan lên các tầng trên và lan xuống các tầng bên dưới của tòa nhà. Khi xảy ra vụ cháy, quán karaoke ISIS đã dừng hoạt động do chưa cấp đổi giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự (theo quy định tại Nghị định 96 của Chính phủ), đồng thời đang được tiến hành sửa chữa lại.

Đây không phải là lần đầu xảy ra cháy quán karaoke gây hậu quả nghiêm trọng ở quận Cầu Giấy. Trước đó vào năm 2016, một vụ cháy quán karaoke khác ở quận Cầu Giấy (tại số 68 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cũng để lại hậu quả nặng nề, khiến 13 người chết.

Sau vụ cháy này, TP Hà Nội đã phải tạm dừng hoạt động toàn bộ các quán karaoke trên địa bàn để rà soát lại điều kiện PCCC, cơ sở nào đủ điều kiện mới được hoạt động trở lại. Từ đó đến nay, trải qua sáu năm, Hà Nội không cấp phép thêm cho cơ sở karaoke mới nào.

Vụ cháy quán karaoke ISIS tại phường Quan Hoa (Cầu Giấy) ngày 1-8 khiến ba cán bộ, chiến sỹ Đội cảnh sát PCCC, Công an quận Cầu Giấy hy sinh.

Nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra vụ cháy quán karaoke ISIS hiện đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý. Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng cần rà soát lại trách nhiệm quản lý về an toàn phòng chống cháy nổ của chính quyền quận Cầu Giấy, phường Quan Hoa.

Theo ĐBQH Phạm Văn Hòa – Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, sự việc ba chiến sĩ hy sinh khi tham gia chữa cháy là mất mát cho gia đình, đồng đội và xã hội. Sự việc rất đau lòng nhưng phải rất khách quan để xem lại công tác PCCC trên cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng, đặc biệt là tại địa bàn quận Cầu Giấy.

“Ngoài sự việc ba chiến sĩ hy sinh khi chữa cháy mới đây, trước đó tại quận Cầu Giấy còn có vụ cháy tại quán karaoke khiến 13 người tử vong. Do đó cần soi lại việc quản lý, cấp phép PCCC trên địa bàn. Trong đó phải kiểm tra, xử lý nghiêm, thậm chí tước giấy phép kinh doanh các cơ sở không bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ” – ĐB Hòa nói.

Theo ĐB Hòa, thời gian qua TP Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, tuy nhiên sau vụ việc cháy quán karaoke ISIS, TP cần xem xét các văn bản chỉ đạo liên quan đã đủ liều lượng chưa. “Nếu chưa thì phải có những văn bản nhắc lại và đặc biệt phải quy rõ trách nhiệm, xem xét trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong công tác PCCC” – ông nhấn mạnh.

Trước đó, trao đổi với PLO ngày 2-8, nguyên Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt cho rằng TP cần phải rà soát lại công tác kiểm tra, giám sát PCCC trên địa bàn, trong đó có địa bàn quận Cầu Giấy – nơi xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke gây hậu quả thương tâm, nặng nề thời gian qua.

“TP cần rà soát qua những vụ cháy và nhất là HĐND đã giám sát và UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo thì việc thực thi như thế nào, có tình trạng đánh trống bỏi dùi, làm ào lên một thời gian rồi thôi hay không. Cần rà soát lại xem việc thực hiện quy định, rồi thực hiện kết luận giám sát của HĐND TP, cũng như các công văn chỉ đạo của TP rồi của cơ quan PCCC thế nào…” – ông Hoạt nói.

Theo PLO

14:39:01 03-08-GMT+0700

Một số ý kiến cho rằng sau vụ cháy quán karaoke số 231 Quan Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) khiến ba cán bộ, chiến sỹ hy sinh, cần phải rà soát, làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương về công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Vụ cháy […]

Đối tác của chúng tôi