Sự kiện - chuyên đề:

Vụ cưỡng đoạt 70 nghìn USD của doanh nghiệp: Nữ PV đã “mặc cả” gần 2 tháng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh việc Đào Thị Thanh Bình, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận, cưỡng đoạt tài sản đối với Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam.

Liên quan đến vụ án Đào Thị Thanh Bình, 40 tuổi, trú ở ngõ 137, đường Vũ Tông Phan, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận bị Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội bắt giữ vào ngày 18-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh việc Đào Thị Thanh Bình cưỡng đoạt tài sản đối với Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam.

Đào Thị Thanh Bình tại cơ quan Công an

Được biết, TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam là Công ty nước ngoài có vốn đầu tư rất lớn ở tỉnh Bắc Giang, có khoảng 4.000 công nhân, giải quyết công ăn việc làm và mang lại nguồn thu lớn cho địa phương. Do số lượng công nhân nhiều, Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cho phép xây dựng nhà ở cho công nhân.

Trong lúc chờ được cấp phép, Công ty này đã tự ý khởi công. Phát hiện được vi phạm trên, vào tháng 10-2018, Đào Thị Thanh Bình đã liên hệ với Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam làm việc, nói rõ các vi phạm và yêu cầu Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam phải đưa tiền để bỏ qua, nếu không thì sẽ đưa vụ việc lên báo.

Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam đề nghị Đào Thị Thanh Bình bỏ qua vụ việc và hỏi Bình số tiền cần đưa để Bình bỏ qua là bao nhiêu. Đào Thị Thanh Bình đã ra điều kiện yêu cầu Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam làm việc với người môi giới. Theo đó, người môi giới trên đã liên hệ với Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam ra điều kiện yêu cầu phải đưa 100.000 USD cho Bình.

Do số tiền trên quá cao, Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam nên hai bên đã mặc cả giảm xuống còn 70.000 USD và được Bình đồng ý và hẹn tại một địa chỉ ở đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội để giao dịch. Nhận thấy việc đòi hỏi của Đào Thị Thanh Bình vô lý, vi phạm pháp luật nên Công ty TNHH LEXSHARE- ICT đã báo cáo Cơ quan Công an.

Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến uy tín của tỉnh và chủ trương kêu gọi đầu tư của nhà nước nên Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, bắt giữ đối tượng.

Theo đúng lịch hẹn, ngày 18-12, đối tượng Bình đang có hành vi nhận số tiền 70. 000 USD của ông Tăng Duệ Bằng, 51 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện đang cư trú tại phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang- là Giám đốc đối ngoại của Công ty Luxshare – Ici Việt Nam có trụ sở tại Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang thì lực lượng Công an bắt quả tang.

Tại chỗ, lực lượng chức năng thu giữ: 70 nghìn đô la Mỹ, 1 máy tính cùng nhiều đồ vật, tài liệu khác có liên quan.

Ngày 19-12, Báo Thương hiệu và Công luận cũng đã lên tiếng về vụ án trên, khẳng định Đào Thị Thanh Bình là phóng viên của báo, đồng thời nêu rõ phóng viên Đào Thị Thanh Bình có đề xuất ban biên tập về việc thu thập thông tin viết bài về khu nhà ở của công nhân tại Công ty TNHH LEXSHARE. Ban biên tập nhận thấy nhu cầu xây nhà ở cho công nhân là cần thiết nên đã đồng ý cho phóng viên Đào Thị Thanh Bình, thu thập thông tin viết bài.

Ban biên tập có viết giấy giới thiệu cho phóng viên đến gặp Công ty, Ban quản lý khu công nghiệp Bắc Giang và UBND tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu. Quá trình tác nghiệp phóng viên có báo cáo công việc đang chờ doanh nghiệp trả lời.

Hiện, Công an tỉnh Bắc Giang đang tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lí hành vi của người môi giới trong vụ án trên.

Theo Thu Thủy

Công an nhân dân

13:20:09 20-12-GMT+0700

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang cho biết, đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ để chứng minh việc Đào Thị Thanh Bình, phóng viên Báo Thương hiệu và Công luận, cưỡng đoạt tài sản đối với Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam. Liên quan đến vụ án […]

Đối tác của chúng tôi