Sự kiện - chuyên đề:

Vụ Công ty Việt Á: Vi phạm pháp luật ‘đặc biệt nghiêm trọng’

‘Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch’, báo cáo của Ban Dân nguyện nêu rõ.

Ban Dân nguyện vừa có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Báo cáo nêu rõ, cử tri và nhân dân rất bức xúc trước vụ việc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) đã nâng khống giá kit test COVID -19, khi giá bán lên tới 470.000 đồng/kit xét nghiệm COVID -19, bên cạnh đó còn chi tiền phần trăm hợp đồng cho lãnh đạo bệnh viện và CDC một số tỉnh, thành.

“Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch”, báo cáo nêu rõ. Cử tri và nhân dân đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc điều tra, truy tố, kết luận sớm, xử lý nghiêm vụ việc và thông báo cho người dân.

Cùng với đó, cử tri cũng phản ánh nhiều vấn đề như việc lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19 để thực hiện các hành vi tham nhũng, tiêu cực nâng khống giá vật tư, thuốc, thiết bị y tế để trục lợi. Việc đội giá bất thường của các loại thuốc, nâng giá các dụng cụ y tế trong các bệnh viện, đại lý thuốc… làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, nhất là đối với các gia đình có người ốm đau, bệnh tật, gây dư luận bức xúc trong xã hội.

Cử tri và nhân dân kiến nghị tăng cường giám sát trong công tác phòng, chống dịch COVID -19; trách nhiệm quản lý của các cấp, các ngành từ Trung ương đến cơ sở thời gian qua khi để xảy ra một số vụ việc tiêu cực nghiêm trọng trong lĩnh vực y tế; Chính phủ, các bộ, ngành cần tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật đối với tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, phân phối trang thiết bị vật tư y tế, vắc xin phòng, chống dịch COVID -19, tránh độc quyền, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Liên quan đến Công ty Việt Á, cử tri đề nghị mở rộng điều tra, xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước (trách nhiệm cụ thể của Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế), Học viện Quân y, các tổ chức, cá nhân có liên quan, các địa phương có liên quan, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức sai phạm, không bỏ lọt tội phạm.

Lo lắng biến chủng mới Omicron

Cũng liên quan đến tình hình dịch bệnh, cử tri và nhân dân cũng bày tỏ sự lo lắng khi COVID -19 đang diễn biến hết sức phức tạp và xuất hiện biến chủng mới Omicron, trong khi Tết Nguyên đán năm 2022 đang đến gần, nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Cử tri kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ hệ thống y tế nhằm đối phó hiệu quả dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của biến thể mới Omicron; đồng thời, cần thông tin kịp thời, rộng rãi về biến thể mới về mức độ nguy hiểm, khả năng lây lan cũng như có kế hoạch ứng phó linh hoạt.

Cử tri và nhân dân cũng kiến nghị, Chính phủ, các bộ, ngành có các giải pháp nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh tại những vùng có dịch; kịp thời có chính sách tạo việc làm cho người lao động, bảo đảm nhân lực cho các doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để người lao động nhiễm COVID -19 điều trị tại nhà được thanh toán chế độ bảo hiểm…

Theo TPO

15:01:22 06-01-GMT+0700

‘Đây là hành vi vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng trên cả nước, cả hệ thống chính trị và nhân dân đang phải dốc toàn lực để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch’, báo cáo của Ban Dân nguyện […]

Đối tác của chúng tôi